9 điều sâu sắc mẹ đơn thân cần nói với con

Emdep.vn - Trở thành một bà mẹ đơn thân không hề dễ một chút nào. Và điều quan trọng nhất với bạn, đó là làm sao để nuôi những đứa trẻ lớn lên với một cuộc sống bình yên trong tâm hồn.

Bạn chọn cách sinh con một mình, hoặc đã ly hôn - dù bất cứ lý do gì xảy ra ra thì bạn cũng đang nuôi con một mình. Khi bọn trẻ lớn lên, có lẽ bạn vẫn không thể hình dung nổi những vất vả mà mình đã trải qua, những lúc thất vọng hay buồn bã, đau đớn và mất ngủ nhưng cũng có cả những giây phút tuyệt vời được ngắm nhìn các con trưởng thành. Bạn sẽ muốn bọn trẻ biết bạn nghĩ gì về cuộc sống này và việc trở thành mẹ đơn thân khó khăn cũng như đặc biệt thế nào đối với bạn. Và đây là 10 điều bạn nên bắt đầu cho con của mình biết:

1. Con cần biết: Thật khó để làm một bà mẹ đơn thân, nhưng không phải là quá khó

9 điều mẹ đơn thân cần nói với con

Cuộc sống không thật sự nặng nề như mẹ đã nghĩ

Khi con lớn lên, nhận ra những khó khăn mà mẹ phải đương đầu, con sẽ cảm thấy thương xót vì mẹ đã phải nuôi con một mình. Nhưng con hãy biết, những khó khăn này mang đến cho mẹ sức mạnh để vượt qua những điều tưởng như không thể. Và mẹ nhận ra rằng, cuộc sống không thật sự nặng nề như mẹ vẫn nghĩ. Trên thực tế, mẹ tự hào về những gì mẹ con mình đã cùng nhau trải qua. Sự vắng mặt của người cha sẽ được thay thế phần nào bởi sự yêu thương và ủng hộ của bạn bè, người thân. Con cần phải biết rằng dù thế nào, con đã được nuôi dạy đúng cách. Con đã học được sự mạnh mẽ từ mẹ của mình. Điều này giúp con đối mặt dễ dàng hơn với những khó khăn trong tương lai, mặc dù không có điều gì là thật sự quá khó, giống như cách mẹ đã đối mặt.

2. Con cần biết: Con khiến mẹ mỉm cười và mang lại cho mẹ niềm vui

9 điều mẹ đơn thân cần nói với con

Cuộc sống có nhiều nỗi buồn nhưng mẹ có con, và đó là tất cả những gì mẹ cần để lấy lại niềm vui

Cuộc sống có thể có những điều khiến chúng ta khó có thể vui, nhưng trên tất cả, mẹ có con. Con cần biết rằng sức mạnh to lớn luôn hỗ trợ mẹ đó là tình yêu và sự vui vẻ, là nụ cười và những phút giây nghỉ ngơi thoải mái. Mẹ và con nhảy những điệu nhảy ngốc nghếch trong phòng khách rồi ôm nhau phá lên cười. Mẹ và con lờ tịt căn phòng lộn xộn để chơi trò đánh nhau bằng gối. Mẹ và con cùng nhau học cách phân tích vấn đề trong yên tĩnh để đưa ra các giải pháp tốt nhất. Mẹ và con cũng kể những câu truyện cười để những căng thẳng lùi lại phía sau. Nếu không có con, cuộc sống của mẹ sẽ kém mảng màu tươi sáng và hạnh phúc sẽ không thể đủ đầy.

3. Con cần nhớ rằng: "Ghi nhớ điều tốt và bỏ qua điều xấu"

9 điều mẹ đơn thân cần nói với con

Hãy học cách lựa chọn để làm những việc tốt và để lại các điều xấu lại sau lưng

Con sẽ gặp phải rất nhiều những điều kiến con bực mình trong cuộc sống này: Vài người bạn chơi xấu sau lưng, một giáo viên hống hách hoặc bất kỳ ai con gặp ngoài đường khiến con nổi giận nhưng đừng bám víu vào những việc xấu và đừng để điều xấu theo bám cuộc đời con. Con có đầy đủ khả năng và quyền để lựa chọn cái tốt, ôm ấp nó và nuôi dưỡng nó phát triển. Nếu con học được điều gì từ cuộc sống, mẹ hi vọng rằng đó sẽ là những quyết định mà con sẽ không bao giờ phải hối hận về sau. Con có thể làm được điều này dễ dàng, chỉ đơn giản bằng cách chọn việc tốt và để những việc xấu lại sau lưng.

