Điểm danh những loại rau dù nhiều chất dinh dưỡng nhưng không dành cho bà bầu

2020-08-26 19:00
- Những loại rau dưới đây thường gặp giàu sắt, canxi, vitamin… tốt cho sức khỏe con người nhưng lại không có hề có lợi cho mẹ bầu.

Rau ngót

Trong các loại rau thì rau ngót chính là một loại rau giàu sắt, canxi, tốt cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, rau ngót lại không hề tốt với mẹ bầu chút nào, nguyên nhân là trong thành phần dinh dưỡng của rau ngót có chứa chất Papaverin có tác dụng gây kích thích cơ trơn tử cung, khiến tử cung co thắt dễ gây sảy thai sinh non cho mẹ bầu.

Chính vì vậy, trong quá trình mang thai mẹ bầu không nên ăn nhiều rau ngót, nhất là những mẹ bầu đã có tiền sử sinh non, sảy thai, động thai, hiếm muộn thì càng cần tránh xa loại rau này.

Điểm danh những loại rau dù nhiều chất dinh dưỡng nhưng không dành cho bà bầu

Rau ngải cứu

Ngải cứu có dược tính khá cao nên khi bạn ăn nhiều ngải cứu sẽ gây ra tác dụng phụ. Nếu bạn ăn ngải cứu trong thời kỳ tam nguyệt cá đầu tiên sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu, co thắt tử cung gây sẩy thai và sinh non. Vì vậy, khi mang thai ba tháng đầu bạn cần tránh xa loại rau này nhé!

Cải bó xôi

Cải bó xôi chứa nhiều sắt, canxi, vitamin, nên thuộc danh sách những loại rau cực kỳ bổ dưỡng. Tuy nhiên, mệ bầu không nên ăn loại rau này bởi vì nó có chứa nhiều thành phần axit oxalic làm hạn chế khả năng hấp thu chất sắt của cơ thể. Khi mẹ bầu ăn nhiều cải bó xôi có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu trong thai kỳ gây hoa mắt chóng mặt cho bạn

Rau sam

Trong rau sam có chứa nhiều các vitamin và khoáng chất, đặc biệt lượng các axít béo omega-3 trong rau rất dồi dào.

Tuy nhiên, đối với người có thai thì bạn hãy hạn chế việc sử dụng rau sam. Bởi rau sam có thể gây kích thích mạnh đến tử cung và gia tăng tần suất co bóp, điều này rất dễ dẫn đến sảy thai và nguy hiểm cho sức khỏe của phụ nữ.

Rau chùm ngây

Theo nghiên cứu khoa học cho thấy, lá và hoa của rau chùm ngây có chứa gấp 7 lần lượng vitamin C của một quả cam, gấp 4 lần lượng canxi và 2 lần lượng protein trong sữa, gấp 4 lần lượng vitamin A trong cà rốt, hơn rau diếp cá 3 lần chất sắt và gấp 3 lần lượng kali trong chuối.

Đây hẳn là một loại thực phẩm vô cùng dinh dưỡng nhưng nó chắc chắn không dành cho người đang mang thai. Do trong rau chùm ngây có chứa alpha-sitosterol, đây là một loại hormone có cấu trúc giống estrogen có tác dụng ngừa thai, làm co cơ trơn tử cung và làm sảy thai.

Mướp đắng (khổ qua)

Thông thường, mướp đắng là một loại thực phẩm và thảo dược rất tốt. Tuy nhiên, vị đắng của loại quả này có thể gây co bóp dạ dày và tử cung của phụ nữ đang mang thai. Điều này dẫn tới hậu quả là dễ gây sẩy thai, đẻ non ở những phụ nữ có nguy cơ cao như tử cung ngả sau, tử cung có sẹo, nạo phá thai nhiều lần. Không những thế, chất vicine có trong hạt mướp đắng có thể gây ngộ độc ở một số cơ địa nhạy cảm.

Điểm danh những loại rau dù nhiều chất dinh dưỡng nhưng không dành cho bà bầu

Bà bầu không nên ăn mướp đắng

Rau răm

Tác dụng của rau răm khi ăn sống thì ấm bụng, giúp tiêu thực, tán hàn. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều rau răm trong 3 tháng đầu thai kì khiến người mẹ dễ bị mất máu, đặc biệt trong rau răm còn có chất khiến tử cung co bóp dẫn đến sảy thai.

Măng

Trong măng ( đặc biệt là măng tươi) có chất glocozit sinh axit xyanhydric, khi gặp men tiêu hóa trong dạ dày, gặp chát chua glucozit bị thủy phân và giải phóng axit xyanhydric (HCN). Axit này sẽ gây ngộ độc, nôn mửa, giống như bị ngộ độc sắn. Phụ nữ mang thai tốt nhất không nên ăn. Nếu thích ăn, bà bầu cần phải luộc chín với nhiều nước rồi chỉ ăn măng đã luộc chín, bỏ nước luộc đi.

Điểm danh những loại rau dù nhiều chất dinh dưỡng nhưng không dành cho bà bầu

Các bà bầu nên hạn chế ăn măng

Trước khi ăn một món ăn nào các mẹ cũng nên tìm hiểu kỹ lưỡng nhé! Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ mạnh khoẻ.

Theo Suckhoe24h

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Nhìn gì trên cơ thể để phán đoán chức năng gan có khỏe mạnh hay không