7 điều cha mẹ nào cũng phải truyền cho con, bé lớn lên nhất định sẽ tự tin, thành tài

Emdep.vn - Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng, đáp ứng thật nhiều nhu cầu vật chất sẽ khiến con luôn vui vẻ. Ngoài ra, có người còn vì kỳ vọng quá nhiều mà tạo nên áp lực lớn đối với trẻ. Thực tế, có những thứ rất tự nhiên mà bạn cần cho con trẻ tận hưởng ở tuổi thơ, và chúng luôn mang lại niềm vui, bổ ích thật sự cho trẻ.

Tình yêu thương và cảm giác an toàn

Tình yêu thương ở đây không chỉ là tình cảm thiêng liêng của bố mẹ dành cho con, mà đó còn đòi hòi các thành viên trong gia đình cũng phải luôn cư xử chan hòa, quý trọng và san sẻ cùng nhau, tạo nên một bầu không khí ấm áp cho trẻ. Chỉ có sống trong môi trường thân thiết hòa thuận như thế, trẻ mới dễ dàng hình thành những phẩm chất tốt đẹp cần có, đồng thời trẻ cũng được thỏa sức phát triển một cách tự nhiên, tối ưu nhất, bao gồm học tập, khám phá, sáng tạo, đặt câu hỏi, thậm chí là nghịch ngợm, phạm lỗi.

Cảm nhận được yêu thương nhưng vẫn có không gian tự do chính là một món quà xa xỉ mà đứa trẻ nào cũng mong đợi. Khi người lớn thấu hiểu tâm lý trẻ nhỏ, không quá nuông chiều cũng không quá khắt khe mới khiến trẻ cảm thấy luôn an toàn, và gia đình thật sự là chỗ dựa đáng tin cậy để trẻ trưởng thành và phát triển.

Hãy cho con 7 điều này để trẻ có một tuổi thơ đầy niềm vui và bổ ích

Sinh hoạt và quy củ

Một thời khóa biểu sinh hoạt ổn định, khoa học sẽ giúp trẻ dễ dàng hình thành thói quen tích cực khi trưởng thành. Bất kể là chuyện nhỏ nhặt thường ngày như đi ăn cơm, vui chơi, đi tắm, đi ngủ, tự dọn dẹp phòng v.v… bạn đều nên rèn cho trẻ nề nếp ngay từ nhỏ.

Tuy nhiên, cách bạn luyện tập cho trẻ thói quen sinh hoạt tốt và sống có quy củ phải được chọn lọc thích hợp theo từng độ tuổi, cá tính của trẻ. Ngoài ra, hành động của bố mẹ và người thân trong gia đình phải là tấm gương để trẻ noi theo. Bạn không nên có quan niệm rằng người lớn thì được quyền thế này thế kia, còn trẻ con thì không được.

Khi trẻ phạm lỗi hay chưa thể tuân theo nề nếp bạn mong đợi, hãy nhẹ nhàng giải thích và khích lệ con, tuyệt đối không dùng thái độ đánh mắng, áp đặt vì theo tâm lý, bạn càng “áp bức” thì trẻ càng “phản kháng”. Bạn hãy nhớ, thói quen có thể rèn được nhưng cần sự nhẫn nại và tình yêu thương.

Thời gian vui chơi

Hãy cho con 7 điều này để trẻ có một tuổi thơ đầy niềm vui và bổ ích

Có thể nói xã hội hiện đại ngày nay thì thời gian được vui chơi, thư giãn là một điều gì đó rất xa xỉ với trẻ. Các ông bố, bà mẹ vì kỳ vọng con cái khi trưởng thành sẽ học giỏi, thành đạt v.v… nên cật lực cho con học quá sớm, quá nhiều. Có đôi lúc, thứ mà bạn cho rằng tốt chưa hẳn thích hợp với trẻ.

