qc-epoint

Cách dùng nước dashi nấu cháo cho bé đúng chuẩn, mẹ nên đọc kẻo lại công cốc

Châu Anh 2018-02-21 13:00
- Nhiều bà mẹ Việt cho con ăn dặm kiểu Nhật rất chuộng làm nước dashi để nấu cháo cho bé. Nhưng nước này chỉ phát huy tác dụng khi được dùng đúng cách.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, không nên cho trẻ dưới một tuổi ăn dặm với các loại gia vị như hạt nêm, bột canh, mì chính. Vì thế, hiện nay, nhiều bà mẹ Việt đã học làm nước dùng dashi với độ mặn ngọt tự nhiên để thêm vào món ăn cho bé có hương vị, đồng thời, cung cấp các chất dinh dưỡng từ rau củ, xương hầm tự nhiên cho bé.

Mới đây, chia sẻ của một bà mẹ bỉm sữa trong hội ăn dặm đã thu hút được nhiều sự quan tâm, khi người này đưa ra câu hỏi: “Sử dụng nước dashi cho bé như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?”.

Cách dùng nước dashi nấu cháo cho bé đúng chuẩn, mẹ nên đọc kẻo lại công cốc

Trao đổi về vấn đề này, chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thị Thủy chia sẻ với độc giả Emđẹp: “Bản chất nước dashi là loại nước dùng của người Nhật. Trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thì việc các bà mẹ tranh thủ làm nước dashi dùng mỗi tuần có thể giúp cho mẹ tiết kiệm thời gian chế biến cho bé mỗi ngày”.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều mẹ Việt cho con ăn dặm kiểu Nhật nhưng lại chưa hiểu đúng cách sử dụng nước dashi dẫn đến hiệu quả của thứ nước dùng này không được cao.

Thông thường, khi chế biến nước dashi, các bà mẹ đã chia thành từng viên nhỏ và trữ đông. Vì thế, khi sử dụng mẹ cần rã đông dashi. Có hai cách: Nếu như mẹ cũng trữ đông cháo, thịt cá, thì cho nước dashi, thịt cá và cháo vào nỗi, đun cách thủy chừng 7 phút đến khi tất cả nguyên liệu rã đông và sôi thêm chừng 1-2 phút là có thể cho bé dùng được.

Cách thứ hai, nếu như mẹ chỉ trữ đông nước dashi thì khi nấu, mẹ cho thêm vào cháo từ 15ml-30ml tuỳ độ đặc loãng của cháo để tăng khẩu vị cho bé. Hoặc cũng có thể cho vào rau củ nghiền khi chế biến món ăn cho bé”, chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thị Thủy cũng nhấn mạnh, nước dashi chỉ được coi là thêm gia vị vào món ăn của bé cho đậm đà, nên mẹ không nên cho quá nhiều.

Cách dùng nước dashi nấu cháo cho bé đúng chuẩn, mẹ nên đọc kẻo lại công cốc

Cháo nấu từ nước dashi thơm ngon cho bé yêu.

Nước dùng dashi ngoài tác dụng điều chỉnh độ đặc loãng cho món ăn, còn rất bổ dưỡng và đảm bảo cung cấp đủ chất cho bé. Nước dùng dashi có hai loại, loại nấu từ cá bào, rong biển và loại nấu từ rau củ quả.  Cách quen thuộc nhất là làm dashi rau củ, mẹ có thể làm theo công thức sau:

- Rau củ quả mua về rửa sạch xắt khúc ( tuỳ theo sở thích các bé mà mua rau củ quả ví dụ : bí rợ, mướp, bắp ngô, bắp non, cà rốt, khoai tây , mía, su su…)

Cách dùng nước dashi nấu cháo cho bé đúng chuẩn, mẹ nên đọc kẻo lại công cốc

Cách nấu theo chia sẻ của mẹ Bắp

- Cách nấu :250g rau củ quả tương ứng 800ml nước, cứ thế bao nhiêu rau củ quả thì nhân nước lên nấu Bỏ rau củ lâu mềm (như mía, bắp ngô, cà rốt ...) vào nấu trong 20 phút ,sau đó mình bỏ ra củ còn lại vào (khoai tây, su su, khoai lang, mướp, bắp cải....) nấu tiếp 10 phút  - Xong ta tắt bếp, lấy rau củ từng loại ra nghiền hoặc ray (ray khi còn nóng sẽ mịn và không bị lợn cợn).

- Nước nấu xong để nguội ta lọc qua ray thấm giấy đổ vào khay trữ đông

Chú ý là tất cả rau củ quả nghiền và nước dashi dùng trong 1 tuần.

Châu Anh

 

qc-epoint