qc-epoint

Bà bầu ăn cua đồng, coi chừng sẩy thai, sinh non

2018-05-31 09:00
- Bà bầu ăn cua đồng sẽ dẫn tới sẩy thai, sinh non, các mẹ đã bao giờ nghe đến điều này chưa ạ? Em thì đã từng hoang mang.

Nhân thím út em dưới quê lên chơi, má chồng em gởi lên đủ thứ cho em tẩm bổ. Từ ngày có chồng được cưng hơn trứng mỏng các mẹ ạ. Rồi có bầu cũng được chiều chuộng chăm chút. Từ hồi cấn bầu tới giờ là 6 tháng rồi, hễ cứ thèm ăn gì là lại gọi về quê, má chồng em nghe con dâu thích gì là bằng mọi giá phải kiếm gởi lên bằng được.

Bà bầu ăn cua đồng, coi chừng sẩy thai, sinh non

Má chồng gởi chục trứng vịt, vài chục trứng gà, thêm 3 cái trứng ngỗng nữa, dặn em ăn cho nhiều vào, trứng quê là trứng sạch, gà vịt đều thả đồng, ráng mà ăn đi cho mẹ khỏe con khỏe. Má chồng em còn nói, hồi có bầu chồng em, cứ sáng là má ra ổ gà, lấy trứng gà, hút sống. “Nhờ vậy mà giờ chồng mày nó mới cao ráo đẹp trai vậy đó, chớ tao với ba mày cao ráo với ai”. Má em vừa nói vừa cười.

Em có nói, sẵn tiện má gởi lên cho con mớ cua đồng, con thèm canh cua quá với cả để con nấu nồi bún riêu ăn. Má chồng em nghe vậy thì nói: “Ờ, cũng được nhưng con ăn ít thôi, bà bầu ăn cua đồng không tốt lành gì đâu”.

Bữa má em gởi đồ lên, em đang loay hoay dọn đồ ra, lấy mớ cua đồng đem đi đi giã, vừa có bà bác hàng xóm đi nuôi con gái đẻ qua nhà xin ít hành, bà bác thấy em giã cua đồng mới tròn mắt ngạc nhiên.

Bà bầu ăn cua đồng, coi chừng sẩy thai, sinh non

- Ủa chớ bây có bầu ăn chi thứ đó.
- Có sao đâu bác, con thấy người ta có bầu cũng ăn hà rầm mà.
- Trời ơi, bởi ta nói, tụi nhỏ bây giờ không biết gì hết. Có bầu là cấm tuyệt đối cua đồng đó. Hồi đó…

Hình như bà bác còn định nói gì thêm mà cũng sợ em kiêng cữ nên bỏ dở câu nói đi về.

Tự nhiên nghe bác ấy nói em cũng chột dạ. Có bầu mà, ai không lo lắng chớ, đúng không các mẹ. Lỡ có chuyện gì xảy đến cho con thì lại day dứt cả đời.

Chợt nhớ tới nhỏ bạn hồi xưa làm chung, giờ làm bên bệnh viện Trưng Vương. Bạn em hồi xưa làm truyền thông, mảng sức khỏe sinh sản. Nó biết nhiều và cũng quen nhiều bác sĩ. Nghĩ vậy nên em mới chạy lên lấy điện thoại gọi liền cho nó, nhờ nó hỏi bác sĩ cho chắc chắn, chứ hôm rồi em đi khám thai cũng không nhớ hỏi điều này.

Bà bầu ăn cua đồng, coi chừng sẩy thai, sinh non

Trong khi chờ đứa bạn phản hồi, em có lên google search, xem bà bầu ăn cua đồng có ảnh hưởng gì thai nhi trong bụng không, thì có đọc được rằng:

Theo các bác sĩ và các chuyên gia về Đông y, trong cua đồng có chất khiến phá khối u, tống xuất khối cục tồn nên nếu ăn cua đồng lúc thai nhi còn nhỏ, chỉ là một cục khối thì dễ dẫn đến sẩy thai hoặc sinh non. Hơn nữa, xét về mặt Đông y, cua đồng có vị mặn, tính hàn, hơi độc và hoạt huyết nên bà bầu không nên ăn canh cua, dễ bị sẩy thai. Nếu như muốn ăn canh cua, mẹ bầu phải ăn đúng thời điểm với một lượng vừa phải, thường là giữa thai kỳ là tốt nhất”.

Hoang mang tập 2, em copy nguyên đoạn này gởi cho con bạn qua facebook. Nếu quả thật bà bầu ăn cua đồng mà sẩy thai thì thôi em nhịn cho lành các mẹ ạ.