Tuổi thơ của bất cứ đứa trẻ nào cũng cần có những khoảng thời gian được nô đùa. Đây là những thời khắc rất quan trọng đem lại niềm vui, hồi ức đẹp và dạy trẻ rất nhiều điều thú vị, bổ ích. Chơi đùa, chạy nhảy, đọc sách, suy nghĩ vu vơ, tự do làm điều mình thích… tất cả những thứ này đều rất cần cho trẻ. Bố mẹ đừng vì quan niệm cá nhân mà đánh mất tuổi thơ của con mình.

Thói quen giao tiếp, chia sẻ cởi mở và tôn trọng nhau

Nhiều phụ huynh cảm thấy thật khó khăn để tâm sự với con của mình, có thể khoảng cách tuổi tác và tư tưởng khiến người lớn và con trẻ khó tìm được tiếng nói chung. Tuy nhiên, nếu thật sự yêu thương và gần gũi với con cái, bạn hoàn toàn có thể trở thành người bạn tâm giao của con.

Hãy cho con 7 điều này để trẻ có một tuổi thơ đầy niềm vui và bổ ích

Không riêng gì người lớn, trẻ con cũng muốn được người khác thừa nhận và tôn trọng những gì thật sự thuộc về chúng và mong được bố mẹ lắng nghe một cách nhẹ nhàng, chân thành nhất. Bố mẹ cần học cách kiểm soát tốt tính khí của mình để tạo cảm giác thoải mái, an toàn khi trò chuyện với trẻ.

Điều quan trọng là hãy làm người nghe trước tiên để hiểu được nguyện vọng hay vấn đề mà con đang gặp phải. Tuyệt đối không có thái độ thờ ơ hoặc quá căng thẳng, như thế sẽ làm trẻ sợ hãi không dám chia sẻ, hoặc càng ngày càng xa cách bố mẹ.

Những buổi quây quần gia đình

Áp lực cuộc sống khiến người lớn chúng ta luôn bận rộn và căng thẳng cho nên những buổi tụ họp hay quây quần cả gia đình cũng trở nên ít đi, đôi khi còn là điều khó mà thực hiện được. Tuy vậy, vì con trẻ, bạn nên cố gắng sắp xếp lịch trình trong ngày của mình, nếu mọi người không thể sum vầy bên nhau mỗi ngày thì ít nhất bạn cũng nên định kỳ sắp xếp một buổi tụ họp gia đình, có thể là một buổi dã ngoại hay đơn giản là một bữa ăn có đông đủ các thành viên.

Trẻ con thực sự không cần những thứ đắt tiền, quan trọng là trẻ cần cảm nhận được tình yêu và ấm áp của gia đình. Đây sẽ trở thành những hồi ức đẹp và giúp trẻ nuôi dưỡng tính cách, thái độ sống tích cực.

Hãy cho con 7 điều này để trẻ có một tuổi thơ đầy niềm vui và bổ ích

Cho trẻ sự giáo dục ưu tú nhưng cần hiểu khả năng, sở thích của trẻ

Làm cha mẹ đương nhiên ai cũng mong con cái học tập tốt để sau này thành đạt hơn người. Cho trẻ một nền giáo dục tối ưu rất cần thiết nhưng không có nghĩa là áp đặt mọi thứ lên đôi vai nhỏ bé của trẻ.

Mỗi đứa trẻ đều có ưu khuyết điểm và sở thích lẫn bản lĩnh riêng. Bố mẹ cần phải thường xuyên gần gũi, hỏi han và tìm hiểu những gì con thích làm, những gì con làm tốt và chưa làm tốt để có hướng điều chỉnh, hỗ trợ trẻ trong quá trình học tập và phát triển.

Bồi dưỡng nhân cách phải là trọng tâm

Bất luận bạn đem đến cho trẻ điều gì và mong đợi trẻ đạt được những gì thì nhân cách vẫn nên đặt hàng đầu. Những tính cách sơ khai nhất ở trẻ chính là ảnh hưởng từ những người thân trong gia đình.

Chính vì vậy, bạn cần cho trẻ một bầu không khí sống mà mọi người luôn cư xử yêu thương, tôn trọng nhau. Bạn sẽ không thể ép trẻ học được gì nếu bản thân không là tấm gương tốt.

Thiên Khuê

Nguồn: Epochtimes, zhihu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm