7 nguyên tắc giúp trẻ nâng cao sức đề kháng

Emdep.vn - Con bạn thường dễ bệnh vì sức đề kháng yếu? Làm sao để có thể tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ? Muốn vậy, bạn cần nắm vững những nguyên tắc cơ bản sau đây.

Không phải đứa trẻ nào bẩm sinh cũng có được một sức đề kháng ưu việt. Nguyên nhân có thể rất nhiều, trong đó có những quan niệm và cách chăm sóc thiếu khoa học của bố mẹ khiến trẻ thường dễ bị bệnh hơn những đứa trẻ khác. Những nguyên tắc cơ bản sau đây sẽ giúp bạn tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Nguyên tắc 1: Hãy để trẻ được “bẩn” và “thô” trong phạm vi cho phép

Rất nhiều mẹ, nhất là mẹ mới có con đầu lòng luôn trong trạng thái lo lắng quá mức với vấn đề trẻ bị bệnh hoặc bị vi khuẩn xâm nhập, gây tổn hại cho sức khỏe của trẻ. Xuất phát từ tâm lý này, mẹ trang bị đủ loại chất diệt khuẩn cho các đồ dùng và giữ phòng ốc luôn sạch sẽ đến mức đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, theo các chuyên gia sức khỏe, hành động này không những gây bất lợi cho cơ thể trẻ mà còn khiến trẻ dễ bị lây nhiễm độc bệnh hơn sức tưởng tượng của bạn.

Nguyên nhân thứ nhất: Hệ thống miễn dịch của trẻ cần có quá trình phát triển. Trẻ cần tiếp xúc với một số vi khuẩn vô hại trong không khí, kích thích sự hoàn thiện hệ miễn dịch, đặc biệt là giúp cơ thể trẻ tạo nên quần thể khuẩn có lợi cho đường ruột. Có như vậy, sau khi trưởng thành, trẻ mới có khả năng kháng lại những vi khuẩn, độc bệnh có hại và không dễ bị mẫn cảm.

Nguyên nhân thứ hai: Dù có chăm sóc chu đáo cách mấy, bạn cũng không thể nào bảo đảm cho trẻ luôn ở trong một môi trường không có vi khuẩn. Do đó, việc để trẻ quá sạch sẽ chỉ là giải pháp tạm thời, không hề có ích cho sự tăng cường thể chất ở trẻ.

Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, hãy mạnh dạn để trẻ nghịch “bẩn” và “thô” trong mức độ cho phép, chỉ cần đảm bảo cho trẻ không bị nhiễm khuẩn có hại là được.

7 nguyên tắc giúp trẻ nâng cao sức đề kháng

Nguyên tắc 2: Không nên tùy tiện bỏ việc nuôi con bằng sữa mẹ

Trong sữa mẹ có đến hơn 700 loại vi khuẩn có lợi, là nguồn đề kháng tự nhiên ưu việt đối với trẻ. Theo các số liệu nghiên cứu, những trẻ được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn sẽ ít mắc bệnh hơn ở giai đoạn trước 6 tháng tuổi. Vì vậy, nếu không rơi vào tình trạng bất đắc dĩ thì không nên tước đi quyền được bú sữa mẹ của trẻ, đây là một trong những nguồn dưỡng chất quan trọng giúp tăng sức đề kháng cho trẻ.

Nguyên tắc 3: Cho trẻ vận động nhiều hơn

Dù bận rộn thế nào, bạn cũng nên sắp xếp đưa trẻ ra ngoài và có hoạt động trao đổi oxi, chẳng hạn như tản bộ, bơi lội, đánh cầu, đạp xe v.v… Căn cứ theo độ tuổi mà lựa chọn môn vận động phù hợp cho trẻ. Các hoạt động ra mồ hôi giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường hệ miễn dịch một cách tích cực.

Nguyên tắc 4: Đừng khiến trẻ trở thành “người của không gian khép kín”

Đối với trẻ có sức đề kháng kém, thường người lớn sẽ cố gắng để trẻ ở suốt trong nhà để tránh nhiễm bệnh. Kỳ thực cách làm này không khoa học vì như thế sẽ không thể cải thiện tình trạng miễn dịch cho trẻ. Chỉ cần không đưa trẻ đến nơi công cộng có nguy cơ nhiễm bệnh cao là được. Bạn cần cho trẻ ra ngoài tiếp xúc với thiên nhiên, tắm nắng, bổ sung vitamin D cần thiết từ ánh nắng mặt trời, kích thích tái tạo tế bào hồng cầu, giảm nguy cơ thiếu máu ở trẻ, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Nguyên tắc 5: Không nên cho trẻ ăn quá no, quá nhanh và mặc quá ấm

Khi bạn có thói quen để trẻ ăn uống nhanh và quá no sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, đường ruột. Khi hệ tiêu hóa ở trạng thái căng thẳng, cơ thể trẻ cũng rất dễ bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, việc mặc quần áo của trẻ cũng cần phù hợp, đôi lúc bạn cần cho trẻ chịu một chút lạnh để cơ thể có dịp thích ứng và hình thành khả năng đề kháng cần thiết.

Nguyên tắc 6: Ăn gì rất quan trọng

Nhiều trường hợp sức đề kháng của trẻ không tốt là do thiếu hụt vitamin và dưỡng chất, chẳng hạn như trẻ bị thiếu sắt, magie, canxi đều sẽ ảnh hưởng đến khả năng đề kháng trước vi khuẩn và bệnh tật của cơ thể. Vì vậy, đảm bảo khẩu phần ăn hợp lý, cân bằng dinh dưỡng là điều tối quan trọng giúp trẻ luôn có hệ miễn dịch tối ưu.

Nguyên tắc 7: Tập cho trẻ thói quen vệ sinh tốt và ngủ đủ giấc

Trong sinh hoạt hằng ngày, bạn cần dạy trẻ có thói quen tốt như rửa tay, năng thay quần áo, đánh răng v.v… Trong nhà nên giữ môi trường thoáng khí, vừa đảm bảo bầu không khí trong lòng cho trẻ, vừa giúp trẻ có giấc ngủ tốt hơn.

Minh Thư
Ảnh: Sưu tầm

loading...

Tags :Xem thêm