Con suýt chết vì cha mẹ lười dạy con làm điều này mỗi ngày, hãy thay đổi ngay

Emdep.vn - Nếu cha mẹ còn lười, chưa dạy con làm việc này mỗi ngày thì hãy thay đổi ngay nhé. Có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là nguy hiểm tính mạng đấy.

Đừng bao giờ coi thường việc đánh răng dù bé chỉ mới đang mọc răng sữa. Bởi vì chủ quan, coi thường việc này mà một bà mẹ đã phải đối mặt nỗi ác mộng kinh khủng nhất.

"Không đánh răng gần như đã giết chết con trai tôi"

Tất cả bắt đầu với một cơn đau răng. Tôi không ngờ nó ra nông nỗi này. Những bà mẹ không có thời gian chăm sóc con, hãy nhớ bận mấy cũng phải dành thời gian dạy con đánh răng và đánh răng cho con nếu bé chưa thể tự làm".

Đây là những lời của và mẹ người Philipine Leah Liza Duran, con trai chị Leah - bé Bryle đã gần như suýt chết chỉ vì mẹ lười đánh răng cho con.

Con suýt chết vì cha mẹ lười dạy con làm điều này mỗi ngày, hãy thay đổi ngay

Bryle ban đầu có biểu hiện răng sưng. Nhưng chị Leah nghĩ là không nguy hiểm. Sau đó vài ngày, cậu bé bắt đầu co giật, nướu sưng to và bà mẹ trẻ mới bắt đầu nghĩ đến chuyện cho con nhập viện.

"Nhịp tim con giảm mạnh, huyết áp thấp, con bắt đầu nôn ra nhiều máu đen và các bác sĩ nói với tôi rằng, đó là do vi khuẩn đã xâm nhập vào não gây chảy máu não", chị Leah nhớ lại.

Ruột và phổi của Bryle cũng bắt đầu xuất huyết. Cậu bé bị hôn mê suốt 24 tiếng.

May mắn, sau một thời gian tích cực cứu chữa, cậu bé đã qua cơn nguy hiểm. Bà mẹ trẻ Leah chia sẻ cơn ác mộng của mình trên facebook mới đây và thu hút hàng nghìn lượt quan tâm.

Tôi chia sẻ điều này để nâng cao nhận thức cho tất cả các bà mẹ về vấn đề vệ sinh răng miệng cho trẻ,” chị Leah nói.

Dưới đây là các bước chăm sóc răng miệng cho con cha mẹ nào cũng cần biết:

1. Cho bé làm quen với việc làm sạch miệng trước khi bắt đầu mọc răng

Sau khi cho ăn, cần nhẹ nhàng lau sạch nướu răng của trẻ bằng khăn ẩm quấn quanh ngón tay.

2. Bắt đầu chăm sóc răng cho trẻ ngay khi mới bắt đầu mọc

Con suýt chết vì cha mẹ lười dạy con làm điều này mỗi ngày, hãy thay đổi ngay

Một điều chắc chắn là răng sữa sẽ không tồn tại mãi, tuy nhiên nó có tầm quan trọng như răng vĩnh viễn sẽ mọc sau này. Răng sữa sẽ giữ không gian mà răng vĩnh viễn cần để có thể mọc đúng vị trí, đồng thời cũng giúp trẻ có thể nói và ăn. Vì thế, việc giữ vệ sinh răng sữa là rất cần thiết.

3. Tìm kiếm những lỗ sâu răng

Dấu hiệu đầu tiên của sâu răng chính là răng ố màu. Cách tốt nhất để tránh sâu răng ở trẻ nhỏ là không bao giờ để bé đi ngủ với một chai sữa hoặc nước quả đang bú dở.

Nếu bé có thói quen đi ngủ khi đang bú bình thì sẽ không thể tẩy rửa răng của mình. Điều đó có nghĩa là những thức uống ngọt (sữa thường có chứa nhiều đường) đó sẽ bao phủ răng trẻ trong nhiều giờ đồng hồ. Nếu bé cần có bình mới ngủ yên được, bạn nên thử cho trẻ một bình chỉ chứa nước lọc.

4. Cho trẻ uống nước sau mỗi bữa ăn

Chỉ cần một ít nước sau mỗi bữa ăn cũng có thể rửa sạch răng cho bé, loại bỏ những thức ăn thừa trong miệng.

Con suýt chết vì cha mẹ lười dạy con làm điều này mỗi ngày, hãy thay đổi ngay

5. Đảm bảo cung cấp đủ flour cho trẻ

Ngoài việc sử dụng kem đánh răng có flour, trẻ nên được cung cấp flour thông qua cả nước uống. Flour vô cùng quan trọng trong việc phòng chống sâu răng và thường được thêm vào thành phần của các loại nước uống vì lý do này.

6. Đưa trẻ tới nha sĩ

Nhiều cha mẹ đánh đồng lần đi tới nha sĩ đầu tiên là khi đưa trẻ tới nhổ răng. Nên đưa trẻ tới nha sĩ khi bé được khoảng 3 tuổi, trừ khi trước đó cháu bị đau răng hoặc có các vấn đề về răng miệng cần đến gặp nha sĩ. Thậm chí chuyến đi đó chỉ là để trẻ ngồi trên ghế, há miệng to và được khen ngợi về việc đã làm tốt như thế nào trong việc tự chăm sóc răng miệng của mình.

Thùy Linh (T.H)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm