Con bạn đang có quá nhiều “quyền lực”? Đây là cách bạn giành lại quyền kiểm soát

Emdep.vn - Bạn khuyến khích con nói ra suy nghĩ, trở nên quyết đoán và tìm cách đạt được giấc mơ của mình. Nhưng điều gì xảy ra nếu bọn trẻ được bố mẹ trao quá nhiều quyền? Rất có thể bạn góp phần đang biến chúng thành một “yêu quái nhỏ”.

Khi bạn trao cho con một số quyền tự quyết, bọn trẻ sẽ mạnh mẽ hơn, có đam mê riêng và nuôi tham vọng. Nhưng ngược lại, chúng trở nên hách dịch và không biết hài lòng. Hãy dành lại quyền kiểm soát trong gia đình với những lời khuyên dưới đây.

1. Cho con những gì con cần, không phải tất cả những gì chúng muốn

“Tắm” con cái mình trong quà tặng có lẽ khiến bạn thấy hài lòng vì niềm vui của lũ trẻ, nhưng chúng cũng sẽ phát triển một cảm giác không lành mạnh về quyền lực khi chúng thấy không bị giới hạn những mong muốn của mình. Đồ chơi miễn phí không có gì sai, nhưng quá nhiều đồ miễn phí luôn gây phản tác dụng. Càng nhận được nhiều đồ, bọn trẻ càng đánh giá thấp những món đồ đó và chúng lại càng yêu cầu nhiều hơn. Nếu xét trên góc độ phần thưởng và quà tặng, hợp lý là điều tốt nhất. Một vài đồ vật có ý nghĩa sẽ giá trị hơn nhiều chuỗi quà tặng vô tận.

2. Không cho phép con quát mắng lại bố mẹ

Con bạn đang có quá nhiều “quyền lực”?  Đây là cách bạn giành lại quyền kiểm soát

Bạn có thể thường xuyên gặp ngoài đường hay thậm chí ngay trong nhà mình những đứa trẻ to tiếng, cãi lại, thậm chí đánh lại cha mẹ mình. (Ảnh minh họa)

Không có gì phá hủy sự bình yên của gia đình hơn là việc cha mẹ cho phép con cái được cư xử ngang ngược, to tiếng quát lại bố mẹ. Không đứa trẻ nào muốn một người bố hay người mẹ mà nó có thể chống lại. Những đứa trẻ không tôn trọng bố mẹ thường sẽ trưởng thành với lòng tự trọng thấp cùng các mối quan hệ nghèo nàn. Vì vậy, nếu con bạn có khuynh hướng thường xuyên đối đầu một cách ầm ĩ, đừng bỏ qua. Hãy chấm dứt việc đó. Hãy cho con biết rằng hành vi đó là không thể chấp nhận và con bạn phải học về văn hóa tôn trọng lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình.

3. Không phải là một người mẹ có thể làm được tất cả

Một bà mẹ hay ông bố “có thể làm được tất cả” là một “siêu nhân” sẵn sàng làm mọi việc cho con trong nháy mắt. Bằng cách đáp ứng mọi nhờ vả của lũ trẻ ngay và luôn, họ khiến con mình trở nên phụ thuộc, cướp mất cơ hội phát triển của con và tạo ra những khoảng trống trong phát triển cảm xúc của trẻ nhỏ.

Con bạn đang có quá nhiều “quyền lực”? Đây là cách bạn giành lại quyền kiểm soát

Bạn không nhất thiết phải luôn làm hộ con tất cả mọi việc...

Những đứa trẻ có bố mẹ "làm được tất cả" không bao giờ phải nghĩ hai lần để tìm ra cách giải quyết một vấn đề. Vậy nên tốt hơn bạn nên dạy cho con cách làm việc với thất vọng để chúng tự tìm ra giải pháp của mình. Thất vọng giúp trẻ học hỏi và trưởng thành.

4. Khuyến khích con đạt được mục tiêu theo cách riêng của chúng

Phần thưởng và sự ưu tiên sẽ tước đoạt của trẻ sự tự tin. Mong muốn là bước đệm tuyệt vời cho cú nhảy của tham vọng và sáng tạo. Hãy khuyến khích con đạt được cái chúng muốn theo cách của chúng. Giúp con đề ra mục tiêu, làm việc để đạt được mục tiêu đó. Tiến trình này sẽ đổ năng lượng cho khát khao thành công và nuôi dưỡng sự tự lực tự cường của trẻ.

5. Đừng sợ làm bà mẹ khó tính

Con bạn đang có quá nhiều “quyền lực”?  Đây là cách bạn giành lại quyền kiểm soát

Hãy để con tập đối mặt với những khó khăn của mình. (Ảnh minh họa)

Là một phụ huynh tốt đòi hỏi phải đưa ra các quyết định - thậm chí không được lòng lũ trẻ. Nếu bạn đầu hàng để làm dịu cơn giận dữ của trẻ hoặc mua chuộc tình yêu và nụ hôn của chúng, bạn đang đặt nền móng cho những vấn đề lớn hơn trong tương lai bằng cách dạy cho chúng tin rằng, hành vi tiêu cực sẽ mang lại cho chúng những cái mà chúng muốn. Phát triển một xương sống vững chắc, đừng sợ khi bị con nói rằng mẹ quá khó tính. Khi lớn lên, lũ trẻ sẽ đánh giá cao và tôn trọng bạn về những điều đó.

6. Củng cố vai trò lãnh đạo của bố mẹ

Khi lũ trẻ cầm “cương” cuộc chơi, không ai có lợi. Nuôi dạy con đòi hỏi sự lãnh đạo mạnh mẽ. Càng tự tin với sự lựa chọn của mình, lũ trẻ càng học được cách tôn trọng bạn. Con cái kính trọng những bậc cha mẹ biết cách xây dựng nền tảng vững chắc của lòng tự trọng, chúng sẽ biết đưa ra các quyết định có suy nghĩ và chứng tỏ sự chu đáo nhiều hơn trong quan hệ với cha mẹ mình. Dạy trẻ lớn lên trong một môi trường mà bố mẹ và con cái tôn trọng lẫn nhau, và trao quyền cho trẻ với những thói quen lành mạnh sẽ giúp trẻ lớn lên và trưởng thành có ích hơn.

Thảo Vũ
(Theo Congluan)

Cách chơi cùng bé trong từng giai đoạn phát triển các mẹ nên biết

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm