Cách giữ an toàn cho giấc ngủ giúp giảm đột tử ở trẻ sơ sinh

Emdep.vn - Giấc ngủ rất quan trọng và cần thiết đối với một em bé sơ sinh, và ít ai biết rằng, tư thế ngủ cũng có thể gây nguy hiểm cho bé.

Ít ai biết rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến trẻ sơ sinh đột tử có liên quan đến tư thế ngủ của trẻ: Bé ngủ úp bụng, nằm nghiêng, ngủ trên bề mặt mềm (như đệm mềm, ghế sofa, đệm nước, chăn lông cừu…), hay bị ngạt do quá nhiều chăn gối xung quanh. Để tránh trường hợp thương tâm này, các mẹ hãy chú ý những vấn đề sau để bé có một giấc ngủ an toàn:

1. Cho bé nằm ngửa

Đây là tư thế ngủ an toàn nhất cho bé. Trẻ nằm ngửa ít khả năng bị nôn hay mắc nghẹn hơn trẻ nằm sấp hoặc nằm nghiêng. Cho đến khi bé được từ 4 đến 6 tháng tuổi và biết lẫy, bé có thể tự tìm thấy tư thế ngủ yêu thích của mình. Nhưng khi bé thức, bạn cố gắng đặt bé nằm sấp, tư thế này tốt cho đầu và vai của bé.

Bạn đã biết giữ an toàn cho giấc ngủ trẻ sơ sinh?
Các nhà khoa học khuyến cáo, tư thế nằm ngửa là tư thế thích hợp nhất với trẻ sơ sinh trong vòng 6 tháng đầu.

2. Chú ý để đầu bé không bị che trong lúc ngủ

Nếu bé nằm nôi, bạn nên cẩn thận gài chặt các mép chăn để chúng không tung ra khi bé đạp chân trong lúc ngủ. Bạn cũng có thể sử dụng túi ngủ thay chăn để chắc chắn rằng đầu bé luôn thò ra bên ngoài túi.

3. Tránh hút thuốc

Các bằng chứng cho thấy việc tiếp xúc với khói thuốc lá có thể gây ảnh hưởng xấu đến trẻ sơ sinh ngay cả khi bố mẹ không hút thuốc gần bé. Bà mẹ mang thai hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ.

Bạn đã biết giữ an toàn cho giấc ngủ trẻ sơ sinh?
Chung phòng, nhưng không chung giường, là cách tốt nhất mẹ có thể làm để theo dõi và chăm sóc giấc ngủ của bé.

4. Cho con ngủ chung phòng

Để bé ngủ cùng phòng bố mẹ trong 6 đến 12 tháng đầu cũng giúp giảm nguy cơ đột tử. Bạn đưa nôi của bé vào phòng bố mẹ và như vậy, bạn có thể thường xuyên theo dõi được tình trạng của con. 

5. Cho con bú sữa mẹ

Trẻ bú mẹ giảm đến 50% nguy cơ đột tử.

6. Tránh các đồ chơi mềm, gối

Trẻ thường dễ bị ngạt thở khi chúng lăn trên đệm mềm, gối và các loại đồ chơi bằng bông. Vì vậy, mẹ hãy để những món đồ chơi này cách xa cũi của bé trong khi ngủ.

Bạn đã biết giữ an toàn cho giấc ngủ trẻ sơ sinh?
Các con thú bông, chăn bông cần tránh để trong nôi trong lúc bé ngủ.

7. Sử dụng đệm cứng và vừa

Hãy mua một tấm đệm vừa với nôi của bé để không có khoảng trống giữa cạnh đệm và cạnh của nôi khiến đầu bé có thể bị kẹt.

8. Không cho ngủ trên ghế dài

Trẻ sơ sinh ngủ trên ghế dài, ghế sofa mà không có người nào khác sẽ rất nguy hiểm. Bé có thể dễ dàng lăn từ ghế xuống đất vì bề rộng của ghế thường khá ngắn.

9. Mặc cho bé ấm nhưng không nóng

Quá nóng cũng là một yếu tố gây đột tử khi ngủ ở trẻ sơ sinh. Bạn mặc những gì khi ngủ thì bé cũng chỉ cần những quần áo như thế. Không cần đội mũ cho bé khi bé ở trong nhà để bé được mát và không bị quá nóng. Bạn cũng đừng lo lắng khi thấy tay hoặc chân bé có vẻ lạnh, điều đó là bình thường đối với các em bé vừa sinh. Đồng thời giữ phòng ở nhiệt độ mát, nếu bạn thấy ngực hoặc lưng bé rịn mồ hôi tức là bé đang quá nóng.

10. Cho bé ngậm ti giả

Một núm vú giả trong giấc ngủ trưa và trước khi ngủ tối có thể giúp bảo vệ bé chống lại nguy cơ đột tử. Nếu bạn cho con bú mẹ, hãy chờ cho đến khi bé được một tháng tuổi mới cho bé làm quen với núm vú giả. Còn nếu như bé không thích, thì cũng đừng nên ép buộc.

Cách giữ an toàn cho giấc ngủ giúp giảm đột tử ở trẻ sơ sinh
Nếu có thể, mẹ tập cho bé thói quen ngậm ti giả để giảm thiểu nguy cơ đột tử trong lúc ngủ

Chú ý:

Khi bé được 4 tháng tuổi, bạn có thể xây dựng thói quen đi ngủ cho bé. Việc này có thể không dễ dàng, nhưng một khi giờ ngủ cố định được lặp lại thường xuyên, giúp hình thành thói quen ngủ đúng giờ, sẽ giúp mẹ trở nên nhàn rỗi hơn rất nhiều.

Để bắt đầu việc xây dựng thói quen đi ngủ, bạn có thể áp dụng các mẹo sau:

- Tắt điện thoại, tivi

- Tắm nước ấm cho bé

- Xoa nhẹ lưng

- Cho bé ngậm núm vú giả

- Hát cho bé nghe hoặc bật một bản nhạc nhẹ nhàng

Thảo Nguyên

loading...

Tags :Xem thêm