4. Con cần biết: mẹ đơn thân không biết tất cả mọi việc

9 điều mẹ đơn thân cần nói với con

Mẹ có thể không biết tất cả mọi điều nhưng mẹ biết cách chăm sóc con tốt nhất

Một số người muốn con tin rằng mẹ không biết cách làm thế nào để chăm sóc con đúng cách một đứa trẻ cần. Trên thực tế, con sẽ thấy rằng điều này không đúng. Mẹ có đủ khả năng và đủ trí thông minh để trở thành một người mẹ tốt và chu đáo. Ngay cả nếu mẹ không biết vài thứ, mẹ vẫn có thể hỏi những bà mẹ khác hoặc tìm kiếm thông tin hỗ trợ trên mạng. Còn cần phải tự tin rằng, mặc dù mẹ không biết tất cả, nhưng con đã được nuôi dưỡng bởi một người mẹ có đủ khả năng chăm sóc con.

5. Con cần phải biết: các mẹ đơn thân vẫn đôi khi mắc sai lầm

9 điều mẹ đơn thân cần nói với con

Nếu con học được cách tha thứ cho những sai lầm đôi khi mẹ mắc phải, con sẽ biết cách tự tha thứ cho bản thân mình

Mặc dù mẹ muốn con biết rằng mẹ có khả năng như thế nào, nhưng mẹ cũng cần con biết rằng mẹ chỉ là một người phụ nữ bình thường giống như những bà mẹ khác. Sai lầm có thể nằm trong gen của hai mẹ con mình, và khi con có thể tha thứ cho những sai lầm của mẹ trong vai trò của một bà mẹ đơn thân, thì con cũng sẽ có khả năng tha thứ cho chính mình về những sai lầm mà con chắc chắn sẽ mắc phải trong cuộc đời. Chúng ta có thể leo lên rất cao và rồi lại tuột xuống. Điều quan trọng là chúng ta sẽ cùng nhau tìm ra cách để không tuột xuống một lần nữa. 

6. Con cần nhớ: Gấu mẹ vĩ đại là có thật

9 điều mẹ đơn thân cần nói với con

Nếu lúc nào đó mẹ "xù lông" lên, đó là vì mẹ lo lắng những điều không tốt sẽ đến với đứa con bé bỏng của mẹ

Khi con gặp một vấn đề gì đó nguy hiểm, hoặc khi mẹ nghĩ rằng vấn đề đó đang đe dọa con, sức mạnh Gấu mẹ của mẹ sẽ xuất hiện để bảo vệ con. Đôi khi đó chỉ là nỗi lo cuộc sống của con sau này khi con không chịu hoàn thành các bài tập ở nhà; đôi khi đó là sự sợ hãi một kẻ người lớn nào đó lợi dụng con hoặc một người bạn xấu khiến con gặp rắc rối. Mẹ gấu trong mẹ lại xuất hiện bởi những kinh nghiệm cuộc sống đã cho mẹ khả năng nhìn thấy những hậu quả tiềm ẩn trong mọi tình huống. Mẹ mong con hãy hiểu điều này để yêu mẹ thay vì chỉ trích mẹ.

