Trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa công thức: Dấu hiệu và cách xử trí an toàn

Emdep.vn - Dị ứng sữa công thức ở trẻ sơ sinh là tình trạng dị ứng thực phẩm phổ biến. Cha mẹ cần nhận biết những dấu hiệu ban đầu để kịp thời xử trí, tránh làm tổn hại đến sức khỏe trẻ sơ sinh.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa công thức

Bác sĩ Phạm Diệp Thùy Dương – Giảng viên Bộ môn Nhi Đại học Y dược TP.HCM cho biết hầu hết các sản phẩm sữa công thức, sữa bột trên thị trường đều làm từ sữa bò. Dị ứng sữa bò là dị ứng thực phẩm phổ biến trong giai đoạn sơ sinh và trong những năm đầu đời.

Hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh sẽ xem các protein trong sữa như các tác nhân xâm hại cơ thể và tạo ra các kháng thể chống lại. Phản ứng bảo vệ này xảy ra quá mức sẽ khiến cơ thể bé bị tổn thương trong những trường hợp nặng.

Trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa công thức: Dấu hiệu và cách xử trí an toàn

Dị ứng sữa công thức là dạng dị ứng thực phẩm thường gặp ở trẻ sơ sinh - Ảnh minh họa: Internet

Trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa công thức sẽ có các dấu hiệu phát ban, nổi mề đay, ngứa, phù… Biểu hiện nặng, trẻ sẽ có dấu hiệu khó thở, khò khè, mất ý thức…. nhiều trường hợp dẫn đến tử vong. Trình trạng dị ứng sữa có thể gây ra các triệu chứng khác nhau tại những thời điểm khác nhau. Ở giai đoạn đầu, trẻ có thể bị dị ứng nhẹ nhưng những giai đoạn sau, trẻ có thể xuất hiện những biểu hiện nặng hơn.

Những trẻ sơ sinh có cơ địa dị ứng bú mẹ hoàn toàn bé vẫn có nguy cơ bị dị ứng khi mẹ ăn phải những thực phẩm gây dị ứng.

Làm gì khi trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa công thức?

Bác sĩ Phạm Diệp Thùy Dương cho biết ngay sau khi dùng sữa công thức (hoặc sau vài ngày), trẻ sơ sinh có các triệu chứng đi tiêu phân lỏng (có thể ra máu), buồn nôn hoặc nôn nhiều, trẻ bỏ ăn, khó chịu, đau bụng, phát ban da.... cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ kịp thời.

Đặc biệt, khi trẻ sơ sinh có các triệu chứng dị ứng sữa công thức nghiêm trọng như sưng môi, miệng hoặc cổ họng, khó thở, lơ mơ, mất ý thức cần lập thức đưa bé đi cấp cứu.

Trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa công thức: Dấu hiệu và cách xử trí an toàn

Cha mẹ cần quan sát các dấu hiệu dị ứng sữa công thức ở trẻ sơ sinh nhằm kịp thời xử trí - Ảnh minh họa: Internet

Khi chọn sữa công thức cho trẻ, cha mẹ cần đọc các thành phần ghi trên vỏ hộp. Nếu trẻ có hiện tượng dị ứng sữa công thức nhẹ, bác sĩ sẽ tư vấn để cha mẹ chuyển sang sữa công thức thủy phân toàn phần cho trẻ. Đây là sản phẩm sữa chứa các protein bị phá vỡ thành các đoạn rất ngắn nhằm làm giảm khả năng gây phản ứng dị ứng trong cơ thể trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa công thức: Dấu hiệu và cách xử trí an toàn

Trẻ sơ sinh có thể bú sữa công thức thủy phân toàn phần để hạn chế nguy cơ dị ứng - Ảnh minh họa: Internet

Cha mẹ lưu ý không tự chế biến ra các loại sữa công thức riêng cho trẻ. Các loại sữa hạt (sữa hạnh nhân, sữa gạo…) thường dùng cho trẻ lớn khi bị dị ứng sữa hoàn toàn không thích hợp cho trẻ sơ sinh.

Nếu trẻ không thể dùng sữa công thức, cha mẹ nên xin lời khuyên của bác sĩ trong việc tìm kiếm nguồn dinh dưỡng bổ sung canxi và các chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Theo Lặng nhìn cuộc sống

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm