Bí mật "hệ trọng" trong ba tháng đầu thai kỳ

Emdep.vn - Ba tháng đầu thai kỳ quan trọng thế nào với thai nhi? Bạn đã biết hết những bí mật và công tác chuẩn bị cho giai đoạn này?

Mang thai là chuyện vui của mỗi cặp vợ chồng, tuy nhiên nếu là lần đầu có con, không ít người trở nên phấn khích quá độ và thiếu hiểu biết nên dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé, nhất là giai đoạn ba tháng đầu thai kỳ.

Bí mật ba tháng đầu thai kỳ

Bí mật quan trọng trong ba tháng đầu thai kỳ

Đây là thời kỳ then chốt đối với thai nhi

Ba tháng đầu thai kỳ thực sự là thời kỳ trọng yếu nhất đối với sự phát triển của thai nhi. Có đến 80% các vấn đề nguy hại hoặc sự cố thai kỳ xảy ra trong giai đoạn này. Theo các số liệu khoa học, sau khi thụ thai thành công, hơn 50% số trứng thụ tinh có thể phải trải qua các tình huống như thai biến hóa, thai chết lưu, trong đó phần lớn là do vấn đề nhiễm sắc thể và tình trạng này xảy ra ở ba tháng đầu thai kỳ chiếm đến 80%.

Dễ động thai thần

Theo quan niệm dân gian và tâm linh, việc mang thai luôn gắn liền với “thai thần” (giống như vị thần canh giữ linh hồn của thai nhi). Trong 100 ngày đầu tiên từ lúc cấn thai cho đến khi em bé sinh ra, thai thần luôn ở xung quanh bé. Trong giai đoạn sớm ở ba tháng đầu mang thai, nếu bạn tác động thai nhi quá mức hoặc không phù hợp, có thể làm động đến “thai thần”, gây ảnh hưởng cho thai nhi trong bụng. Một số việc mẹ bầu nên hạn chế trong giai đoạn này là không leo trèo cao, không sử dụng dao kéo, kim chỉ và vật sắc nhọn, không làm việc nặng, không để người khác vỗ lưng v.v… để giúp an thai.

Bí mật ba tháng đầu thai kỳ

Mẹ bầu cần chú ý gì trong ba tháng đầu thai kỳ?

Giữ tâm trạng thật tốt

Tinh thần của người mẹ cực kỳ quan trọng trong thai kỳ, nhất là những tháng đầu tiên khi mang bầu. Ngay cả trước khi đã thụ thai thành công, bạn cũng cần có sự chuẩn bị tâm lý đầy đủ, tránh căng thẳng, lo lắng không cần thiết gây ảnh hưởng thai nhi và sức khỏe của hai mẹ con. Vợ chồng và bầu không khí gia đình cũng phải giữ sự hòa thuận, vui tươi, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh ngay ở giai đoạn đầu.

Tránh xa các vật chất có thể gây dị dạng thai nhi

Theo số liệu điều tra nghiên cứu, thai phụ nếu sử dụng máy vi tính trên 20 giờ thì tỷ lệ sảy thai tăng đến 80% và khả năng thai nhi dị dạng cũng tăng lên rõ rệt. Tình trạng này càng dễ xảy ra trong ba tháng đầu thai kỳ hơn, vì vậy, mẹ nên cố gắng hạn chế tiếp xúc các chất gây hại đến thai nhi như các bức xạ, lạm dụng thuốc, bia rượu, thuốc lá v.v…

Bí mật ba tháng đầu thai kỳ

Bổ sung axit folic và vitamin

Trước khi chuẩn bị mang thai và những tháng đầu thai kỳ, mẹ nên tiếp tục bổ sung axit folic và các vitamin đầy đủ. Thiếu hụt axit folic dễ gây ra khiếm khuyết thần kinh ở thai nhi. Ngoài ra, bạn cần có chế độ ăn uống cân bằng, không nên kén ăn vì nếu thiếu vitamin, kẽm, sắt v.v… sẽ gây thiếu máu và dưỡng chất cho mẹ và thai nhi.

Không nên quá hoang mang khi xuất hiện những cơn đau bụng trong thai kỳ

Nguyên nhân đau bụng trong ba tháng đầu thai kỳ phần nhiều là do tử cung trở nên to hơn, các dây chằng bị căng nên có thể khiến mẹ cảm thấy đau tức. Triệu chứng đau này khiến mẹ khó chịu nhưng không quá nghiêm trọng. Vị trí cơn đau có thể không cố định và chỉ ngắt quãng ngắn. Nếu sức khỏe không bị ảnh hưởng nhiều thì không nên quá lo lắng, gây áp lực tinh thần.

Bí mật 'hệ trọng' trong ba tháng đầu thai kỳ

Tìm hiểu những phản ứng trong ba tháng đầu thai kỳ

Tùy mỗi người mà mẹ sẽ có những phản ứng khác nhau. Một số người sẽ có thân nhiệt cao hơn bình thường, cũng có thể bị đau đầu như triệu chứng cảm mạo v.v… Tìm hiểu những biểu hiện có thể gặp trong ba tháng đầu thai kỳ giúp bạn chủ động hơn trong việc phòng ngừa và điều trị trường hợp bất thường, nhưng không sa vào tâm lý lo âu thái quá.

Chuyện yêu nên thận trọng

Sinh hoạt gối chăn trong ba tháng đầu thai kỳ nên tùy tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi mà có tư thế và số lần phù hợp. Tốt nhất là không nên kích thích quá hưng phấn hay động tác mạnh bạo, gây bất lợi cho thai nhi.

Làm tốt các kiểm tra lâm sàng

Việc này đòi hỏi phải có sự tư vấn và chỉ dẫn từ bác sĩ chuyên môn, không nên tùy tiện có những hành động “tự trắc nghiệm” theo dân gian để tránh gây hại cho thai nhi đang trong giai đoạn hình thành non nớt.

Minh Thư

loading...

Tags :Xem thêm