Bà mẹ Sài Thành cho con trải nghiệm hương vị thu Hà Nội với món chả cốm vạn người mê

Emdep.vn - Dù là ai và ở đâu, khi được thưởng thức món ăn này, cũng đều cảm nhận được chút hồn của Hà Nội ở trong đó.

Vài ngày trước, một người bạn từ Hà Nội ghé vào TPHCM chơi có mang tặng gia đình chị Tường Vi một gói cốm tươi. Chị Vi đã nghĩ ngay đễn việc để dành món đặc sẳn tuyệt vời này cho bé yêu của mình.

Bà mẹ Sài Thành cho con trải nghiệm hương vị thu Hà Nội với món chả cốm vạn người mê

Cốm làng Vòng, món quà của người Hà Nội. 

Chị chia sẻ: “Mình sinh ra ở miền Trung, hiện tại sống ở Sài Gòn, nhưng cũng nghe danh cốm làng Vòng nức tiếng khắp nơi. Mình cũng thường xuyên chế biến những công thức ăn dặm đậm chất các vùng miền để cho bé thưởng thức, vì thế, mình nghĩ ngay đến món chả cốm”.

Đây là lần đầu tiên làm món ăn này, chị Vi đã lên mạng tìm công thức để thực hiện. Và thật bất ngờ, chỉ bằng một chút khéo léo vốn có, cộng với sự cảm nhận hương vị tinh tế, chị đã chế biến thành công món đặc sản Hà Nội này.

Công thức chả Cốm cho bé yêu ăn dặm được chị Vi chia sẻ như sau:

Nguyên liệu :

- 100gr Cốm tươi (có thể sử dụng cốm khô)

- 100gr Giò sống

- 150gr Thịt nạc xay nhuyễn

 - Mắm, tiêu xay, dầu ăn dùng để chiên

Cách làm

- Trộn giò sống và thịt xay cùng mắm và tiêu xay cho thật đều. Tốt nhất là dùng tay trộn.

- Sau khi trộn nhuyễn nguyên liệu trên với nhau, các mẹ cho thêm cốm vào để trộn đều cốm với thịt. Không sử dụng các gia vị khác nhiều vì sẽ mất đi mùi vị của cốm .

Bà mẹ Sài Thành cho con trải nghiệm hương vị thu Hà Nội với món chả cốm vạn người mê

- Khi trộn, các mẹ cho thêm một thìa dầu ăn, rồi dùng thìa hoặc muôi quết thật đều, cho vào tủ lạnh ngăn mát khoảng 30 đến 35 phút.

- Lấy ở tủ lạnh ra, cho thịt cốm vừa trộn nhuyễn vào lòng bàn tay để nặn chả cốm thành hình tròn dẹt hoặc các mẹ có thể nặn thành hình mà mình muốn.

- Sau khi đã nặn xong thành miếng vừa ăn, các mẹ bắt nồi nước để hấp chả. Nếu các mẹ muốn chả cốm có mùi thơm đặt trưng có thể lót lá sen dưới vỉ hấp rồi bỏ những miếng chả lên hấp cùng .

- Hấp tầm 12 - 15 phút xong, các mẹ đun nóng chảo dầu, thả chả cốm vào rán chín vàng đều.

Bà mẹ Sài Thành cho con trải nghiệm hương vị thu Hà Nội với món chả cốm vạn người mê

- Các mẹ gắp chả ra rổ có lót giấy thấm dầu rồi bày ra dĩa thưởng thức

Chị Vi cho biết: “Chả cốm các mẹ nên cho con dùng còn ấm ấm nóng thì sẽ ngon hơn. Lớp bên ngoài giòn giòn của cốm, bên trong dẻo thơm bùi, béo ngậy sựt sựt của thịt và giò tạo nên một món ăn cực kì hấp dẩn cho các bé. Bé nhà mình hiện đã 14 tháng nên ăn thô rất tốt rồi, bé có thể tự tay cầm những miếng chả cốm ăn vô cùng thích thú”.

Bà mẹ Sài Thành cho con trải nghiệm hương vị thu Hà Nội với món chả cốm vạn người mê

Cốm được làm từ thóc nếp. Để làm cốm thóc được chọn rất cầu kỳ, phải là thóc nếp hạt mẩy và có màu vàng nhạt đều. Cốm được làm theo hai cách, hoặc có thể luộc thóc hoặc rang thóc vừa chín tới, sau đó để nguội rồi đem giã, sàng sẩy để loại bớt vỏ trấu rồi đem bỏ vào đuống giã tiếp.Từ bao đời này, cốm được xem là một thức quà vừa sang trọng vừa bình dân.

làm chả cốm cho bé

Chị Tường Vi và con trai.

Như vậy, chỉ với một chút khéo léo, cộng với sự mong muốn cho con thường thức những món ăn đa dạng, chị Vi đã cho con trải nghiệm du lịch Hà Nội bằng chính ẩm thực hấp dẫn mà giàu dinh dưỡng. Các mẹ hãy cùng thử thực hiện nhé!

Châu Anh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm