Cho con bú không chỉ tốt cho con mà còn giúp mẹ ngăn ngừa được 2 bệnh này

Emdep.vn - Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho con và còn thể hiện tình yêu lớn của người mẹ. Không chỉ có lợi cho em bé, cho con bú còn giúp người mẹ ngăn ngừa 2 căn bệnh nguy hiểm.

Nhiều người mẹ nghĩ rằng cho con bú khiến họ phải ăn nhiều, khiến cơ thể nhanh chóng tăng cân, mất dáng. Hơn nữa, cũng do công việc, ngày càng nhiều bà mẹ cai sữa sớm cho con hoặc cho con ăn sữa mẹ kết hợp với sữa công thức. Nhưng mới đây, các nhà khoa học đã kết luận rằng, cho con bú không chỉ có lợi cho em bé mà còn giúp mẹ ngăn ngừa 2 căn bệnh này.

Cho con bú giúp ngăn ngừa nguy cơ đột qụy hoặc nhồi máu cơ tim

Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra một số lợi ích nhất định của việc cho con bú với người mẹ như giảm cân, giảm cholesterol, huyết áp và lượng đường trong máu sau khi mang thai. Trong nghiên cứu mới đây của Học viện Y khoa Trung Quốc, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu trên 300.000 phụ nữ trung niên trong suốt 8 năm, cho thấy những người phụ nữ cho con bú có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 9% và nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 8% so với các phụ nữ khác.  

Cho con bú giúp mẹ ngăn ngừa được 2 bệnh này

Hơn nữa, còn giai đoạn cho con bú, hầu hết các chất dinh dưỡng người mẹ sẽ truyền cho con qua dòng sữa. Sau sinh, cơ thể người phụ nữ sẽ tích tụ rất nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo ở vùng bụng. Cho con bú sẽ giúp cơ thể loại bỏ chất béo này dần dần. Nếu không cho con bú, lượng chất béo trong cơ thể người mẹ sẽ tích tụ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe của người mẹ. Các tiến sĩ cho biết: "Kết quả của nghiên cứu này cho thấy bạn nên cho con bú nhiều hơn, vì lợi ích sức khỏe của trẻ và người mẹ”.

Bạn nên cho con bú trong khoảng thời gian bao lâu?

Cho con bú là mong muốn, là ước mơ của hàng triệu bà mẹ nhưng không phải cho con bú trong thời gian dài là tốt. Một số bà mẹ quá yêu thương con đã cố cho con bú đến tận khi bé đi nhà trẻ. Tuy nhiên, cho bé bú trong thời gian quá dài có thể làm tăng nguy cơ trẻ mắc bệnh sâu răng. Vì vậy, tốt nhất bạn nên cho con bú hoàn toàn ít nhất 6 tháng đầu đời. Sau 6 tháng, các bà mẹ tiếp tục cho trẻ bú mẹ và cho trẻ ăn thêm thực phẩm bổ sung.

Có thể nói rằng, cho con bú làm cơ thể mẹ biến dạng theo nhiều cách, nhưng chỉ cần nhìn thấy được nụ cười của con, chắc chắn mẹ sẽ hết mệt nhọc và tiếp tục ước mơ nuôi con bằng sữa mẹ của mình.

Quỳnh Trang/Theo Imama

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm