Đây là cách bố mẹ cần làm để cứu mạng con khi bé bị sốt cao và co giật

2016-02-26 11:24
- Sốt là triệu chứng thường gặp ở hầu hết các bé trong giai đoạn sơ sinh và vài tuổi đầu đời. Nếu bố mẹ không biết cách xử trí khiến bé rơi vào tình trạng sốt cao kèm co giật sẽ rất nguy hiểm.
Sốt là triệu chứng thường gặp ở hầu hết các bé trong giai đoạn sơ sinh và vài tuổi đầu đời. Tuy một số trường hợp sốt do mọc răng, sốt do cảm ho thông thường sẽ không quá nghiêm trọng nhưng nếu bố mẹ không biết cách xử trí khiến bé rơi vào tình trạng sốt cao kèm co giật sẽ rất nguy hiểm.
Vì sốt là biểu hiện khá phổ biến ở trẻ nhỏ nên nhiều mẹ vẫn chủ quan nghĩ rằng không có gì đáng lo. Do đó, có khá nhiều trường hợp các bé phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng tím tái, co giật liên hồi. Nếu không xử trí kịp thời có thể sẽ đe dọa cả tính mạng của trẻ.
Như thế nào được gọi là sốt cao co giật?
Co giật do sốt cao là hiện tượng cơ thể bé, nhất là tay và chân giật lên từng hồi. Đây là phản xạ tự nhiên mà cơ thể của trẻ không tự kiểm soát được, dù bố mẹ có ôm chầm lấy bé thì tình trạng co giật vẫn diễn ra.
Hoặc cũng có thể bé sẽ nghiến chặt môi, tay chân chỉ co giật nhẹ. Nhiều bé nghiến chặt khiến chảy máu ở môi. Tuy nhiên, biểu hiện thường gặp nhất ở sốt cao co giật vẫn là khi bố mẹ thấy bé nóng ran, tay chân co giật, cơ thể bé rùng mình theo từng đợt.
Theo Bác sĩ Bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng Khoa Nhiễm BV Nhi đồng 1, khi bé sốt cao, bố mẹ đã phải có biện pháp xử trí ngay chứ không để đến lúc bé bị co giật. Tuy nhiên, nếu chẳng may bé rơi vào tình trạng đó, bố mẹ hãy xử lí sớm theo các bước dưới đây để “cứu mạng” con thơ:
Bước 1: Khi phát hiện con có dấu hiệu sốt cao kèm co giật, hãy đặt bé nằm nghiêng về 1 bên ở nơi thoáng mát. Lập tức hạ sốt cho bé bằng thuốc hạ sốt (trẻ em dưới 2 tuổi dùng viên paracetamol 80mg, trẻ lớn dùng viên 150mg). Trong trường hợp này nên dùng thuốc đặt vào hậu môn cho bé. Sau đó, chườm khăn mát khẩn cấp vào cùng trán, gáy để tránh tổn thương do nhiệt độ quá cao.
Đây là cách bố mẹ cần làm để cứu mạng con khi bé bị sốt cao và co giật
Bước 2: Cởi tung quần áo của bé, lau toàn cơ thể của bé bằng khăn ấm. Nhúng khăn vào nước ở nhiệt độ chừng 40 độ C là được. Cứ 1 phút lại lau cơ thể bé một lần, lặp lại 4-5 lần bé sẽ hạ sốt (kèm với công dụng của thuốc hạ sốt đặt vào hậu môn).
Nhiều người vẫn cho rằng để tránh việc bé nghiến chặt răng, bố mẹ nên nhét khăn vào miệng. Tuy nhiên, Bác sĩ Trương Hữu Khanh khuyến cáo không nên cho bất cứ vật gì vào miệng trẻ mà nhanh chóng thực hiện các bước xử trí trên để nhanh chóng hạ nhiệt cho bé. Khi nhiệt độ hạ về mức bình thường, cơn co giật cũng từ từ mất đi.
Sau khi bé hết sốt, hãy cho bé nằm ở nơi thoáng mát và theo dõi tình trạng của con. Nếu thấy bé sốt trở lại, nhanh chóng thực hiện thao tác chườm khăn mát rồi đưa đến trung tâm y tế gần nhất để được các bác sĩ theo dõi và chẩn đoán chính xác tình trạng.
Các dấu hiệu nhận biết sốt cao co giật
Thứ nhất, cơ thể bé nóng ran, người nóng nhưng chân tay lạnh. Nếu thấy tay chân bé trắng bệch thì có nghĩa bé sắp co giật đến nơi.
Thứ hai, bé sốt cao trên 39,5 độ C thì sắp diễn ra tình trạng co giật.
Thứ ba, bé có biểu hiện mặt đỏ, người đỏ và môi tím. Đây là lúc bố mẹ cần nhanh tay xử trí theo các bước nêu trên.
(Theo phununews)
Top 10 kiểu tóc hợp với mặt dài hot trend 2022