4 trường hợp đáng lo thực sự khi bầu bí

Emdep.vn - Trong quá trình mang thai, nhiều mẹ bầu lo lắng vì những thay đổi trên cơ thể, từ đau đầu, chóng mặt, ăn không ngon đến việc đau bụng âm ỉ. Tuy nhiên mẹ cần phân biệt được dấu hiệu nào là bình thường, dấu hiệu nào là nguy hiểm và cần đến bệnh viện ngay.

Đối với phụ nữ, thời gian mang thai là giai đoạn hạnh phúc nhất, được đi ngủ sớm, ăn những món ăn ngon, yêu chiều bản thân, và được chồng chiều hết mực. Thế nhưng mẹ bầu cũng có nỗi lo riêng. Mỗi lần không thấy con đạp nhiều là chỉ muốn đi siêu âm ngay lập tức. Người hơi mệt cũng sợ con đang có vấn đề gì. Bụng cứng, bụng mềm cũng làm mẹ suy nghĩ căng thẳng.  Để khỏi “đoán già đoán non” vô căn cứ, mẹ cần biết về 4 dấu hiệu chính cảnh báo thai nhi đang gặp nguy hiểm.

1. Đau bụng thường xuyên

Vào những ngày đầu thai kỳ, mẹ bầu thường có cảm giác căng tức và hơi đau bụng. Tuy nhiên cảm giác này dần dần sẽ qua đi và mẹ bầu cảm thấy khỏe khoắn bình thường. Nếu đau bụng kéo dài kèm theo những cơn co thắt, mẹ cần đến bệnh viện ngay. Vì đây có thể là dấu hiệu của chửa ngoài dạ con.

4 trường hợp đáng lo thực sự khi bầu bí

>> Xem thêm: 9 điều thai nhi sợ nhất

2. Chảy máu âm đạo

Chảy máu âm đạo là dấu hiệu cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ vì có thể liên quan đến sảy thai. Ngay khi phát hiện chảy máu, dù nhiều hay ít, mẹ bầu cũng cần đến bệnh viện siêu âm ngay. Tùy mức độ nghiêm trọng mà bác sỹ sẽ kê thuốc giữ thai hoặc yêu cầu mẹ bầu nhập viện ngay.

3. Thai nhi giảm số lần đạp

Có thể dựa vào số lần đạp của thai nhi để dự đoán phần nào tình hình sức khỏe. Nếu mẹ phát hiện bé đạp ít đi, nên đi khám vì có thể bé bị nghẹt thở do thiếu oxy hoặc gặp các biến chứng khác.

4. Thai quá ngày dự sinh

Thai quá ngày dự sinh (quá 40 tuần) là những trường hợp đặc biệt cần theo dõi chặt chẽ. Bởi các chỉ số sức khỏe, tình trạng nước ối diễn biến rất nhanh. Nguy cơ thai chết lưu, suy thai là rất cao. Thông thường khi quá ngày dự sinh, mẹ bầu phải đi khám và siêu âm 1 ngày 1 lần hoặc có thể chỉ định nhập viện ngay để theo dõi.

Việt Hà
Nguồn: FP

 

loading...

Tags :Xem thêm