Giữa tâm bão dịch viêm phổi cấp, mẹ bầu cần nhớ những điều sau kẻo hại mẹ, hại cả con

Emdep.vn - Đại dịch viêm phổi cấp do virus Corona ở Vũ Hán đang gây tâm lý hoang mang, lo sợ ở nhiều người.

Trước đại dịch viêm phổi cấp do virus Corona ở Vũ Hán, Trung Quốc, nhiều mẹ bầu tỏ ra hoang mang, lo lắng đến mất ăn, mất ngủ. Đối với những bà mẹ mang thai, sức để kháng của họ giảm rõ rệt so với trước đây và những thay đổi tâm lý có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe của họ cũng như thai nhi trong bụng. 

Bạn có biết, thai nhi trong bụng của người mẹ mang thai là điều tuyệt vời nhất. Giao tiếp tình cảm của thai nhi với mẹ bắt đầu từ tuần thứ 14 của thai kỳ. Não bộ của thai nhi đang hình thành và bé sẽ bắt đầu cảm nhận được những cảm xúc của người mẹ. Do đó, tâm trạng của mẹ bầu có tác động rất lớn đến thai nhi ở trong bụng.

Giữa tâm bảo dịch viêm phổi cấp, mẹ bầu cần nhớ những điều sau kẻo hại mẹ, hại cả con

Mẹ bầu hay lo lắng khiến em bé sinh ra dễ gặp vấn đề về cảm xúc 

Các nghiên cứu của các bác sĩ tâm thần người Anh đã chỉ ra rằng mẹ bầu lo lắng quá mức không chỉ làm tăng nguy cơ tai biến sản khoa mà còn ảnh hưởng đến các cảm xúc và hành vi của bé khi chào đời.

Các chuyên gia trong một nghiên cứu về đã quan sát những phụ nữ mang thai ở tuần thứ 18 đến tuần thứ 32 của thai kỳ và nhận ra rằng những phụ nữ bị trầm cảm, thường lo âu sẽ sinh ra những đứa trẻ gặp vấn đề về hành vi và cảm xúc như tăng động, khó tập trung.

Các chuyên gia tin rằng lo lắng và trầm cảm có thể gây ra những bất thường trong hệ thống nội tiết của bà bầu. Điều này làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của não bộ của thai nhi. 

Mẹ bầu lo lắng làm suy giảm miễn dịch, dễ dẫn đến sinh non 

Các nghiên cứu trong và ngoài nước cho thấy khả năng tự miễn dịch của phụ nữ mang thai sẽ tương đối thấp nếu họ thường cảm thấy lo lắng trước và sau khi mang thai, sinh nở. Các chuyên gia chỉ ra rằng các bà mẹ mang thai bị căng thẳng cảm xúc trong một thời gian dài có hệ miễn dịch suy yếu và dễ mắc bệnh. Bởi vì tâm trạng trầm cảm, lo lắng dễ dẫn đến giảm sản xuất kháng thể, làm suy yếu khả năng miễn dịch của người mẹ.

Giữa tâm bảo dịch viêm phổi cấp, mẹ bầu cần nhớ những điều sau kẻo hại mẹ, hại cả con

Mẹ bầu căng thẳng có thể khiến huyết áp của thai nhi tăng cao

Các thí nghiệm của các nhà khoa học Úc đã chỉ ra rằng mẹ bầu lo lắng, cẳng thẳng ở giai đoạn đầu của thai kỳ có thể khiến huyết áp của em bé tăng cao và gây rối loạn chức năng thận, ảnh hưởng đến sự phát triển của đứa trẻ sau này.

Do đó, các chuyên gia chỉ ra rằng điều quan trọng đối với các bà mẹ mang thai là tránh dùng thuốc và ăn một số thực phẩm bổ dưỡng trong thai kỳ và duy trì tinh thần lạc quan, thoải mái, tránh căng thẳng. Mặc dù chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hơi chán nản khi phải ở nhà nhưng bạn hãy suy nghĩ từ một góc độ khác, hãy sử dụng cơ hội này để thân mật nhiều hơn với em bé và bố của em bé.

Tại thời điểm xảy ra dịch bệnh, các bà mẹ mang thai cần phải hết sức cẩn thận với một số vấn đề sau:

- Hạn chế sử dụng rượu, cồn

- Nhiều gia đình sử dụng sản phẩm khử trùng có thành phần cồn, tuy nhiên mẹ bầu nên tránh xa những loại chế phẩm này.

Nếu một thành viên trong gia đình đi ra ngoài, hãy nhớ thay quần áo, khử trùng và rửa tay trước khi tiếp xúc với họ.

Trong thời điểm nhạy cảm này, các mẹ bầu nên giảm bớt các cuộc vui chơi, tụ tập ở nơi đông người. Hãy khử trùng và rửa tay sau khi tiếp xúc các thành viên trong gia đình mới đi ra ngoài.

Không nên ngồi, nằm lâu trong nhà, hãy đi bộ

Các mẹ bầu nên đi dạo mỗi ngày thay vì chỉ nằm bẹp trên giường. Nếu không thể ra ngoài, bạn nên đi vòng quanh nhà, từ phòng ngủ, phòng khách và nhà bếp...

Tin vào những điều tốt đẹp

Giữa tâm điểm của đại dịch viêm phổi cấp, thay vì hoang mang, lo sợ, hãy tin rằng dịch bệnh sẽ sớm được khống chế. Đừng nghe những tin đồn từ các phương tiện truyền thông không chính thống. 

Quỳnh Trang/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm