Bé bị bỏ mặc khi khóc dễ hình thành khuynh hướng khép kín

Emdep.vn - Bỏ mặc bé khóc quá lâu không những không khiến bé trở nên độc lập mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và tính cách sau này của trẻ.

Rất nhiều người mắc quan niệm sai lầm rằng khi bé khóc không nên vội đến bế ngay, làm vậy có thể tập cho bé tính độc lập. Thực tế, khóc là tín hiệu truyền đạt nhu cầu của bé đến mẹ. Nếu khi bé khóc, bạn đang bận việc hay “cố ý” để mặc bé một lúc lâu có thể khiến bé không biết thể hiện tình cảm với thế giới xung quanh, thiếu lòng nhẫn nại và sống khép kín về sau.

Bỏ mặc khi bé khóc dễ hình thành khuynh hướng khép kín

Khi bé khóc, nếu được mẹ lập tức ôm và bế vào lòng, bé sẽ cảm nhận được tình yêu và tận hưởng sự ngọt ngào trong tâm hồn

Khóc chính là cách bé truyền tín hiệu đến mẹ. Nếu bạn để mặc bé trong lúc này chỉ vì muốn rèn luyện tính nhẫn nại và độc lập ở bé thì sẽ dẫn đến kết quả gì? Thông thường, khi bé khóc hơn 30 phút, giọng của bé sẽ ngày càng yếu đi, nhưng bạn không nên mừng và nghĩ rằng mình đã đủ nhẫn nại để bé tự nín khóc. Kỳ thực, hành động này của bạn sẽ khiến bé cảm thấy tín hiệu mình phát đi không được xem trọng, bé trở nên lúng túng và không biết làm sao để truyền tải cảm giác của mình đến mẹ hay người xung quanh. Dần dần nếu tình trạng này lặp lại thường xuyên, bé sẽ mất hứng thú với thế giới bên ngoài và có xu hướng che giấu suy nghĩ, tình cảm và nguyện vọng của bản thân, không muốn bộc lộ nữa.

Những bé được giáo dục từ nhỏ bằng cách này khi lớn lên trong đầu thường thiếu đi ấn tượng về mẹ, không cảm nhận được tình yêu thương của những người thân nhất, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến khuynh hướng khép kín, tự kỉ, có trẻ đến 5 - 6 tuổi vẫn không có năng lực nói chuyện. Ngôn ngữ là tiếng nói giao lưu giữa mẹ và con, nhưng quan trọng hơn là tiếng nói trong tâm hồn nếu không được tiếp nhận và phản hồi đúng lúc thì sẽ không thể bồi dưỡng khả năng ngôn ngữ cho trẻ về sau.

Có thể bạn nghĩ dù chậm nhưng vẫn có thể từ từ dạy trẻ biết nói, điều này đúng nhưng khi bạn có thói quen bỏ mặc khi bé khóc quá lâu, sau khi trưởng thành sẽ dễ hình thành trở ngại trong giao tiếp của trẻ với mọi người. Bé mới sinh thì bố mẹ chính là người tiếp xúc thân cận và sớm nhất, nếu bố mẹ không có thái độ cư xử phù hợp với bé sẽ làm mất đi cảm giác yêu thương và tin cậy dù là bé còn rất nhỏ và chưa biết gì.

Bỏ mặc khi bé khóc dễ hình thành khuynh hướng khép kín

Khi bé khóc, nếu được mẹ lập tức ôm và bế vào lòng sẽ có tác dụng hỗ trợ hô hấp từ thần kinh phản xạ của bé, thúc đẩy ngôn ngữ ở trẻ khi lớn lên

Hô hấp và sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ có mối quan hệ mật thiết với nhau, trong khi đó, sự hô hấp ở bé lại không thể tách rời với tình yêu và sự vỗ về từ mẹ. Bé mới sinh thường có hệ hô hấp rất nhanh, cạn và thiếu chuẩn xác. Nhiều người cho rằng điều này sẽ được cải thiện một cách tự nhiên từ bản thân bé, tuy nhiên thực tế là nếu thiếu đi sự hỗ trợ từ mẹ, bé sẽ rất khó học được cách hô hấp chính xác.

Bé sơ sinh trong lúc ngủ vẫn ở trạng thái căng thẳng, nguyên nhân có thể do sự bất an ngay từ lúc bé được sinh ra, rời khỏi môi trường an toàn là bụng mẹ.

Khi bé khóc, hô hấp sẽ trở nên kịch liệt và khó chịu hơn bao giờ hết. Lúc này, nếu mẹ đến bế ngay vào lòng sẽ khiến bé cảm thấy vô cùng an tâm, hô hấp dần bình ổn lại. Cứ thế dần dần bé sẽ ghi nhớ được phương pháp hô hấp khiến mình dễ chịu này.

Về mặt sinh lý, khi bé khóc chính là lúc “hô hấp không đủ về sinh lý”, tuy không khí luôn đủ oxi nhưng do cơ quan hô hấp của bé sơ sinh chưa phát triển hoàn thiện, nên sẽ dễ xảy ra hiện tượng thiếu oxi nếu để bé khóc quá lâu.

Bé khóc càng lâu sẽ dễ thấy hiện tượng giống như hụt hơi, lúc này trong lòng bé rất căng thẳng, nếu được mẹ ôm vào lòng sẽ tạo ra phản xạ thần kinh cần thiết hỗ trợ hô hấp cho bé, thúc đẩy cơ quan hô hấp phát triển và bình thường hóa.

Bé bị bỏ mặc khi khóc dễ hình thành khuynh hướng khép kín

Thông thường, những bé thiếu đi sự vỗ về của mẹ trong những lúc bé khóc truyền tín hiệu, hệ hô hấp của bé sẽ không được thông suốt, bé thiếu khả năng phối hợp và điều chỉnh hô hấp với những thay đổi của cơ thể và môi trường. Sau khi lớn lên, trẻ dễ hình thành trở ngại ngôn ngữ và mang theo những vấn đề về hô hấp sau này.

Bé có được sự vỗ về và chăm sóc đầy đủ của mẹ trong 7 tháng đầu đời sẽ không mắc phải tình trạng chậm nói hay bất an về tinh thần

Bé sơ sinh cần sự có mặt và vỗ về lập tức của mẹ ngay khi bé khóc truyền tín hiệu, nhất là trong 7 tháng đầu sau sinh. Hành động bế con ngay khi bé khóc không những không làm bé ỷ lại mà còn có thể nuôi dưỡng tính độc lập cho bé, sự độc lập này xuất phát tự nhiên khi bé có đủ cảm giác an toàn và thỏa mãn.

Minh Thư

loading...

Tags :Xem thêm