Cẩm nang dinh dưỡng cho bé 0 - 18 tháng tuổi (P2)

Emdep.vn - Ăn dặm cần căn cứ vào độ tuổi và tình trạng cụ thể của mỗi bé. Bạn đã biết cách cho bé 0 - 18 tháng tuổi ăn dặm một cách khoa học?

>> Cẩm nang dinh dưỡng cho bé 0 - 18 tháng tuổi (P1)

Bé 6 - 9 tháng tuổi
Khi bé đã thích ứng với thức ăn dạng bột nhão, bạn có thể tiến thêm một bước với thức ăn dạng hạt hay khối mềm, ví dụ các loại thịt nấu nhừ, ngũ cốc dạng hạt xay nhuyễn. Bắt đầu từ 1 - 2 thìa canh rồi quan sát trong 2 - 3 ngày xem tình trạng tiêu hóa của bé thế nào đối với các thực phẩm ăn dặm này.
Lúc này, bé đã có thể dùng tay “chạm” thức ăn và thích thú với các món ăn có hình dạng nhỏ và bắt mắt. Bạn có thể làm mẫu cách ăn cho bé và hỗ trợ bên cạnh khi bé muốn tự mình ăn.
Khẩu phần cho bé bao nhiêu là vừa?
Lượng thức ăn dặm có thể tăng lên nhưng sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu. Bạn không nên vì bé ăn nhiều mà giảm lượng sữa đi.
Sữa mẹ: Mỗi lần 15 - 20 phút, 5 lần/ngày (bao gồm cả số lần bé bú sữa mẹ sau khi ăn dặm).
Sữa ngoài: Mỗi lần 200ml, 5 lần/ngày, kết hợp với 60 - 90ml nước mỗi ngày.
Ăn dặm: 2 lần/ngày
Cẩm nang dinh dưỡng cho bé 0 - 18 tháng tuổi
Bé 9 - 12 tháng tuổi
Bắt đầu từ tháng thứ 9, nếu bé đã thích ứng với thức ăn dạng mềm và học được cách dùng nướu răng để nghiền thức ăn, bạn có thể chuyển sang thức ăn dạng nửa cứng, thậm chí nếu bé hoàn toàn linh hoạt và khỏe mạnh, có thể cho bé ăn thức ăn mà bé thích, chẳng hạn như chuối, lê, cà rốt, thịt, cá, bánh mì v.v… Tuy nhiên thức ăn vẫn khuyến khích được nấu mềm giúp bé dễ nhai nuốt hơn.
Giai đoạn này, bạn có thể cho bé cùng ngồi dùng bữa chung với người lớn, giúp bé có cơ hội học các kỹ năng sinh hoạt và tăng thêm hứng thú khi ăn.
Khẩu phần cho bé bao nhiêu là vừa?
Sữa mẹ: Mỗi lần 15 – 20 phút, 5 lần/ngày
Sữa ngoài: Mỗi lần 200ml, 2 lần/ngày
Ăn dặm: 3 lần/ngày
Cẩm nang dinh dưỡng cho bé 0 - 18 tháng tuổi (P2)
Bé 12 - 18 tháng tuổi
Khi đã được một tuổi, quy luật ăn uống của bé cơ bản đã tương đồng với người lớn. Ba bữa ăn chính có thể tăng thêm các món ăn vặt, trái cây thích hợp với bé. Thức ăn dạng rắn trở thành nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho sự trưởng thành của bé, và sữa lúc này chỉ là thực phẩm bổ sung hoặc là thức uống giải khát cho bé. Sự phát triển của dạ dày, đường ruột gần như hoàn thiện.
Khi bé hơn 12 tháng tuổi, sữa mẹ có thể dần ít đi cho nên việc tăng cường sữa bò hay các loại sữa ngoài là cần thiết hằng ngày cho bé, tuy nhiên liều lượng cũng cần phù hợp với nhu cầu từng bé. Nếu vì bé thích sữa và kén ăn mà bạn không để bé làm quen thêm nhiều món ăn dặm sẽ dẫn đến tình trạng bé không chịu ăn khi lớn hơn, quá lệ thuộc vào sữa và cơ thể không đủ dưỡng chất cần thiết.
Khẩu phần cho bé bao nhiêu là vừa?
Bé nhỏ hơn 2 tuổi, thức ăn nên có nhiều chất béo cần thiết như sữa bò, trứng, bơ v.v… các thực phẩm này cung cấp năng lượng khỏe mạnh cho bé, giúp trí não phát triển.
Sữa mẹ: 480 - 600ml/ngày
Sữa ngoài: Mỗi lần 100 - 200ml, 3 lần/ngày, chia ra các thời gian trước khi ngủ, sau bữa ăn dặm và ăn vặt.
Ăn dặm: 3 lần/ngày
Minh Thư
Xem thêm
loading...

Tags :Xem thêm