Và đây là những giải đáp của bác sĩ nè, các mẹ xem nha:

Hiện tại, chưa có thống kê chính xác nào trả lời câu hỏi “Ăn cua đồng có bị sẩy thai không”. Vì vậy, trả lời có thì không hẳn đúng mà là không thì rõ ràng thiếu cơ sở. Vậy nguy cơ sẩy thai thấp hay cao? Việc sẩy thai do ăn cua đồng có lẽ từ 2 lý thuyết.

- Lý thuyết thứ nhất, theo y học hiện đại, cua đồng là thực phẩm dễ gây dị ứng. Một trong các triệu chứng dị ứng thực phẩm đó là co thắt cơ trơn, trong đó có cơ phế quản, cơ thành ruột và cơ thành tử cung. Co cơ phế quản gây khó thở, co cơ tử cung gây sẩy thai. Vì thế, những bà mẹ có cơ địa dị ứng hoặc mắc các bệnh dị ứng như viêm dạ dị ứng, viêm mũi dị ứng, lấy chồng và mang thai thì tốt nhất nên tránh. Sự sẩy thai do cua đồng hoàn toàn không do chất gì được tách chiết ra có tác dụng gây sẩy thai.

- Lý thuyết thứ 2, đến từ quan niệm của Đông y. Quan niệm được hình thành từ sự quan sát kinh nghiệm mà ít dựa vào chứng cứ khoa học. Nên có độ tin cậy vừa phải. Quan niệm của Đông y là những thực phẩm có tính mặn thì có tác dụng tán nhuyễn khối kết. Nhưng khối kết này là khối kết dạng u cục như sỏi thận, sỏi mật, u các loại trong đó có cả ung thư, phân táo bón, khối máu tụ bầm tím sưng to. Thai nhi “được coi là” mang tính chất một khối u cục. Nên làm tống đẩy khối thai. Tôi gọi là “được coi là” vì không được chứng minh sự đồng nhất về mặt khoa học giữa thai nhi và khối u, chỉ là quan niệm. Học thuyết nữa từ Đông y đó là thực phẩm tính hàn gây đau bụng. Đau bụng thì gây co cơ tử cung dẫn tới sẩy thai. Việc suy diễn này hơi nặng về suy diễn vì tính hàn gây đau bụng thì đúng. Nhưng đau bụng đó là đau của hệ tiêu hóa, nó không liên quan gì tới hệ sinh dục, hệ thống chứa tử cung và thai nhi. Nên không thể có chuyện một người đau bụng do tiêu chảy thì bị sẩy thai sau đó. Nhưng nó lại đúng khi bệnh nghiêm trọng. Tức là đau bụng quá mức thì một cơ quan co thì nó cũng kích thích cơ quan lân cận co. Nếu cơ ruột co, bàng quang co thì lập tức cơ tử cung cũng co theo, khiến cho đau quá đến són phân, són đái và són cả thai nhi luôn.

Mặc dầu lý thuyết này đúng ở mức độ nặng nhưng ăn cua, tính hàn gây đau bụng đến mức độ nặng, vật lên vật xuống thì câu chuyện cũng xưa nay hiếm, có thể nói là không thể xảy ra. Nếu bà mẹ chưa bao giờ bị sẩy thai, mang thai bình thường, ít đau bụng, không có dấu hiệu thai lưu, tuổi thai ngoài 5 tháng thì ăn cua bình thường. Ngược lại, những bà mẹ hay sẩy, sẩy thai liên tục, hay đau bụng, có máu tụ màng nuôi, có dấu hiệu thai lưu, tuổi thai dưới 5 tháng thì tốt nhất kiêng”.

Trời ơi, được bác sĩ giải thích tỏ tường, rành mạch thế này về vụ bà bầu ăn cua đồng, em yên tâm quá chừng nè các mẹ. Vậy là tiếp tục giã mớ cua đồng nấu canh, lại nấu cả nồi bún riêu ăn nữa chớ. Em thấy cua đồng tốt, nhiều dinh dưỡng, cơ địa em không dị ứng, thì ăn thôi. Mà từ đó đến nay em cũng ăn mấy lần rồi, trộm vía chẳng sao cả các mẹ ạ.

Các mẹ có mẹ bầu nào thèm cua đồng mà bầu đã qua 5 tháng thì cứ ăn nha, mà các mẹ lưu ý, nếu mình đã từng sẩy thai, hay đau bụng, thì thôi tốt nhất nhịn cho lành, chờ sinh con xong bé cai ti rồi ăn cũng được.

Theo Webtretho

qc-epoint