4 thói quen của bé khi ngủ cảnh báo dấu hiệu bệnh tật, mẹ phải can thiệp sớm trước khi quá muộn

Emdep.vn - Khi bé ngủ, nếu con có 4 thói quen dưới đây có thể là dấu hiệu bệnh tật, mẹ phải chú ý quan sát để can thiệp kịp thời trước khi quá muộn.

Những ai lần đầu làm mẹ sẽ cảm thấy khá bối rối cũng như khó khăn trong việc chăm bé. Với trẻ sơ sinh, mỗi khi con không khỏe, các bé chẳng thể nói với cha mẹ. Thế nên, việc quan sát và chú ý đến con nhiều hơn sẽ giúp mẹ sớm nhận biết những phản ứng trên cơ thể của con cho thấy sự bất thường. Đặc biệt, trong giấc ngủ của con, nếu có 4 điểm này xuất hiệu, rất có khả năng bé bị bệnh.

1. Ngáy

4 thói quen của bé khi ngủ cảnh báo dấu hiệu bệnh tật, mẹ phải can thiệp sớm trước khi quá muộn

Hầu hết mọi người cho rằng, ngáy là hoạt động bình thường trong giấc ngủ, thế nhưng đối với các bé sơ sinh, các bé thường ngủ rất yên ắng và không gây tiếng ngáy lớn. Tiếng ngáy của trẻ sơ sinh có thể là do thiếu dịch nhày trong đường hô hấp. Nguyên nhân có thể do vị trí con nằm. Do vậy, mẹ nên chú ý đến vị trí ngủ của bé. Vị trí ngủ quá cao có thể làm con ngáy. Tuy nhiên, nếu tình trạng này thường xuyên hơn, mẹ cần phải cân nhắc và xem xét kỹ để biết bé có đang bị bệnh hay không.

2. Đổ mồ hôi nhiều hơn

Thông thường, trẻ nhỏ rất dễ đổ mồ hôi khi ngủ vì cơ thể bé vẫn chưa phát triển toàn diện mọi mặt như người lớn, cơ thể bé rất dễ ẩm ướt và đổ mồ hôi nhiều hơn người lớn. Tuy nhiên, nếu mẹ quan sát thấy con đổ nhiều mồ hôi hơn trong nửa đêm đầu hoặc thậm chí là sau khi ngủ, mẹ cần theo dõi xem bé có thêm các triệu chứng khác như sốt nhẹ, chán ăn hay không. Nếu bé bị đổ mồ hôi nhiều có kèm theo các triệu chứng này, có khả năng bé bị bệnh. Mẹ nên cân nhắc sớm đưa con đi viện để xác định chính xác nguyên nhân.

3. Liên tục thay đổi tư thế ngủ

4 thói quen của bé khi ngủ cảnh báo dấu hiệu bệnh tật, mẹ phải can thiệp sớm trước khi quá muộn

Trong giấc ngủ, bé liên tục ngọ nguậy và thường xuyên thay đổi tư thế, chắc chắn là do chất lượng giấc ngủ của con không tốt. Tuy nhiên, nếu không gian ngủ của bé không ồn ào thì nguyên nhân có thể bé cảm thấy không thoải mái. Nếu bé thường xuyên trở mình và đi kèm có biểu hiện thèm ăn hoặc đầy hơi thì rất có thể là do lượng thức ăn chưa được tiêu hóa khiến bé có cảm giác khó chịu ở bụng. Do vậy, mẹ nên cho con ăn thức ăn dễ tiêu trước khi ngủ và chú ý điều chỉnh chế độ ăn của bé.

4. Nghiến răng

Không phải tất cả các trường hợp nghiến răng khi ngủ đều bất thường. Nếu tình trạng này thường xuyên, mẹ thử tìm hiểu những lý do có thể gây ra tình trạng này. Khi con ngủ, nghiến răng có thể dấu hiệu cảnh báo có sâu răng, trong trường hợp này mẹ nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi để dùng thuốc chữa sâu răng cho bé. Ngoài nguyên nhân này, có khả năng bé bị thiếu canxi, do vậy, mẹ nên bổ sung vitamin D hoặc cho con uống viên canxi theo chỉ định của bác sĩ.

Tóm lại, trước khi đến độ tuổi đi học, mẹ phải chú ý quan sát hành vi của bé mỗi ngày. Ngoài 4 đặc điểm trong giấc ngủ trên đây, đôi khi con có thể phản ứng sự khó chịu của mình bằng tiếng khóc. Do vậy, mẹ nên lắng nghe và hiểu tiếng khóc của con, phải kiên nhẫn tìm ra đúng nguyên nhân để có hướng khắc phục phù hợp.

Theo WTT

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm