Câu chuyện sữa mẹ và nhật kí chan chứa tình yêu thương của mẹ 9X dành cho cô con gái nhỏ

2019-04-11 06:12
- Còn nhớ, lúc chưa sinh con, mẹ lo lắng nhiều lắm, cảm giác chông chênh, bỡ ngỡ lúc nào cũng thường trực, những sau này mẹ đã tự tin hơn và sẵn sàng 100% năng lượng để chào đón con với những điều tốt đẹp nhất mà mẹ đã đúc kết được.

Nuôi con bằng sữa mẹ là một niềm hạnh phúc vô bờ của bất kì bà mẹ nào. Bởi sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt cho con. Để chuẩn bị cho cuộc hành trình nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên, chị Phan Thị Tùng (sinh năm 1993 ở Sài Gòn) đã chuẩn bị khá kĩ mọi thứ để đón con gái là bé Lê Phan Tuệ Anh (bé Ốc) chào đời và cùng con khám phá thế giới rộng lớn này từ những điều nhỏ nhất. Dưới đây là đoạn nhật kí chị gửi cô con gái bé bỏng của mình, chị ghi lại quãng thời gian đầu tiên khi được đón cô công chúa đáng yêu chào đời và bắt đầu cho câu chuyện nuôi con bằng sữa mẹ từ đó.

"Gửi con yêu!

Ngày 02/05/2017, mẹ con mình được gặp nhau. Một niềm vui không có gì sánh nổi đúng không con. Từ khi có con, mọi thứ với mẹ đã thay đổi. Mẹ không ngừng tìm hiểu và học hỏi để chăm sóc em bé của một cách tốt nhất trong khả năng có thể. Mẹ đã tìm hiểu rất nhiều về việc nuôi con bằng sữa mẹ và thật may mắn mẹ biết đến Hội sữa mẹ để ở đó được gặp gỡ, học hỏi kinh nghiệm của những mẹ đi trước, mẹ đã tự tin hơn rất nhiều con yêu ạ! 

Còn nhớ, lúc chưa sinh con, mẹ lo lắng nhiều lắm, cảm giác chông chênh, bỡ ngỡ lúc nào cũng thường trực, những sau này mẹ đã tự tin hơn và sẵn sàng 100% năng lượng để chào đón con với những điều tốt đẹp nhất mà mẹ đã đúc kết được.

Nhật kí chứa đầy tình cảm của mẹ 9x với cô con gái nhỏ những ngày tháng đầu tiên đến bên mẹ

Nghề làm mẹ là nghề tuyệt vời nhất với mẹ đấy con yêu ạ! (Ảnh NVCC)

Trước khi sinh mẹ đã làm tâm lý và trang bị thêm kiến thức đủ hết từ ba con, đến ông bà nội, cả chú con nữa. Mẹ còn viết cả vào cuốn sổ tay hết các trường hợp sinh thì sẽ cho con uống sữa (sữa mẹ đi xin) như thế nào (sinh thường, sinh mổ mẹ hồi sức con trả về ông bà, hay sinh mổ mẹ hồi sức con ở phòng nhi) để cho ba và bà nội làm theo kẻo không nhớ.

Nhật kí chứa đầy tình cảm của mẹ 9x với cô con gái nhỏ những ngày tháng đầu tiên đến bên mẹ

Nhật kí chứa đầy tình cảm của mẹ 9x với cô con gái nhỏ những ngày tháng đầu tiên đến bên mẹ

Nhật kí chứa đầy tình cảm của mẹ 9x với cô con gái nhỏ những ngày tháng đầu tiên đến bên mẹ

Mẹ đã cẩn thận ghi ghi chép chép như thế đấy Ốc ạ! (Ảnh NVCC)

Ngày mẹ sinh con thì bà với ba lên viện với mẹ còn chú đi xin sữa mang lên cho con (đề phòng). Nhờ thế mà con mẹ sinh ra được da tiếp da, chậm cắt dây rốn và hưởng trọn 72 giờ vàng sữa non, không bị tráng ruột bằng sữa công thức. Ốc của mẹ giỏi lắm nhé! Nằm trên ngực mẹ được 15’ là đã biết tự ngóc đầu đi tìm ti mẹ tuti cực chuẩn rồi. Dạ dày con bé xíu bằng hòn bi ve nên mẹ dư sức đủ sữa cho con nhỉ (dù nặn mãi mới ra nhưng mẹ vẫn tin như thế), sữa non có sẵn trong bầu vú mẹ từ tuần 28 rồi. “Sữa chưa về” mà người ta hay nói là sữa già đấy, chưa về thì có sữa non quý gấp mấy lần rồi mà, đợi chảy tong tong ra thì đã qua mất thời điểm vàng của con rồi.

