Cư dân mạng tin ngồi xổm khi sinh là tốt nhưng đây mới là SỰ THẬT

Emdep.vn - “Một yếu tố khác nữa đó là nếu nói tư thế sinh con ngồi xổm là một tư thế “vàng” cho cả mẹ và bé thì người ta đã chẳng bao giờ nghĩ đến việc sinh mổ. Trong khi, hiện nay tỷ lệ thai phụ sinh mổ ở Việt Nam lên đến 50%"

Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội tiếp tục rộ lên thông tin về tư thế sinh con ngồi xổm mang lại nhiều lợi ích cho thai phụ.

Tư thế nào sinh con được ưu ái nhất?!

Thông tin này cho rằng, khi sinh ở tư thế ngồi xổm giúp xương chậu của người mẹ mở rộng, rất thuận lợi cho việc thai nhi ra đời. Hơn nữa, với tư thế trên, thai phụ có sức rặn, em bé do được tác động của lực hút trái đất nên lọt xuống nhanh hơn tư thế sinh con thông thường  mà các bệnh viện đang áp dụng hiện nay.

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung (Khoa Sản, Trung tâm Y tế Thái Hà) khẳng định: “Đây chỉ là một nguồn thông tin từ phía cá nhân chứ không phải nguồn thông báo chính thống từ hệ thống nhi khoa. Hơn nữa, việc thai phụ sinh con xưa nay vốn có rất nhiều phương pháp nhưng không phải phương pháp nào cũng được sẵn sàng áp dụng

Ví dụ điển hình hình thức sinh con trong nước giúp thai phụ cảm thấy vô cùng dễ chịu nhưng không phải tất cả các bệnh viện đều áp dụng cách làm ấy. Bởi vì, việc đón một đứa trẻ ra đời phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như hồi sức, chăm sóc bà mẹ, chăm sóc em bé ngay sau khi chào đời. Vì vậy, dù tư thế sinh con trong nước có thể đánh giá là hình thức tốt, thuận lợi cho thai phụ nhưng không dễ dàng cho những thao tác của những khâu khác trong một ekip thì sẽ khó có thể được áp dụng.

Tư thế ngồi xổm được nhiều chị em quan tâm.

Hơn thế nữa, tư thế sinh con ngồi xổm không phải là thống kê con số lớn để có thể đánh giá bao quát và đưa ra kết luận. Bác sĩ Dung phân tích: “Một yếu tố khác nữa đó là nếu nói tư thế sinh con ngồi xổm là một tư thế “vàng” cho cả mẹ và bé thì người ta đã chẳng bao giờ nghĩ đến việc sinh mổ. Trong khi hiện nay tỷ lệ thai phụ sinh mổ ở Việt Nam lên đến 50%Vì vậy, khi một luồng thông tin đưa ra có thể giúp chúng ta cân nhắc thêm, chứ chưa mang tính khẳng định điều gì”.

Theo bác sĩ Dung đánh giá, hình thức sinh con trong nước vốn là một biện pháp được đánh giá là tuyệt vời nhưng không được áp dụng rộng rãi. Vì vậy, không phải cứ bất kỳ thông tin nào đưa ra đều thích hợp với tất cả các trường hợp.

“Khi áp dụng hình thức sinh con trong nước, người ta nghiên cứu và cho rằng, lúc đứa trẻ ra đời, phản xạ của nó rất kém, đặc biệt trước đó em bé đang nằm trong môi trường nước ối. Nếu để con tuột ra bồn nước giúp người mẹ giảm đau rất nhiều, các cơ xương của thai phụ cũng không căng thẳng. Tuy nhiên hình thức này vẫn không được đưa ra ứng dụng cho tất cả các trường hợp ở Việt Nam bởi vì các khâu chưa được luyện tập thành thục từ khâu thầy thuốc đến khâu bà đỡ… trong ekip đỡ đẻ", bác sĩ Dung cho hay.

Chưa có kết luận nào chứng minh sinh con trong nước tốt hơn phương pháp sinh con truyền thống mà các bệnh viện vẫn áp dụng ở VN hiện nay.

Đây là phương pháp sinh hoàn toàn mới mẻ với Việt Nam. Do chưa có nơi nào trong nước làm nghiên cứu về ưu nhược điểm của cách sinh này nên có thể Bộ Y tế cũng chưa có quy định cấm hay cho phép áp dụng hình thức này. Cũng chưa có nghiên cứu nào đưa ra được những lợi ích của việc sinh con trong nước hay ngồi xổm tốt hơn so với hình thức sinh con truyền thống mà các bệnh viện vẫn áp dụng từ trước đến nay.

Dương Tuệ Mẫn

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm