Chảy máu đầu thai kỳ và cuối thai kỳ có nguy hiểm

Emdep.vn - Nói chung chảy máu thai kỳ rất nguy hiểm, ngay khi phát hiện, mẹ bầu cần đến bệnh viện ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nếu như chảy máu đầu thai kỳ liên quan nhiều đến sảy thai, thì chảy máu cuối thai kỳ lại liên quan đến dấu hiệu chuyển dạ. Nguyên nhân do thời điểm này cổ tử cung mỏng đi, mạch máu nhỏ ở cổ tử cung bị vỡ, gây ra hiện tượng chảy máu.

Chảy máu cuối thai kỳ

Khoảng 24-48 giờ trước khi bắt đầu chuyển dạ, cổ tử cung đã hoàn tất quá trình chuẩn bị cho em bé chào đời. Cổ tử cung mờ dần, các mao mạch ở đây cũng không chịu được áp lực, bị vỡ và chảy máu. Máu sẽ hòa lẫn chất nhầy ở cổ tử cung và chảy ra ngoài. Như vậy có nghĩa là trong 24-48 giờ nữa, thai phụ sẽ có những cơn co chuyển dạ và sinh nở.

Để không bị hoang mang và quá lo lắng về hiện tượng này, mẹ bầu cần biết rõ các dấu hiệu kèm theo như sau:

- Chảy máu âm đạo, máu có thể màu nâu đỏ, hồng nhạt, đỏ sẫm.

- Lượng máu ít hơn máu kinh nguyệt.

- Chảy máu 24 giờ trước khi chuyển dạ, nhưng cũng có trường hợp chảy máu trước đó 1 tuần.

- Máu có thể lẫn chất nhầy.

Chảy máu đầu thai kỳ và cuối thai kỳ có nguy hiểm

Chảy máu đầu thai kỳ

Chảy máu đầu thai kỳ do những nguyên nhân sau:

- Sảy thai: Chảy máu đầu thai kỳ là dấu hiệu báo sảy thai. Khi sảy thai, phôi tách khỏi thành tử cung gây ra hiện tượng chảy máu.

- Tổn thương cổ tử cung: Cổ tử cung gặp vấn đề cũng có thể chảy máu, ví dụ như người mẹ bị xói mòn cổ tử cung hoặc polyp cổ tử cung.

- Chửa ngoài dạ con: Chửa ngoài dạ con hay chửa ngoài tử cung là hiện tượng thai không nằm trong tử cung mà nằm bên ngoài hoặc vị trí ngoài khác tử cung. Thai ngoài tử cung cực kỳ nguy hiểm, có thể vỡ và đe dọa tính mạng của thai phụ. Chảy máu là dấu hiệu đầu tiên liên quan đến chửa ngoài tử cung.

Việt Hà
Theo TT

Xem thêm

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm