qc-epoint

4 việc mẹ tuyệt đối không được làm khi còn trong giai đoạn cho con bú sữa mẹ

2019-02-02 14:41
- Cho con bú tưởng chừng là công việc đơn giản nhất nhưng trên thực tế có rất nhiều bà mẹ đang mắc phải sai lầm, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn sữa.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Chính vì vậy, người mẹ nào cũng muốn con mình được bú nguồn sữa quý giá nhất. Tuy nhiên, một số người lại mắc sai lầm cơ bản, khiến trẻ không được cung cấp đủ lượng sữa cần thiết, ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Ăn uống theo một chế độ nghèo nàn

4 việc mẹ tuyệt đối không được làm khi còn trong giai đoạn cho con bú sữa mẹ

Mẹ nên có một chế độ ăn uống đầy đủ để đảm bảo con luôn đủ dưỡng chất

Dinh dưỡng đặc biệt quan trọng trong những năm đầu đời ở trẻ nhỏ, là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Và sữa mẹ chính là thực phẩm tự nhiên hoàn hảo nhất, cung cấp cho con một sự khởi đầu tốt đẹp.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị, mẹ cần cung cấp cho cơ thể 500kcal năng lượng mỗi ngày so với nhu cầu bình thường để có thể sản xuất sữa liên tục cho bé. Nếu chế độ ăn uống nghèo nàn và kiêng khem quá mức, cơ thể sẽ không được hấp thụ đủ dưỡng chất, mẹ sẽ không thể sản xuất lượng sữa đều đặn và chất lượng.

Vì vậy, mẹ hãy bổ sung thêm rau củ, vitamin và những khoáng chất chính là thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn của mẹ cho con bú, bao gồm: bầu, bắp cải, bí đỏ, cà rốt…

Vừa chơi điện thoại vừa cho con bú

4 việc mẹ tuyệt đối không được làm khi còn trong giai đoạn cho con bú sữa mẹ

Vừa bấm điện thoại vừa cho con bú sẽ khiến bé gặp nguy hiểm

Những tháng ngày chăm con dường như khá nhàm chán khiến nhiều người mẹ chỉ biết dùng chiếc điện thoại làm thú vui, thậm chí họ vừa cho con bú vừa cầm điện thoại đọc báo, lướt web hoặc chơi trò chơi điện tử.

Tuy nhiên, những bà mẹ này không biết được rằng sử dụng điện thoại khi cho con bú là một thói quen rất nguy hiểm. Bức xạ từ điện thoại di động ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ sơ sinh. Hơn nữa, việc mải mê chơi điện thoại di động khiến nhiều mẹ không tập trung cho con bú, có thể làm ngã bé hoặc làm áo rơi xuống mặt bé làm bé khó thở.

Mẹ làm tóc, móng tay khi đang cho trẻ bú

4 việc mẹ tuyệt đối không được làm khi còn trong giai đoạn cho con bú sữa mẹ

Hãy hạn chế làm tóc, móng khi cho con bú mẹ nhé

Làm đẹp là nhu cầu thiết yếu của phụ nữ, đặc biệt là trong suốt thai kì hầu hết các mẹ đều kiêng cữ cho con mà hạn chế việc làm đẹp nên khi sinh xong muốn “tút tát” lại bề ngoài của mình.

Tuy nhiên, nếu mẹ làm tóc, sơn móng tay cũng có thể gây tình trạng dị ứng cho bé vì da trẻ lúc này rất mỏng manh, mùi thuốc cũng không tốt cho đường hô hấp của bé. Nên khi bé tiếp xúc với môi trường không khí bên ngoài cần phải sạch, hạn chế những tiếp xúc gây kích ứng hoặc những chất có mùi và kích thích nặng.

Không có biện pháp tránh thai rõ ràng

4 việc mẹ tuyệt đối không được làm khi còn trong giai đoạn cho con bú sữa mẹ

Ngoài ra, mẹ cũng nên có một biện pháp tránh thai an toàn

Theo nhiều chuyên gia về sản phụ khoa, khoảng 6 tuần sau sinh người phụ nữ có thể mang thai trở lại. Nếu không chọn được biện pháp tránh thai an toàn, chị em sẽ “vỡ kế hoạch” và gánh chịu nhiều hệ lụy vì cơ thể chưa có thời gian phục hồi. Tránh thai bằng thuốc là một trong những lựa chọn tối ưu cho các chị em với tỷ lệ thành công 97-98%. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc tránh thai các mẹ cần nhớ:

+ Trong 24 tiếng sau khi sử dụng thuốc, khoảng 1-5% thuốc ngấm vào sữa mẹ. Vì vậy, trong giai đoạn nuôi con bằng sữa, mẹ nên chọn loại chỉ chứa một hormone progestin (mini-pill), hoạt động bằng cách “báo hiệu” giả cơ thể đang mang thai để ngừng phóng thích trứng;

+ Mẹ phải uống thuốc tránh thai đúng giờ quy định;

+ Hạn chế dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp bởi trong nó chứa nội tiết tố nữ cao, nhằm ngăn chặn sự làm tổ của trứng. Nếu dùng thuốc trong quá trình cho con bú sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và sự tiết sữa.

Theo Oxii

qc-epoint