Bác sĩ đến kiểm tra ti mẹ cũng bảo “Ơ sữa về rồi này, nhưng không đủ cho bé bú đâu, cho uống thêm 30ml sữa bôt nhé”, mẹ chỉ cười cảm ơn bác sĩ thôi chứ không cho con uống sữa công thức ngay. Ngày thứ 2 tự dung con khóc quá, ba và bà nội đều hoảng bảo con đói đấy, lấy sữa cho con uống thêm (sữa mẹ đi xin mang theo), mẹ vẫn lấy cho con uống để ba và bà nội không phải lo lắng, nhưng con cũng không uống bao nhiêu, vì hóa ra con có đói đâu, con ị ra đầy tã mà mẹ không biết, mẹ vụng thật con nhỉ?.

Cứ thế mẹ con mình ôm nhau tu ti hoàn toàn đến 6m tròn con mới được ăn thêm đồ ăn dặm. Đến lúc cách khoảng 1,5 tháng trước khi đi làm mẹ bắt đầu hút sữa trữ dần cho con. Mẹ tự tin lắm vì sữa cho con khá nhiều, con cứ ti bên này bên kia chảy ướt áo. Vậy mà khi hút sữa, sữa ra rất ít con ạ! Mẹ hoang mang lắm vì thấy người ta hút ra đầy bình cơ mà. 

Nhật kí chứa đầy tình cảm của mẹ 9x với cô con gái nhỏ những ngày tháng đầu tiên đến bên mẹ

Lần đầu mẹ chỉ hút được có từng này sữa thui Ốc ạ! (Ảnh NVCC)

Mẹ bắt đầu hành trình hút sữa. Cứ 2, 3 tiếng một lần hút, đều đặn hơn 1 tháng trời mới nhận được quả ngọt đấy Ốc nhé! Nhà chỉ có 2 mẹ con, Ốc thì hiếu động, nên sắp xếp được thời gian mà hút sữa thực sự cực vô cùng, nhưng cứ nhìn con rồi nghĩ đến lúc đi làm con có sữa tu ti thoải mái là mẹ lại cố gắng. Từ lúc có con, trong thâm tâm mẹ chưa bao giờ nghĩ đến chuyện sẽ cho con dùng sữa công thức, dù thế nào đi nữa. “Muốn thì có cách, không muốn thì có cớ”, nên mẹ tìm cách chứ không tìm cớ để con có thế hưởng trọn vẹn điều tốt nhất. Cố gắng thì cũng có kết quả, con bây giờ uống sữa mẹ hút ra trong ngày là đủ, tối về 2 mẹ con lại ôm nhau tu ti. Thật vui con nhỉ?

Nhật kí chứa đầy tình cảm của mẹ 9x với cô con gái nhỏ những ngày tháng đầu tiên đến bên mẹ

Ốc con của mẹ giờ đạt trình rất cao trong việc ti mẹ rồi đấy nhé! Con có thể ti ở mọi tư thế: ngằm, ngồi, nghiêng, đứng, lúc mẹ đang sấy tóc con cũng có thể ti, lúc mẹ ngồi đọc báo con cũng tranh thủ ti mẹ... Mẹ không lấy đó là sự phiền phức đâu con gái nhé! Con cứ việc làm những gì mình muốn nhé, con yêu! Mẹ luôn sẵn sàng mang lại cho con những điều trọn vẹn nhất. Mẹ tin là con biết điều gì tốt nhất cho con, mẹ tin con là một cô bé ngoan, mẹ sẽ tôn trọng và nuôi dưỡng con theo cách mà con muốn.

Nhật kí chứa đầy tình cảm của mẹ 9x với cô con gái nhỏ những ngày tháng đầu tiên đến bên mẹ

Mẹ cứ sấy tóc nhé! Còn tu ti là việc của con! Yêu con quá! (Ảnh NVCC)

Và vì Ốc mẹ vẫn đang không ngừng học làm mẹ, học từ những người đã thành công, chứ không phải là ai mách cũng nghe, và học từ chính con. Mẹ hi vọng ba con cũng như thế, sẽ đồng hành cùng mẹ, tin tưởng và yêu thương!

Với mẹ nghề làm mẹ là nghề mẹ vui hơn bất cứ nghề gì con ạ, mẹ được học hỏi mỗi ngày nhưng chưa bao giờ thấy chán nản. Vậy nên con mẹ cứ yên tâm làm em bé hạnh phúc nhất thế gian này nhé!

Yêu con! "

Mẹ Khoai 

Yêu thì chung thủy 1 người, crush thì 4 anh cho đủ 1 lốc sữa chua