"Choáng" với 7 loại đồ nghén kì lạ mà các bà bầu thèm ăn ngấu nghiến

Nguyễn Mai 2015-06-23 18:01
- Những câu chuyện nghén đồ lạ của các bà bầu có muôn màu muôn vẻ. Có người thèm than củi, có người thèm nhai đá lạnh và có người lại thích ngửi mùi sơn.
Nghe các cụ kể, ngày xưa có những mẹ bầu thèm ăn cả... đất sét, gạch non, đất vách (loại đất trộn cùng rơm để làm tường nhà) mà sửng sốt. Nhưng các mẹ có biết không, ngày nay vẫn có rất nhiều mẹ bầu thèm đến ngấu nghiến nhiều "món ăn" rất choáng váng như... sơn tường, tàn thuốc, than củi,... đấy!
Mỗi món đồ nghén đều cho biết tình trạng sức khỏe của bà bầu và phần nào "báo hiệu" rằng mẹ đang thiếu chất dinh dưỡng nào đó. Hãy cùng khám phá thêm những loại đồ nghén "lạ đời" mà bà bầu muốn ăn ngấu nghiến và giải mã hiện tượng này nhé!
7 loại đồ nghén lạ mà bà bầu muốn ăn ngấu nghiến
1. Tàn thuốc lá    
Rõ ràng là chẳng ai nghĩ tàn thuốc có thể ăn được, chứ đừng nói là ngon lành như các mẹ bầu. Nhưng đó là sự thật, theo thống kê của hiệp hội thai sản Mỹ, tàn thuốc lá là một trong những món đồ nghén phổ biến của nhiều phụ nữ mang thai dù họ là người có hút thuốc hoặc không trước khi mang thai.
2. Than củi
Một số bà bầu không thể ngừng nghĩ về than củi trong thời kỳ họ mang thai. Bằng mọi cách họ muốn có than củi để uống, ăn và ngửi cho thỏa mãn sự thèm muốn. Đây được coi là chứng bệnh dị thực (hội chứng pica) và nó xuất hiện ở khoảng 25 – 30% phụ nữ có thai. 
7 loại đồ nghén lạ mà bà bầu muốn ăn ngấu nghiến
3. Đất, bùn
Bạn có thể dễ dàng tìm được bánh mỳ, sữa và trứng,... ở siêu thị nhưng thật khó tìm thấy đất để thỏa mãn cơn nghén đồ ăn lạ lùng này của bà bầu. Ca sĩ Britney Spears đã từng cho biết rằng, khi cô mang thai cậu con trai thứ 2, cô đã không ngừng nghĩ đến đất và món gà rán. Một số phụ nữ khác lại nghén ăn và ngửi... bùn. Thậm chí, theo một báo cáo về phụ nữ có thai vào năm 2008, bùn đã lọt vào top 10 loại đồ nghén nhiều nhất ở phụ nữ có thai. Các báo cáo khoa học đã chỉ ra rằng nguyên nhân thèm bùn của bà bầu có thể là do họ bị thiếu các chất như sắt và copper - những chất có trong bùn.
4. Hành sống
Rất nhiều người dị ứng với mùi hành và không thể ăn hành sống khi nó được trộn trong các món salad. Tuy nhiên, đối với một số phụ nữ có thai đây lại là một món ăn có thể khiến họ hết buồn chán, uể oải và cảm thấy dễ chịu hơn. Cũng không có khuyến cáo nào về việc phụ nữ có thai không được ăn hành sống, nên nếu bạn có thể “tiêu thụ” được món ăn này, hãy ăn ở mức độ vừa phải. 
7 loại đồ nghén lạ mà bà bầu muốn ăn ngấu nghiến
5. Sơn
Không ít các bà bầu đã thừa nhận rằng họ đã liếm các bức tường, hít mùi sơn mới trong phòng để thỏa mãn sự thèm muốn của họ. Tuy nhiên, đây không phải là đồ ăn và càng không phải là thức ăn an toàn được khuyến cáo sử dụng cho bà bầu. Bạn nên tránh xa sơn và kìm hãm cơn thèm sơn bằng việc nhai một vài thỏi kẹo cao su hương hoa quả. 
6. Đá lạnh
Thật là kỳ cục, nhưng đây là sự thật. Dù đá không có màu, mùi vị và calo nhưng nhiều bà bầu lại thèm cắn và nhai đá lạnh trong thai kỳ. Có thể nguyên nhân của việc bà bầu thèm đá lạnh là do họ bị nóng trong người, háo nước và bị stress. Các bác sĩ khuyến cáo rằng đá lạnh không làm hại em bé trong bụng nhưng bà bầu không nên ăn nhiều đá lạnh vì nó không tốt cho cổ họng. 
'Choáng' với 7 loại đồ nghén kì lạ mà các bà bầu thèm ăn ngấu nghiến
7. Trứng rán và nước sốt bạc hà
Đây có vẻ là thứ đồ nghén bổ dưỡng nhưng khó ăn với mọi người. Tại sao bà bầu lại thích hương vị của trứng rán và nước sốt bạc hà? Các nhà khoa học cho rằng đó có thể là do các bà bầu bị căng thẳng trong thời kỳ mang thai nên họ có xu hướng nghĩ đến những hương vị mới lạ từ đồ ăn và nước uống. 
Kết: Với những đồ nghén "lạ" và không an toàn như thế này, các bà bầu không nên ăn và ngửi. Bằng việc ăn sáng đủ chất và không bỏ bữa sáng, các bà bầu có thể giảm được 50% nguy cơ bị nghén các đồ ăn lạ. Các chuyên gia cho biết thêm rằng, sự quan tâm về tình cảm, chẳng hạn như một cái ôm của mọi người, nhất là ông xã cũng có thể giúp phụ nữ mang thai bị nghén thoát khỏi cảm giác nghén ăn đồ lạ như trên.
Nguyễn Mai Nguồn: THS
(Theo Congluan)
qc-epoint