Đối phó với “thời kỳ ghét sữa” của bé

Emdep.vn - Vì sao đột nhiên bé không hào hứng với sữa mẹ nữa? Không cần quá lo lắng, vì có thể bé đang trong giai đoạn "ghét sữa" mà thôi.

Bé đang trong giai đoạn bú mẹ bỗng một ngày quay ra… ghét sữa? Nguyên nhân do đâu và mẹ phải làm sao để ứng phó với tình trạng này ở bé? Thật ra, mỗi bé đều có giai đoạn gọi là “thời kỳ ghét sữa”.

Bé cũng có “thời kỳ ghét sữa”

“Thời kỳ ghét sữa” là gì?

Giai đoạn bé khoảng 4 - 6 tháng tuổi thường xuất hiện hiện tượng lượng sữa bé uống giảm ít đi hoặc thay đổi bất thường lúc ít lúc nhiều, đây là “thời kỳ ghét sữa” ở bé. Tình trạng này không phải bé nào cũng gặp trong quá trình sinh trưởng và phát triển, và đó không phải là bệnh. Thông thường, “ghét sữa” có thể chia ra làm hai trường hợp là “ghét sữa sinh lý” và “ghét sữa bệnh lý”.

Ghét sữa sinh lý: Khi bé vẫn duy trì quy luật sinh hoạt bình thường nhưng đột nhiên xuất hiện tình trạng bú sữa ít đi hoặc lúc ít lúc nhiều không cân bằng, sau một thời gian sẽ tự khỏi.

Ghét sữa bệnh lý: Ngoài biểu hiện ghét sữa, bé còn có các phản ứng khác thường như ngủ không an giấc, tinh thần kém, dễ quấy khóc, nôn v.v…

Nguyên nhân của “thời kỳ ghét sữa”

Với trường hợp “ghét sữa bệnh lý” rất khó để tự bạn có thể phán đoán nguyên nhân bệnh trạng, vì vậy, nếu đã loại trừ “ghét sữa sinh lý” và thấy bé có những biểu hiện khác kèm theo, tốt nhất là nên kịp thời đến gặp bác sĩ chuyên môn để được kiểm tra và điều trị.

Với trường hợp “ghét sữa sinh lý”, bạn có thể lưu ý những nguyên nhân sau đây để chủ động phòng ngừa và khắc phục cho bé.

Bé bị phân tán sự chú ý do tác động bên ngoài

Theo sự hoàn thiện của chức năng cảm quan và sự phát triển về mặt sinh lý, bé ngày càng có hứng thú và hiếu kỳ với môi trường xung quanh. Vì vậy, từ giai đoạn chỉ biết bú sữa và ngủ một cách đơn thuần thì bé dần dần quan tâm đến nhiều thứ khác. Lúc này trong quá trình bú sữa, sự chú ý của bé dễ bị phân tán, bé không chuyên tâm vào việc bú nữa nên có thể sẽ bú ít đi, thậm chí không thích sữa.

Bé cũng có “thời kỳ ghét sữa”

Ăn dặm cũng khiến bé giảm yêu thích với sữa

Nhiều mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm sau tháng thứ 4, mùi vị của sữa ngoài hay thức ăn dặm sẽ khiến bé có thay đổi vị giác nhất định so với sữa mẹ. Lúc này bé dễ có tâm lý “có mới nới cũ”, bé có thể tỏ ra thích thú với các loại thức ăn đa dạng hơn là sữa mẹ.

Chuyển mùa làm bé khó chịu

Thời tiết giao mùa hay lúc nóng lúc lạnh không ổn định khiến cơ thể bé không kịp thích ứng, dễ làm khẩu vị, dạ dày, đường tiêu hóa gặp trở ngại, làm bé cũng trở nên ghét sữa và bú rất ít.

Ảnh hưởng từ môi trường

Môi trường sống thay đổi như chuyển nhà, xung quanh nhiều tiếng ồn v.v… có thể khiến bé mất đi cảm giác an toàn vốn có, sinh ra tâm lý ghét sữa.  

Làm gì khi bé đang trong giai đoạn ghét sữa?

Chỉ cần không phải là “ghét sữa bệnh lý” thì bạn không cần quá lo lắng, hãy kiên trì những nguyên tắc sau là có thể dần cải thiện tình trạng cho bé.

Tạo môi trường thoải mái khi bé bú sữa

Khoảng nửa giờ trước khi cho bé bú, không nên cho bé vui chơi và hạn chế quá nhiều người đi lại, hoạt động xung quanh bé. Môi trường yên tĩnh, dễ chịu giúp bé không bị tác động từ bên ngoài và phân tán sự chú ý, việc bú sữa cũng được tập trung hơn.

Đối phó với “thời kỳ ghét sữa” của bé

Thay đổi cách cho bé bú, tăng cường hoạt động

Khi bé có tình trạng ghét sữa, bạn cũng không nên quá cứng nhắc, hãy linh hoạt điều chỉnh các bữa sữa cho bé. Quan trọng là giữ nguyên tắc chia làm nhiều bữa, mỗi bữa một ít. Ngoài ra, cho bé tăng cường hoạt động thể chất giúp tiêu hao năng lượng, tăng cảm giác đói để bé dễ dàng bú sữa hơn.

Hạn chế cho bé ăn dặm quá sớm

Với bé dưới 1 tuổi thì sữa mẹ vẫn là ưu tiên hàng đầu, vì vậy nếu bạn đảm bảo đủ lượng sữa và chất lượng sữa thì không cần thiết cho bé ăn dặm quá sớm.

Bố mẹ cần giữ tâm trạng thoải mái

Áp lực từ người lớn có thể truyền sang cho bé, dễ khiến bé sinh ra phản ứng kháng cự. Vì vậy, bố mẹ cần giữ tinh thần vui tươi, thoải mái khi chăm sóc bé để đảm bảo bầu không khí tối ưu, kích thích sự hưng phấn khi bé bú sữa.

Minh Thư

loading...

Tags :Xem thêm