Áp lực công việc khi mang thai - nguy hại khôn lường

Emdep.vn - Áp lực công việc và sự bận rộn quá mức có thể gây ra những tác hại khôn lường đến thai kỳ, đặc biệt là ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ, thậm chí gây sẩy thai.

Áp lực công việc và sự bận rộn quá mức có thể gây ra những tác hại khôn lường đến thai kỳ, đặc biệt là ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ, thậm chí gây sẩy thai.

Ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ trẻ
Tác hại khôn lường của áp lực công việc đến thai kỳ
Nếu bạn làm việc quá 32 tiếng mỗi tuần với công việc áp lực, em bé của bạn sẽ phải đối mặt với những nguy hiểm khôn lường về sức khỏe não bộ. 
Vậy nên, bạn cần thiết phải lên kế hoạch mang thai và sắp xếp công việc để giảm tải bớt áp lực công việc trong thời kỳ này. Theo các chuyên gia, căng thẳng có thể tác động đến phụ nữ trong suốt thai kỳ nhưng họ chỉ có thể chịu đựng được ảnh hưởng của căng thẳng trong 17 tuần sau khi thụ thai. Điều này cũng có nghĩa là, nếu tình trạng căng thẳng không được cải thiện, nguy cơ tổn thương não bộ và sự phát triển của em bé càng cao.
Khiến trẻ sinh ra bị nhẹ cân
Quá trình bào thai phát triển có rất nhiều thay đổi và phụ thuộc vào nội tiết tố tác động đến tâm trạng của bà bầu. Khi có quá nhiều căng thẳng, họ có thể bị mất ngủ, thậm chí mất cảm giác ăn ngon và gây hại cho sự phát triển cũng như cân nặng của em bé. Hơn nữa, tình trạng căng thẳng quá lớn có thể gây ra huyết áp cao và sinh non. 
Gây ra tiền sản giật
Tiền sản giật trước đây được biết đến là nhiễm độc thai nghén. Đó là một triệu chứng nguy hiểm cho phụ nữ mang thai. Nó thường hay xuất hiện trong nửa sau của thai kỳ, đặc biệt là trong quý thứ 2 và 3, và cũng có thể xảy ra sớm hơn. Phụ nữ làm việc nhiều giờ và căng thẳng dễ bị mắc triệu chứng này.
Sẩy thai    
Căng thẳng có thể kích thích não tiết ra một loại hoóc-môn có tên corticotrophin gây sẩy thai. Các nhà nghiên cứu đã tiết lộ rằng stress cũng làm tăng cường độ của hoóc-môn cortisol trong người mẹ và gây sẩy thai sớm. 
Cách khắc phục:
Để tránh những tác hại khôn lường của áp lực công việc đến thai kỳ, mẹ nên vạch ra kế hoạch mang thai và sắp xếp công việc thuận lợi để có một thai kỳ khỏe mạnh. Áp lực công việc ở đây có thể là do khối lượng công việc lớn khiến họ phải ngồi nhiều giờ, tính chất công việc gây ra nhiều căng thẳng thần kinh hoặc cả 2 yếu tố trên kết hợp với nhau. Để giảm tải áp lực công việc, phụ nữ mang thai phải loại trừ được cả 2 yếu tố  trên. Trong trường hợp cần thiết, việc nghỉ làm tạm thời để sinh con là điều nên làm.
Nguyễn Mai Nguồn: BS
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm