Chiêu "trốn" trầm cảm sau sinh đáng yêu của bà mẹ trẻ

Emdep.vn - Tự nhận mình không phải là một bà mẹ hoàn hảo, thậm chí là có chút vụng về nhưng nhìn ngôi nhà lúc nào cũng rộn rã tiếng cười của Chu Hoàng Minh Ngọc, ai cũng phải tự hỏi làm sao “bà mẹ bỉm sữa” này bận chăm con mà lúc nào cũng vui vẻ và tươi tắn đến vậy.
Sinh năm 1991, Chu Hoàng Minh Ngọc hiện đang là mẹ của một bé trai kháu khỉnh 4 tháng tuổi, tên gọi ở nhà là Dưa Hấu. Cũng như bao bà mẹ khác, việc có thêm một tình yêu lớn trong đời mang đến cho Ngọc niềm vui, hạnh phúc nhưng cũng không kém phần bỡ ngỡ. Mặc dù cũng chuẩn bị khá kĩ càng tâm lý trước khi làm mẹ nhưng bà mẹ trẻ vẫn phải vượt qua không ít khó khăn để dần quen thuộc với việc “lên chức”.
Chiêu 'trốn' trầm cảm sau sinh đáng yêu của bà mẹ trẻ
Sau khi sinh con, bên cạnh việc chăm con, Ngọc cũng tìm hiểu khá kĩ về những căn bệnh mà các bà mẹ bỉm sữa có thể mắc phải để có cách phòng tránh cho bản thân. Ngọc chia sẻ “trầm cảm sau sinh” là căn bệnh mà cô quan tâm nhất trong số đó. Bởi mắc bệnh này không chỉ ảnh hưởng đến việc chăm sóc cậu con trai đáng yêu mà còn khiến tâm lý người mẹ bất ổn dẫn đến những hậu quả khó lường.
Ý thức được những khó khăn sau khi được chào đón thêm thành viên mới, Chu Hoàng Minh Ngọc đã tự tìm cho mình cách xả stress hiệu quả nhất từ chính những việc đơn giản hàng ngày để đầu óc lúc nào cũng thảnh thơi, thoải mái dù bận chăm con.
Chết cười với cách xả stress đáng yêu của bà mẹ trẻ
Có những cách xả stress đáng yêu dù bận chăm con nên trông Ngọc lúc nào cũng rạng rỡ.
Với quan niệm “con là của chung” nên Ngọc luôn khéo léo để chồng cùng san sẻ việc nhà và việc chăm con với mình. “Biết chồng đi làm về mệt nhưng em ở nhà trông con cũng đâu có nhàn. Thế nên em thường “nhờ” chồng những việc đơn giản để tiện thể san việc với bố của bé. Nói chung là bây giờ cái tôi của ai cũng to đùng nhưng em thấy vợ chồng còn cần phải nhìn con mà sống nữa. Tất nhiên không phải việc nào cũng thoả hiệp được nhưng cũng đừng vì cái tôi hay sự ích kỉ của mình mà làm ảnh hưởng đến con cái”, bà mẹ trẻ cho biết.
Ngọc có một “quy định” bất thành văn là khi nào chồng đi làm về sẽ ôm con ra cửa chào đón rất vui vẻ, chồng cũng phải tươi cười đáp lại hai mẹ con. Theo Ngọc thì điều này “Nghe thì hơi lý thuyết nhưng sẽ dần tạo được bầu không khí tình cảm cho cả nhà. Chồng em cũng khồng phải người ham chơi nhưng sự liên kết với con thì không bằng mình được. Lúc đầu em cũng khá buồn nhưng sau em nghĩ rằng ngay cả mình khi đến 1 nơi mới còn bỡ ngỡ, đây lại là 1 em bé bước vào cuộc đời nên cần cho nhau thời gian. Cái gì ban đầu cũng có khó khăn nhưng khi ngồi lại nói chuyện rõ ràng và vượt qua giai đoạn đó rồi thì quay lại nhìn mọi thứ sẽ rất nhẹ nhàng.”
Chết cười với cách xả stress đáng yêu của bà mẹ trẻ
Bà mẹ trẻ thường hát và kể chuyện cho con nghe như là một cách xả stress.
Tự nhận mình là không phải là một người mẹ hoàn hảo, thậm chí có đôi chút vụng về nhưng Ngọc vẫn có cách để chăm con khỏe mạnh và bản thân mình được thoải mái tinh thần. Ngọc chia sẻ: “Em chưa bao giờ và cũng không bao giờ có ý nghĩ mình sẽ là một người mẹ hoàn hảo. Nói ra thì hơi ngô nghê nhưng khi mình quá hoàn hảo và nguyên tắc em cảm nhận rằng trẻ sẽ rất gò bó. Vì thế cứ hơi vụng 1 chút cũng không sao. Miễn là với những điều cơ bản và cần thiết như ăn mặc hay an toàn vệ sinh của trẻ vẫn được đảm bảo tốt là được. Con em cũng không nhất thiết phải bên mẹ 24/24. Hãy cứ để bố bé hoặc ông bà chăm bé 1 lúc, và đến khi quay trở lại mình sẽ là 1 bà mẹ tươi vui và đầy sức sống còn hơn lúc nào cũng khư khư ôm lấy con một cách cáu kỉnh, khó chịu.
Còn khi bên con thì em thường hay hát và nói chuyện cho con nghe. Những bài hát em chọn đều là bài hát có giai điệu tươi vui như “Bắc kim thang”, “Con cò bé bé”, “Twinke twinke little star”, “Clap your hand”… Mặc dù con nghe chưa hiểu nhưng với em đó  là cách xả stress rất hiệu quả mà cũng cảm thấy tăng lên sự quấn quýt giữa 2 mẹ con.”
Chết cười với cách xả stress đáng yêu của bà mẹ trẻ
Bé Dưa Hấu luôn được mẹ Ngọc dành cho tình yêu thương và những điều tốt đẹp nhất.
Phần nào được sự hỗ trợ từ phía gia đình hai bên nên sau khi sinh bé Dưa Hấu, Ngọc cũng ít nhiều có chút thời gian rảnh tay. Bà mẹ trẻ không nhất thiết phải ra ngoài mà cũng có thể xả stress ngay trong nhà bằng cách nhờ mẹ chồng hoặc mẹ đẻ trông con. Theo Ngọc, “Đôi khi chỉ là tắm lâu hơn một chút để tẩy da chết cho mặt và body khiến mình sảng khoái hơn”.
Có thể thấy chỉ bằng những việc tưởng chừng như rất đơn giản, “bà mẹ bỉm sữa” Chu Hoàng Minh Ngọc đã tự giúp bản thân bận chăm con nhưng tư tưởng và tinh thần luôn thoải mái, dễ chịu. Với những bà mẹ trẻ đang chung hoàn cảnh, Ngọc tâm sự : “Em không nghĩ là những cách của em sẽ là mẫu số chung cho nhiều người. Mỗi bà mẹ đang nuôi con nhỏ tùy hoàn cảnh sẽ có một cách xả stress khác nhau nhưng làm sao để tinh thần luôn thoải mái, tươi vui là được. Khi còn bận chăm con nhỏ, hãy luôn để con ở vị trí quan tâm đầu tiên, mình là thứ hai còn chồng và những chuyện khác “tạm thời” cứ để thứ ba đã.”
Bảo Bình
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm