6 yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ, hóa ra gen di truyền chỉ chiếm khoảng 70%

Emdep.vn - Chiều cao của trẻ phụ thuộc vào 6 yếu tố sau, cha mẹ nên lưu ý.

1. Chiều cao của bố mẹ

Thông thường, chiều cao của cha mẹ quyết định 70% chiều cao của con, 30% còn lại phụ thuộc vào ăn uống và luyện tập. Thông qua chiều cao và hình dạng cơ thể của cha mẹ hoặc thể trạng của gia đình, bạn có thể suy đoán và đánh giá về chiều cao của trẻ trong tương lai.

6 yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ, hóa ra gen di truyền chỉ chiếm khoảng 70%

2. Giấc ngủ

Giấc ngủ là một hành vi được kiểm soát, 80% tăng trưởng chiều cao của trẻ diễn ra trong giấc ngủ, đặc biệt là từ 21 đêm hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau. Bởi vì ở giai đoạn này, sự tiết hormone tăng trưởng của tuyến yên rất mạnh. Nếu con bạn ngủ sau 21h sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao và khả năng miễn dịch của trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên tập cho con thói quen ngủ sớm, ít nhất là không sau 22h đêm.

3. Dinh dưỡng

Dinh dưỡng cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của trẻ. Việc không có được nguồn cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng trong giai đoạn tăng trưởng của trẻ khiến chiều cao không được như ý.

4. Thể thao

Duy trì tập thể dục vừa phải có thể thúc đẩy sự phát triển của xương và sức mạnh cơ bắp, và giúp tăng năng lượng tăng trưởng. Cha mẹ nên khuyến khích trẻ tập thể dục thể thao để vừa tăng cường sức khỏe vừa phát triển chiều cao.

5. Môi trường

Mọi thứ không thể phát triển nếu không có ánh sáng mặt trời, điều này rất quan trọng đối với sự sống còn của con người và cũng ảnh hưởng đến chiều cao. Sau khi tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng ăn vào, trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vừa phải có thể thúc đẩy sự hấp thụ, chẳng hạn như vitamin D và canxi. 

6. Cảm xúc

Căng thẳng và lo lắng quá mức có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển thể chất của trẻ. Cha mẹ nên tạo cho con tâm lý thoải mái và khuyến khích trẻ chia sẻ cảm xúc của mình với người thân. 

Moon/Theo Sohu

Tags : Từ khóaXem thêm