Ai cũng nghĩ cho trẻ uống nước sau khi vận động là đúng, thực tế lại khiến trẻ có thể đối diện nhiều nguy cơ bệnh tật

Emdep.vn - Nhiều ông bố bà mẹ nghĩ rằng sau khi trẻ vận động nên cho trẻ uống nước ngay. Nhưng điều này có thể gây ra những nguy cơ sức khỏe không tốt với bé.

Cho trẻ uống nước ngay sau khi vận động không phải là một hành động đúng đắn. Điều này là do khi kéo dài thời gian tập luyện, cơ thể con người sẽ trải qua một loạt các phản ứng sinh lý bình thường như tim đập nhanh, thở nhanh hơn, nhiệt độ cơ thể tăng lên và đổ nhiều mồ hôi. Cơ thể đào thải nước, muối và một số chất chuyển hóa ra khỏi cơ thể qua lỗ chân lông khiến cơ thể bị thiếu nước, khô miệng và nước bọt đặc quánh. Nhưng thực chất, đây là hiện tượng “khát giả”. Nếu bạn có thể chịu được hoặc uống một chút nước, hiện tượng "khát giả" sẽ biến mất. Nếu uống nhiều nước sẽ rất có hại cho các cơ quan nội tạng đang ở trạng thái nhiệt độ cao. Cụ thể.

Ai cũng nghĩ cho trẻ uống nước sau khi vận động là đúng, thực tế lại khiến trẻ có thể đối diện nhiều nguy cơ bệnh tật

1. Tác hại đến đường tiêu hóa

Sau khi vận động gắng sức, đường tiêu hóa ở trạng thái nhiệt độ cao, uống nhiều nước lạnh rất khó chịu, dễ gây co thắt đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu, giảm hấp thu và sử dụng nước trong đường tiêu hóa. Nếu sự việc cứ tiếp diễn như vậy, chức năng tiêu hóa và hấp thụ của đường tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng. Uống nhiều nước sau khi vận động cũng có thể khiến trẻ bị một loạt phản ứng bất lợi như chóng mặt, buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy trong trường hợp nhẹ. Vì cơ thể không thể hấp thụ ngay lập tức nên nước đọng lại trong đường tiêu hóa có thể gây khó chịu như chướng bụng. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến các bệnh đường tiêu hóa, chẳng hạn như viêm dạ dày và ruột.

2. Tăng gánh nặng cho thận

Thận đóng vai trò lọc và bài tiết trong cơ thể con người. Uống nhiều nước sau khi vận động có thể làm dịu cơn khát tạm thời, nhưng làm tăng lượng máu tuần hoàn và làm loãng máu, giảm tốc độ vận chuyển chất dinh dưỡng, oxy và các chất chuyển hóa của máu, đồng thời tăng gánh nặng lọc và bài tiết của thận ở một mức độ nhất định.

Ai cũng nghĩ cho trẻ uống nước sau khi vận động là đúng, thực tế lại khiến trẻ có thể đối diện nhiều nguy cơ bệnh tật

3. Tăng gánh nặng cho tim

Do mồ hôi ra nhiều khi vận động, độ nhớt của máu tăng lên và tương đối giảm tải cho tim. Sau khi trẻ uống nhiều nước, máu loãng ra, thể tích tăng lên, tốc độ lưu thông máu tăng lên làm tăng gánh nặng cho tim. Không những không có lợi cho việc tập luyện mà còn có thể gây hại cho tim mạch về lâu dài.

Vậy nên cho trẻ uống nước như thế nào là đúng cách sau khi vận động?

Các chuyên gia khuyến cáo khi khát không nên uống nhiều nước cùng một lúc, cách uống đúng là uống từng lượng nhỏ và nhiều lần, mỗi lần 100 ~ 150ml (giảm phù hợp theo độ tuổi), cách nhau nửa tiếng mỗi lần uống. Khi bạn đổ nhiều mồ hôi, hãy uống nước muối nhạt một cách thích hợp.

Moon/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm