Chỉ cần được GÂY TÊ theo kỹ thuật mới này, mẹ vượt cạn sẽ không hề đau chút nào sau RẠCH TẦNG SINH MÔN

Thu Hà 2018-06-28 06:30
- Đau đớn “xé toang cửa mình” khi sinh con và sau sinh là nỗi ám ảnh, khiếp sợ của những mẹ sinh thường. Nhưng mẹ hãy yên tâm, kỹ thuật gây tê giảm đau mới sẽ giúp mẹ thoát khỏi nỗi ám ảnh này nhé!

“Đau chết lịm” sau khi “rạch tầng sinh môn”

5 năm sau sinh con, chị Trần Thị Thìn (quê ở Ninh Bình) chưa bao giờ quên được cảm giác đau đớn sau sinh. Con trai đầu lòng 3.3 kg, nhưng không không biết rặn đúng cách nên chị Thìn vừa bị rạch, vừa bị rách tầng sinh môn.

Vừa trải qua cơn đau chuyển dạ xé da thịt lại tiếp tục chịu đau sau khi rạch “chỗ ấy”, chị Thìn đau đến nỗi không dám ngồi. “Mỗi lần cho con bú, mẹ phải quỳ. Kinh khủng nhất là những lúc đi vệ sinh, đặc biệt là “đi nặng”, đau đớn đến tái mặt”, chị Thìn nhớ lại.

Vì ám ảnh rạch tầng sinh môn khi sinh thường nên cho tới giờ, chị Thìn vẫn chưa dám “sản xuất tập hai” dù chồng giục lên giục xuống.

Chỉ cần được GÂY TÊ theo kỹ thuật mới này, mẹ vượt cạn sẽ không hề đau sau RẠCH TẦNG SINH MÔN

Rạch tầng sinh môn khi sinh thường luôn là nỗi ám ảnh của các sản phụ. Ảnh minh họa.

Cũng giống tình cảnh trên, chị Nguyễn Thị Lan (Hà Nội) thổ lộ phải 2 tháng sau sinh thường, chị mới dám “yêu” chồng vì đau đớn sau rạch tầng sinh môn. Lần đầu tiên làm “chuyện ấy” sau sinh, chị không cảm thấy hồi hộp, hứng thú mà chỉ sợ hãi, đau đớn. “Chỗ rạch vừa đau, vừa lồi ra, cảm giác cơ thể sau sinh không còn là của mình nữa”, chị Lan bộc bạch.

Đa số mẹ sinh con lần đầu tiên đều được chỉ định rạch tầng sinh môn để thai nhi sổ ra ngoài dễ dàng, không làm ảnh hưởng, sang chấn cho thai nhi và làm “rách tùm lum” tầng sinh môn, cơ vòng hậu môn cho người mẹ.

Làm cách nào để đẻ không đau? Giảm đau sau rạch tầng sinh môn bằng cách nào? Làm cách nào để mẹ rạch tầng sinh môn có thể ngồi cho con bú, đi vệ sinh một cách dễ dàng luôn là câu hỏi khiến mẹ trăn trở. 

Kỹ thuật gây tê mới giúp mẹ sinh thường KHÔNG ĐAU

Theo GS. Philippe Macaire (Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City), thủ thuật cắt tầng sinh môn thường được thực hiện ở giai đoạn cuối của cuộc sinh nhằm mở rộng đường ra cho em bé.

Chỉ cần được GÂY TÊ theo kỹ thuật mới này, mẹ vượt cạn sẽ không hề đau sau RẠCH TẦNG SINH MÔN

GS. Philippe Macaire (Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City)

Thủ thuật này khiến sản phụ phải chịu cảm giác đau đớn, khó chịu khi sinh đồng thời hạn chế việc di chuyển, đi lại sau sinh.

“Nhằm giúp sản phụ tránh khỏi cơn đau cấp tính này, hiện nay các bác sỹ gây mê giảm đau có thể thực hiện phương pháp gây tê thần kinh thẹn. Đây là một thủ thuật tiêm thuốc tê đơn giản được thực hiện dưới hướng dẫn siêu âm. 

Mũi tiêm không chỉ giúp giảm đau tức thời, mà còn ngăn chặn cảm giác đau tầng sinh môn sau khi ra khỏi phòng sinh. Sản phụ có thể thảo luận, đề nghị bác sĩ sử dụng phương pháp gây tê này sau khi sinh để có thể phục hồi nhanh hơn và không phải chịu đau đớn”, GS. Philippe Macaire cho biết.

Chỉ cần được GÂY TÊ theo kỹ thuật mới này, mẹ vượt cạn sẽ không hề đau sau RẠCH TẦNG SINH MÔN

Kỹ thuật gây tê trước - trong - sau sinh sẽ giúp mẹ sinh thường không hề đau đớn. Ảnh minh họa.

Theo đó, các bác sĩ đều sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tính toán để lựa chọn thời điểm gây tê phù hợp nhất cho mỗi mẹ bầu từ trước khi sinh.

Trước sinh, mẹ bầu được kiểm tra, đánh giá mức độ đau. Chuyển dạ, mẹ bầu được gây tê ngoài màng cứng với bơm tiêm truyền liên tục. Chiếc bơm tiêm điện giúp kiểm soát để chỉ một lượng thuốc nhỏ đi vào cơ thể, không gây bất cứ ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ và bé về lâu dài. Mẹ vẫn cảm giác được lực “thúc” ở phía dưới và rặn hiệu quả mà vẫn không đau chút nào. 

“Trong khi sinh, ngay sau khi cắt tầng sinh môn, mẹ được tiêm một liều thuốc gây tê tại vị trí rạch. Mũi tiêm không chỉ giúp giảm đau tức thời, mà còn ngăn chặn cảm giác đau tầng sinh môn sau khi ra khỏi phòng sinh.

Thuốc được tiêm dưới hướng dẫn siêu âm, các bác sĩ nhìn rõ các dây thần kinh và vị trí tiêm nên rất an toàn. Nhờ đó, mẹ có thể dễ dàng vận động, chăm con và chẳng còn nhăn nhó mỗi khi đi vệ sinh”, GS. GS. Philippe Macaire nói.

Thu Hà

 

qc-epoint
loading...
qc-epoint