7. Con cần biết: Mẹ không nghĩ rằng cha con là kẻ xấu xa

9 điều mẹ đơn thân cần nói với con

Có một sự thật là cha rất yêu các con và cha sẽ làm mọi điều tốt nhất cho các con

Thực tế là, đôi khi trong những lúc buồn bã và mệt mỏi nhất, mẹ cũng đã vài lần nghĩ như vậy. Bố con đã để mẹ ở lại với tình yêu tan vỡ, với cái nhìn thương hại của xã hội, cùng một ít tài chính và những đứa trẻ. Con có thể đã nghe những điều này từ những người lớn khác. Đó là suy nghĩ tự nhiên mà người ngoài thường nhận xét về những người phụ nữ đã ly hôn. Con rồi sẽ đến lúc lớn lên đủ để biết rằng mẹ đã từng bị suy sụp. Đúng, mẹ trách bố con, nhưng mẹ đã vượt qua điều đó. Con như một mặt trời nhỏ trong những ngày buồn bã. Mẹ đã tìm thêm vài công việc để lo cho cuộc sống tốt hơn, tìm cách vượt qua các thách thức nho nhỏ, học cách sửa chữa vặt vãnh trong nhà, học cách tin tưởng vào tương lai và tìm kiếm những niềm vui của riêng mình. Mẹ và bố con không còn yêu nhau  nhưng mẹ tin chắc rằng bố yêu con, luôn luôn lo lắng và làm những điều tốt nhất cho con. Và mẹ cũng hạnh phúc nếu con yêu bố, tin tưởng bố. Thậm chí mẹ cũng sẵn sàng để nghe con kể về tình yêu của con với bố. Mẹ biết, bố con không phải là một kẻ xấu xa.

8. Con cần biết: Không có tình yêu nào có lỗi

9 điều mẹ đơn thân cần nói với con

Dù cho cuộc hôn nhân của mẹ và cha con không có kết thúc đẹp thì khi tình yêu xuất hiện, con hãy đón nhận bằng cả trái tim mình

Con có thể nghe mẹ nói rằng mẹ sẽ không bao giờ yêu và kết hôn một lần nữa. Nhưng đó chỉ là mẹ. Và đó chỉ là lúc này. Mẹ đủ thông minh để biết rằng có những mối quan hệ tốt đẹp thật sự và mẹ cũng muốn con nhớ điều đó. Không có gì sai với việc yêu và việc lập gia đình. Đó là một trong những cuộc phiêu lưu tuyệt đẹp của cuộc sống. Chỉ vì tình yêu mang đến những thách thức và có thể cả những nỗi buồn, thì không có nghĩa là con không nên yêu và tận hưởng những cảm giác hạnh phúc mà nó mang lại. Chỉ cần nhớ phải lựa chọn cẩn thận. Lắng nghe - Thật sự lắng nghe con tim của mình trước khi con quyết định. Cho trí óc con đủ thời gian để cân nhắc những ưu - khuyết điểm một cách trung thực. Sau đó, nếu con thấy xứng đáng, đừng chối từ. Còn nếu đến lúc mối quan hệ không thể tiếp tục, con sẽ vượt được qua, giống như mẹ đã vượt qua.

9. Con cần nhớ rằng: mẹ luôn ở đây

9 điều sâu sắc mẹ đơn thân cần nói với con

Mẹ luôn ở đây, bên cạnh con, cả lúc con buồn hay hạnh phúc

Sẽ đến lúc con rời nhà để bắt đầu cuộc sống mới của mình. Mẹ có thể buồn lúc đầu vì đã quen với hình ảnh của con, nhưng mẹ cũng sẽ làm quen với không gian yên tĩnh phù hợp với lứa tuổi của mẹ và học cách tận hưởng cuộc sống mới. Cho đến tận lúc già, trở thành mẹ của con là điều khiến mẹ tự hào nhất và mang lại cho mẹ nhiều niềm vui nhất. Vì vậy, hãy điện thoại cho mẹ bất kỳ khi nào con cần sự giúp đỡ, dù là nhỏ nhất. Có thể đó chỉ là lúc con không đủ tiền để thanh toán một hóa đơn, lúc con không biết bệnh viêm mũi dị ứng nên uống thuốc gì hay chỉ là "khoe khoang" thiên thần nhỏ của con vừa biết gọi từ "Mẹ"... Mẹ vẫn luôn ở đây, để chia sẻ cuộc sống cùng con, chia sẻ hạnh phúc, buồn bã và cả những giây phút thất vọng.

Thảo Nguyên

loading...

Tags :Xem thêm