qc-epoint

5 cách THỬ tại nhà cho mẹ bầu biết chính xác thai nhi có CHUYỂN ĐỘNG trong bụng hay không

2018-12-22 09:08
- Em bầu 25 tuần. Có hôm ngủ dậy, em ăn sáng xong đi làm bình thường mà mãi vẫn chưa thấy con trong bụng "tập thể dục" như mọi khi. Lo quá nên phải đi khám ngay các mẹ ạ! Hú hồn là con không sao, bác sĩ bảo có thể lúc đó bé đang ngủ mà thôi.

Tuy nhiên, bác sĩ cũng dặn em phải chú ý hơn đến chuyển động của con. Khi nào thấy con "im ắng" quá thì hãy thử 5 cách này để biết thai nhi vẫn đang khỏe mạnh hay là gặp nguy. Mẹ nào bầu bí thì nhớ lưu lại nhé!

Nằm ngửa

Khi mẹ di chuyển nhẹ nhàng, con trong bụng sẽ có cảm giác như được đong đưa nên rất dễ dàng đi vào giấc ngủ. Ngược lại, mẹ bầu nằm ngửa sẽ tạo 1 áp lực vừa đủ lên con, em bé sẽ tỉnh giấc và bắt đầu phản ứng rõ nét. Vì vậy, nếu muốn bé chuyển động hoặc đếm những cử động của con, mẹ bầu hãy nằm xuống giường sẽ dễ cảm nhận được những cú đá, đạp của con hơn.

Uống một ly nước mát

Em bé trong bụng mẹ có thể bị "đánh thức" bởi một ly nước mát đi từ cổ họng xuống bụng mẹ bầu. Bé có thể cảm nhận được nhiệt độ lạnh của nước và sẽ phản ứng bằng cách "cựa quậy" để tìm sự ấm áp hơn. Nếu cách này vẫn chưa hiệu quả, mẹ bầu có thể đặt một túi nước chườm mát lên bụng và chắc chắn sẽ thấy ngay được những phản ứng đáng yêu của bé. Lưu ý, mẹ không nên dùng túi chườm quá lạnh sẽ khiến bé giật mình đó nhé!

5 cách THỬ tại nhà cho mẹ bầu biết chính xác thai nhi có CHUYỂN ĐỘNG trong bụng hay không

Ấn nhẹ vào bụng

Nếu thấy con ít chuyển động, mẹ nên dùng ngón tay ấn nhẹ vào bụng, động tác này tạo ra áp lực lên bụng bầu khiến em bé vận động đồng thời bạn cũng dễ dàng nhận thấy những phản ứng của con hơn.

Tuy nhiên, lưu ý quan trọng nhất là mẹ cần làm việc này một cách nhẹ nhàng để tránh gây tổn thương cho bản thân và em bé. Động tác này này giống như khi bạn đi siêu âm thai, bác sĩ sẽ dùng máy siêu âm ấn nhẹ trên bụng mẹ đó.

Uống nước ép trái cây

Cũng có tác dụng tương tự như một ly nước lọc mát, thêm vào đó, nước ép trái cây còn có khả năng làm tăng đột ngột lượng đường trong máu của mẹ bầu khiến thai nhi có thêm "sức mạnh" để vận động nhiều hơn. Các loại nước trái cây tốt nhất cho mẹ bầu như: nước ép dưa hấu, nước ép xoài, nước ép bưởi,....

Hát cho con nghe

Một bài hát ngọt ngào có thể kích hoạt phản ứng mạnh mẽ từ thai nhi. Mẹ hãy thử nên chọn một nơi yên tĩnh trong nhà, ngồi xuống và từ từ hát cho bé nghe một bài hát bạn yêu thích, cùng với đó là hành động xoa nhẹ lên bụng bầu và cảm nhận những chuyển động từ bên trong.

Lưu ý là mẹ không nên hát quá lớn hoặc cho bé nghe nhạc quá lớn, trực tiếp ốp tai nghe vào bụng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thính giác đang còn non nớt của thai nhi.

Chú ý: Nếu sau khi thử những cách này mà em bé trong bụng vẫn không cựa quậy thì đó có thể là dấu hiệu con đang gặp nguy hiểm, mẹ bầu nên đến bệnh viện ngay để được kiểm tra kỹ lưỡng hơn nhé!

Cách đếm chính xác những chuyển động của bé

Việc đếm cử động của thai nhi bao gồm: những cú đá, sự quay tròn, rướn người, cuộn và thọc mạnh (không tính đến nấc). Các bác sĩ khuyên, người mẹ nên căn thời gian để đếm đủ 10 chuyển động của bé. Nếu thai khỏe mạnh, người mẹ có thể đếm được 10 cử động của bé trong vòng 2h. Phần lớn các bé đều tạo ra khoảng 10 cử động trong vòng 30 phút. Nếu 10 lần chuyển động của bé không xuất hiện trong 2h thì đó chắc chắn là dấu hiệu không bình thường.

Vào khoảng tuần thứ 28 trở đi, cử động thai sẽ mạnh hơn và thường xuyên hơn. Từ lúc này, bạn nên đếm cử động thai. Cách tốt nhất là bạn hãy giành một giờ mỗi ngày đếm (giờ mà bạn thường cảm thấy thai máy nhiều nhất).

Theo WTT

qc-epoint