Trẻ mấy tháng tuổi tuổi ăn được thịt và ăn thịt như thế nào mới khỏe mạnh?

Thiên Khuê 2019-07-01 13:49
- Thông thường, sau 7 tháng tuổi thì trẻ có thể bắt đầu ăn các loại thịt. Giai đoạn này, mẹ nên căn cứ theo độ tuổi cụ thể để có cách chế biến thịt phù hợp nhất với trẻ.

Trẻ ở độ tuổi khác nhau nên có chế độ ăn thịt khác nhau trong thực đơn ăn dặm

Trẻ từ 7 đến 9 tháng tuổi

Mẹ nên từng bước chế biến các loại thịt phù hợp khi trẻ mới bắt đầu ăn. Đầu tiên, mẹ nên lựa chọn các loại thịt đỏ hoặc gan động vật để giúp trẻ bổ sung sắt. Tiếp theo, trong thực đơn ăn dặm có thể tăng cường thêm thịt gà hoặc lòng đỏ trứng, cuối cùng mới đến các loại tôm, cá.

Khi cho thịt vào món ăn dặm, mẹ cần tuân theo chức năng nhai nuốt cũng như tiêu hóa của trẻ. Ban đầu cần xay nhuyễn và nấu dưới dạng bột, khi trẻ được 9 tháng tuổi thì có thể vo thịt thành những viên nhỏ cho trẻ ăn.

Trẻ mấy tháng tuổi tuổi ăn được thịt và ăn thịt như thế nào mới khỏe mạnh?

Trẻ từ 10 đến 12 tháng tuổi

Giai đoạn này, mẹ nên đảm bảo mỗi ngày cho trẻ ăn khoảng 50gr thịt là vừa đủ. Đặc biệt lúc này cần tăng cường luyện chức năng nhai cho trẻ bằng thịt viên hoặc lát mỏng nhỏ. Ở độ tuổi này, trẻ cũng có thể ăn nhiều cá, tôm hơn trước nhưng mẹ cần cẩn thận nguy cơ trẻ bị dị ứng thực phẩm.

Trẻ từ 1 đến 2 tuổi

Khi trẻ từ 1 tuổi trở lên, để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng thì mẹ cần tăng cường lượng thịt trong thực đơn ăn dặm. Cụ thể mỗi ngày nên đảm bảo 75gr thịt, cá và 1 quả trứng gà. Giai đoạn này cũng là thời điểm vàng tập cho trẻ thói quen tốt trong ăn uống, có thể nêm gia vị vừa đủ nhưng tốt nhất vẫn cần thanh đạm.

Những điểm cần lưu ý khi chế biến các loại thịt cho trẻ ăn dặm

Trẻ mấy tháng tuổi tuổi ăn được thịt và ăn thịt như thế nào mới khỏe mạnh?

Không chỉ cho trẻ ăn duy nhất thịt nạc

Chất béo có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của trẻ. Vì vậy, để đảm bảo nhu cầu của cơ thể, mẹ không nên chỉ chế biến đơn nhất thịt nạc cho trẻ ăn, tốt nhất vẫn là kết hợp với một lượng thịt mỡ thích hợp. Tuy nhiên, mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhiều chất béo động vật để tránh nguy cơ béo phì.

Chọn cách nấu nướng phù hợp

\

Cách chế biến thịt cho trẻ tốt nhất vẫn là món xào, như vậy có thể đảm bảo các nguyên tố dinh dưỡng bên trong thịt. Món thịt xào có thể hạn chế mùi tanh, đồng thời cũng dễ được trẻ tiếp nhận hơn.

Ngoài ra, món thịt hầm cũng tương đối thích hợp cho trẻ ăn dặm, tuy nhiên mẹ có thể không nêm thêm dầu ăn vì trong thịt vốn đã chứa không ít chất béo. Đồng thời, đa số các loại dầu ăn sau khi nấu nướng đều sinh ra axit béo có hại, gây bất lợi cho sức khỏe của trẻ.

Trẻ mấy tháng tuổi tuổi ăn được thịt và ăn thịt như thế nào mới khỏe mạnh?

Sử dụng nguyên liệu thịt tươi mới

Bất kể là thịt gì thì nguyên liệu chế biến cho trẻ đều nên lựa chọn kỹ càng hơn. Thịt còn tươi ngon không những đảm bảo chất lượng thịt săn chắc, tăng khẩu vị mà còn hạn chế nguy cơ thịt bị biến chất, sinh ra các loại vật chất độc hại đối với trẻ.

Trẻ ăn quá nhiều thịt sẽ dẫn đến vấn đề gì?

Tuy nói thịt rất cần thiết để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm, nhưng nếu mẹ không biết kiểm soát lượng thịt sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Trẻ dễ bị béo phì

Đa số các loại thịt đều thuộc vào nhóm thực phẩm giàu chất béo, nếu cho trẻ ăn quá nhiều không những không tốt cho hệ tiêu hóa mà còn dễ tích tụ nhiệt lượng thừa, làm tăng nguy cơ béo phì ở trẻ em.

cho trẻ ăn thịt

Trẻ dễ hấp thu quá nhiều axit béo bão hòa

Các loại thịt đỏ như thịt heo và thịt bò đều chứa nhiều axit béo bão hòa. Một khi trẻ hấp thu chất này quá nhiều sẽ dễ dẫn đến các bệnh mãn tính, điển hình như chứng mỡ cao máu. Mặc tù tốc độ trao đổi chất ở trẻ diễn ra nhanh hơn nhưng vấn đề kéo dài lâu ngày vẫn gây ra tác hại không nhỏ đến trẻ.

Trẻ bị mất cân bằng dinh dưỡng

Khi các chất dinh dưỡng được cơ thể hấp thu đầy đủ và đa dạng mới thúc đẩy nhanh quá trình sinh trưởng và phát triển ở trẻ. Vì vậy, cho dù trong thịt chứa nhiều dưỡng chất quan trọng nhưng nếu chỉ ăn đơn nhất mà thiếu kết hợp rau củ quả và các thực phẩm dạng khác sẽ khiến trẻ bị mất cân bằng.

Thiên Khuê

Nguồn: Familydoctor, Sohu

qc-mypoint