Các bước chuẩn bổ sung DHA hiệu quả nhất cho mẹ và bé

Emdep.vn - DHA không những cần thiết cho mẹ trong thời gian mang thai mà còn đòi hỏi phải được đáp ứng đầy đủ cho cả trẻ từ lúc mới sinh cho đến 6 tuổi.

DHA là dưỡng chất cần thiết cho bà bầu vì nó ảnh hưởng mạnh đến sự phát triển của não thai nhi, đồng thời đối với trẻ từ 0 đến 6 tuổi cũng cần có lượng DHA đầy đủ để hoàn thiện quá trình sinh trưởng và phát triển một cách tối ưu.

1. Lúc nào thì nên bổ sung DHA cho bà bầu và cả bé sau sinh?

Thực tế, DHA nên được bổ sung bắt đầu từ tháng thứ 3 của thai kỳ, quá trình này có thể chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn 1 từ tháng thứ 3 thai kỳ cho đến khi em bé được 6 tháng tuổi sau sinh; Giai đoạn 2 từ khi bé 6 tháng tuổi cho đến 2 tuổi, đây là thời kỳ then chốt của sự phát triển não bộ.

Thông thường khi trẻ được 6 tuổi thì não bộ đã phát triển gần tương đương với người trưởng thành, nếu bổ sung thêm DHA thì hiệu quả cũng không rõ rệt nữa. Tuy nhiên, từ 7 - 12 tuổi lại là thời kỳ cuối cùng để não bộ hoàn thiện, cho nên nếu bạn bỏ lỡ hai giai đoạn trước đó thì phải tranh thủ nắm bắt giai đoạn sau cùng này để kịp thời bổ sung DHA cho trẻ.

2. Bà bầu bổ sung DHA như thế nào cho khoa học?

Các loại cá và rong biển

Cá và rong biển là nguồn thực phẩm giàu DHA, ngoài ra nó còn cung cấp thêm các dưỡng chất cần thiết khác cho bà bầu và cả thai nhi, bao gồm Protein, vitamin A, sắt, kẽm, iot. Theo các chuyên gia sức khỏe, trong giai đoạn giữa và cuối thai kỳ, mỗi ngày mẹ bầu cần dung nạp 50 - 100gr các thực phẩm như cá, tôm, rong biển.

Các loại cá giàu DHA có thể thêm vào khẩu phần ăn cho mẹ bầu gồm có cá mú, cá trê, cá bạc má, cá chình, cá kèo,  cá lù đù, cá mòi, cá rô, cá ngừ, tôm, cua biển, nghêu sò v.v…

Bổ sung DHA khoa học cho mẹ và bé

Thực phẩm giàu Axit α-linolenic

Axit α-linolenic có thể chuyển hóa một phần thành DHA bên trong cơ thể con người, tuy nhiên quá trình trao đổi chất này diễn ra khá phức tạp nên khó mà tính toán định lượng. Điều quan trọng chính là tăng cường thực phẩm có chứa loại axit này để hỗ trợ bổ sung DHA.

Thực phẩm giàu Axit α-linolenic phải kể đến dầu hạt lanh và dầu hạt tía tô, hàm lượng lên đến 50 - 60%. Trong dầu đậu nành và dầu hạt cải cũng chứa khoảng 7 - 8% Axit α-linolenic, trong khi dầu đậu phộng, dầu hạt ngô thì hàm lượng axit này khá ít. Do đó, trong khẩu phần ăn cho mẹ bầu nên dùng đa dạng hóa các loại dầu chế biến để tăng cường hấp thu Axit α-linolenic, giúp chuyển hóa DHA tối ưu hơn.

Sữa dành cho bà bầu

Trong sữa dành riêng cho bà bầu luôn được tăng cường các dưỡng chất cần thiết như axit amin, sắt, DHA v.v… Thông thường đa số các loại sữa dành cho bà bầu đều chứa khoảng 60mg DHA/100gr sữa.

Dầu cá và dầu tảo biển

Đây là nguồn chuyên bổ sung DHA đáng tin cậy nhất, tuy vậy khi được chế biến thành phẩm, bạn cần lựa chọn thương hiệu chất lượng để đảm bảo độ an toàn và chỉ tiêu dinh dưỡng cần thiết đáp ứng nhu cầu cho mẹ bầu.

3. Bổ sung DHA khoa học cho bé theo từng độ tuổi

Bé từ 0 - 6 tháng tuổi

Đây là thời kỳ bé còn bú sữa mẹ, vì vậy toàn bộ DHA cần thiết mỗi ngày đều bắt nguồn từ mẹ. Do đó, hằng ngày mẹ cần dung nạp ít nhất 400mg DHA. Nếu vì lý do gì đó mà bé không bú sữa mẹ thì bạn có thể chọn các loại sữa ngoài chứa thành phần DHA, thông thường trong 150ml sữa ngoài có chứa ít nhất là 19mg DHA.

Các bước chuẩn bổ sung DHA hiệu quả nhất cho mẹ và bé

Bé từ 6 tháng tuổi đến 2 tuổi

Giai đoạn then chốt này đòi hỏi mỗi ngày bé cần dung nạp đủ 100mg DHA. Bạn có thể lựa chọn những thực phẩm giàu DHA như bột trẻ em, phomat, ngoài ra khi trẻ đã được 1 tuổi thì có thể thêm trứng gà, sữa bò, cá biển, dầu cá v.v… Đồng thời, nếu có chỉ định của bác sĩ thì có thể cho bé bổ sung DHA bằng thuốc, mỗi tuần khoảng 150mg là nằm trong phạm vi an toàn.

Bé từ 2 - 6 tuổi

Lúc này, lượng DHA cần thiết cho trẻ là khoảng 200mg mỗi ngày. Bạn có thể chuẩn bị khẩu phần ăn với thực phẩm giàu DHA, đặc biệt là ngũ cốc, phomat nhưng cần xem xét chỉ tiêu thành phần trên bao bì kỹ càng để lựa chọn cho khoa học. Nếu dùng thuốc bổ sung DHA theo chỉ định bác sĩ thì mỗi tuần cho trẻ dùng khoảng 250 - 300mg là an toàn.

Nguyệt Quế

Ảnh: Sưu tầm

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm