Bí quyết của mẹ giúp con thôi tự ti về ngoại hình

Emdep.vn - Trẻ có thể sẽ rất tự ti và bị tổn thương khi bị chê bai về ngoại hình. Bố mẹ cần tâm lý và tinh ý hơn một chút, sẽ giúp trẻ xoa dịu cảm giác này và tự tin hơn với sự khác biệt của mình.

Bố mẹ nào mà chẳng yêu con vô điều kiện, dù con có mập ú hay gầy nhẳng, lùn một mẩu hay thân hình không cân đối. Thế nhưng con trẻ chẳng biết điều đó đâu. Chúng vẫn cứ tự ti và nghĩ ngợi nhiều lắm nếu mỗi khi có ai vô tâm buông lời chê bai về ngoại hình không đẹp kia. Dù bố mẹ cho là bình thường, nhưng trẻ lại cảm thấy cực kỳ tổn thương. Nếu bố mẹ tâm lý và tinh ý hơn một chút, sẽ giúp trẻ xoa dịu cảm giác này và tự tin hơn với sự khác biệt của mình

Hãy dạy trẻ biết chấp nhận và yêu quý bản thân

Mỗi chúng ta sinh ra đều là một cá thể đặc biệt, chẳng ai giống ai về ngoại hình, tính cách. Những khác biệt đó khiến chúng ta là độc nhất vô nhị. Dù béo, gầy, da trắng hay da đen, mũi cao hay mũi tẹt… thì đều tạo nên bản sắc riêng và có sức hấp dẫn riêng. Hãy dạy trẻ biết chấp nhận và yêu quý bản thân mình. Mỗi buổi sáng hãy cùng con đứng trước gương, nhe răng cười một cái và cho con thấy rằng con là đứa trẻ tuyệt vời. Con luôn đẹp theo cách của riêng con, đẹp trong mắt bố mẹ, trong mắt những người yêu quý con.

Bí quyết của mẹ giúp con thôi tự ti về ngoại hình

Bố mẹ nhớ đừng bao giờ chê bai ngoại hình của người khác

Hành vi, cách ứng xử của bố mẹ ảnh hưởng rất lớn đến trẻ, vì trước hết bố mẹ là người gần gũi nhất với trẻ. Nếu bố mẹ cứ liên tục động viên khích lệ con nhưng lại đem lời chê bai ngoại hình của một đứa trẻ hàng xóm, sẽ khiến con cảm thấy bị tổn thương và bị lừa dối.

Quan sát xem liệu con có chọn bạn theo tiêu chí ngoại hình

Liệu con có chọn bạn để chơi theo tiêu chí bạn xinh thì mới chơi, bạn xấu thì không chơi cùng? Nếu con như vậy hãy dậy con biết cách chọn bạn dựa trên tính cách và những phẩm chất tốt của bạn.

Lắng nghe và tôn trọng ý kiến của con

Hãy lắng nghe con mỗi khi con nói con tự ti khi bị mọi người chê bai. Đừng vội nói rằng: “con nhỏ quá không biết gì đâu”. Tôn trọng ý kiến và cảm xúc của con. Một khi lấy được lòng tin của con trẻ, sẽ rất dễ để tác động đến bé và truyền cho bé những suy nghĩ tích cực.

Dạy con cách ứng xử khi bị bạn bè châm chọc, chê bai về ngoại hình

Trẻ có ngoại hình khác với mọi người thường hay bị bạn bè trêu chọc, chê bai. Trường hợp như vậy bố mẹ cần dạy con bình tĩnh và dũng cảm đối mặt với mọi thứ. Ngoài ra bố mẹ cũng nên nói chuyện với cô giáo và các phụ huynh khác về vấn đề này. Có ngoại hình đẹp là điều tốt, nhưng nếu không thì cũng không sao cả. “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” mà!

Việt HàNguồn: THS
(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm