Đau đẻ càng lâu càng dễ tránh sinh mổ

Emdep.vn - Ngày nay tỷ lệ thai phụ phải sinh mổ tăng cao đáng kể, kể cả người có thai kỳ khỏe mạnh bình thường. Sinh mổ tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe cho cả mẹ và bé

Theo nghiên cứu mới đây, thời gian chuyển dạ lâu sẽ giảm 50% nguy cơ sinh mổ. Các nhà nghiên cứu nhận ra rằng những sản phụ mở hết cổ tử cung trong giai đoạn thứ hai của chuyển dạ có thể sinh thường tự nhiên 4 tiếng sau đó, thay vì 3 tiếng như trước đây.

Ngày nay tỷ lệ thai phụ phải sinh mổ tăng cao đáng kể, kể cả người có thai kỳ khỏe mạnh bình thường. Sinh mổ tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe cho cả mẹ và bé. Những thai phụ sinh mổ đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng, băng huyết rất cao. Trong khi đó em bé sinh theo phương pháp để mổ có hệ miễn dịch, hệ hô hấp và hệ tiêu hóa yếu hơn trẻ sinh thường. Trong quá trình chuyển dạ, thai nhi còn có thể bị suy thai và gặp các biến chứng khác.

Nên làm gì khi cổ tử cung đã mở hết

Khi cổ tử cung đã mở hết, các cơn co xuất hiện nhanh mạnh hơn rất nhiều nhằm tạo áp lực đẩy em bé xuống, giúp em bé chui qua cổ tử cung và đi qua ống sinh dễ dàng. Lúc này, thai phụ cần tìm tư thế cảm thấy thoải mái nhất. Tốt nhất là đứng thẳng, chân mở rộng, tay cầm nắm vào vật gì đó hoặc tì tay lên đùi, hoặc có thể ngồi xổm.

Đau đẻ càng lâu càng dễ tránh sinh mổ

Nếu quá mệt hoặc lựa chọn gây tê ngoài màng cứng, thai phụ có thể nằm nghiêng về bên trái, nhờ hộ lý nhấc chân cao lên. Tránh nằm ngửa hoặc ở tư thế nửa ngồi nửa nằm. Vì các tư thế này cản trở sự mở của cổ tử cung và không tạo không gian cho em bé di chuyển ra ngoài.

Bí quyết giúp mẹ tránh sinh mổ

- Có kiến thức cơ bản về chuyển dạ và sinh nở

- Lựa chọn bệnh viện sản uy tín, lựa chọn bác sỹ đỡ đẻ giàu kinh nghiệm

- Tinh thần vững vàng, tự tin và kiên nhẫn

- Biết cách hít thở đúng khi cơn co đến và thả lỏng giữa các cơn co

- Làm theo chỉ dẫn của bác sỹ, ê kíp đỡ đẻ

- Tránh nằm, nên đứng hoặc ngồi xổm để cổ tử cung mở nhanh hơn

- Uống nhiều nước trong khi chuyển dạ

Việt Hà
Nguồn: BB

 

Xem thêm

Dấu hiệu chuyển dạ

Cách rặn đẻ

Cách chữa tắc tia sữa

Chăm sóc trẻ sơ sinh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm