Giáng sinh là lúc con dễ ốm nhất. Các mẹ hết sức chú ý nhé!

Ngọc Minh 2017-12-15 19:00
- Giáng sinh năm nay rơi đúng khoảng thời gian vào thời tiết lạnh giá theo khuyến cáo của chuyên gia trẻ nhỏ rất dễ mắc các bệnh viêm phổi, viêm tiểu phế quản, viêm họng, tiêu chảy, ngộ độc thức ăn.

Giáng sinh "sợ" đến già…

Khi ngày lễ giáng sinh sắp về chị Nguyễn Thị Thanh Thúy (Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn chưa hết nỗi sợ của mùa giáng sinh năm trước (2016). Do giáng sinh cũng rơi vào dịp cuối năm công việc của hai vợ chồng chị khá bận rộn nên việc chăm sóc con giao lại toàn bộ cho bà nội chăm sóc. Vào khoảng thời gian đó con chị xuất hiện ho và sổ mũi nhưng chị Thúy chủ quan nghĩ con chỉ sổ mũi thông thường. Hai ngày sau con chị Thúy bị sốt cao, khó thở tím tái mặt mày. Chị Thúy phải đưa con vào bệnh viện cấp cứu bác sĩ chẩn đoán có dấu hiệu suy hô hấp nếu đưa vào chậm sẽ nguy hiểm tử vong.

Ths.BS Lê Ngọc Duy, Phó trưởng khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi trung ương cho hay, hàng năm tới mùa Noel khoa thường tiếp nhận những trường hợp bệnh nhi tới cấp cứu do suy hô hấp đối tượng thường là nhóm trẻ dưới một tuổi.

 

 

Làm sao để con không bị ốm trong mùa giáng sinh

Bố mẹ nên cho trẻ mặc đủ ấm, ăn thức ăn giàu dinh dưỡng trong những ngày chuẩn bị tới giáng sinh.

Trường hợp như con chị Thúy phải cấp cứu do bố mẹ không có thời gian chăm sóc con dẫn tới con bị viêm phổi và suy hô hấp là không hiếm. Noel năm 2016, bác sĩ Duy đã đón tiếp trường hợp bệnh nhi ban đầu triệu chứng chỉ ho, sốt nhẹ, sổ mũi, hắc hơi… Sau đó bệnh diễn biến nhanh bệnh nhi vào cấp cứu trong tình trạng chẩn đoán có viêm phổi có biến chứng suy thở. Trường hợp bệnh như trên nếu không được cấp cứu kịp thời có thể tử vong.

Dịp Noel năm nay cũng rơi vào đúng thời tiết lạnh giá. Bác sĩ Lê Ngọc Duy chia sẻ, thời tiết lạnh độ ẩm trong không khí và nhiệt độ thấp, ít ánh sáng điều kiện thuộc lợi cho các loại vi khuẩn, virus có điều kiện phát triển. Trẻ càng nhỏ tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp.

“Trẻ em là nhóm đối tượng dễ mắc bệnh nhất vì sức đề kháng kém, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện và trẻ chưa ý thức được khả năng tự phòng bệnh. Các bệnh hay gặp trong điều kiện thời tiết lạnh giá như: viêm phổi, viêm tiểu phế quản, khởi phát cơn hen, cảm cúm, viêm mũi, viêm mũi họng cấp ...”, bác sĩ Duy nói.

Ngoài bệnh liên quan tới đường hô hấp trong dịp lễ hội trẻ thường hay mắc các bệnh đường tiêu hóa, ngộ độc thức ăn… do ăn uống hàng quán không đảm bảo vệ sinh.

Làm gì để giáng sinh con khỏe, mẹ vui

Theo chuyên gia, dinh dưỡng đầy đủ hợp lý cho trẻ trong khoảng thời gian này rất quan trọng. Dinh dưỡng đầy đủ giúp nâng cao sức đề kháng phòng chống bệnh tật. Trong trường hợp trẻ bị ốm dinh dưỡng tốt sẽ giúp trẻ nhanh khỏi. Nhưng nếu chăm sóc không tốt bệnh diễn biến nhanh trở thành viêm phổi và suy hô hấp.

Để phòng ngừa mùa giáng sinh con khỏe mẹ vui bác sĩ Duy khuyên:“Bố mẹ nên cho trẻ mặc đủ ấm, ăn thức ăn giàu dinh dưỡng trong những ngày chuyển lạnh. Chú ý vệ sinh, ăn chín uống sôi để đề phòng bệnh tiêu hoá và bệnh ngoài da. Bên cạnh đó cần phải tiêm phòng đầy đủ và nếu có biểu hiện của bệnh nên khám bác sĩ nhi khoa sớm để tránh bị biến chứng nặng lên không đáng có. Thời tiết quá lạnh không nên đưa trẻ đi chơi ngoài đường, nếu có đưa trẻ đi chơi thì cần phải đảm bảo giữ ấm cho trẻ”.

Vào những dịp lễ hội nên hạn chế đưa trẻ nhỏ tới nơi đông người đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi chưa được tiêm phòng đầy đủ. Môi trường đông người dễ làm cho trẻ bị mắc một số bệnh truyền nhiễm như quai bị, thủy đậu, cúm…

Ngọc Minh