3 điều nên làm và tuyệt đối không nên làm sau khi sinh

Emdep.vn - Thời kỳ hậu sản là thời kỳ rất quan trọng, nếu không biết kiêng cữ và nghỉ ngơi đúng cách, sau này rất dễ mắc các bệnh kinh niên.

Giai đoạn sau sinh hay thời kỳ hậu sản là giai đoạn quan trọng sau sinh của sản phụ. Thông thường giai đoạn này kéo dài 42 ngày, là thời gian sản phụ được nghỉ ngơi hoàn toàn, ăn uống điều độ, tập trung vào hồi phục sức khỏe, khôi phục lại cơ quan sinh sản. Sau đây là 3 điều nên làm và tuyệt đối không nên làm sau khi sinh.

3 điều nên làm sau sinh

Vệ sinh thân thể

Tránh làm theo những quan niệm kiêng khem cổ hủ. Sản phụ sau sinh hoàn toàn có thể tắm gội bình thường nhưng phải tắm gội đúng cách. Gội đầu không gãi mạnh, tắm gội nhanh, dùng nước nóng và tắm gội nơi kín gió.

Vệ sinh vùng kín thường xuyên. Trong thời gian ra sản dịch, thay băng vệ sinh và quần lót sạch sẽ. Rửa lại vùng kín sau khi đi vệ sinh. Trước và sau khi ăn cũng cần rửa tay sạch sẽ. Sản phụ hoàn toàn có thể chải đầu, đánh răng, nhưng các động tác nên làm nhẹ nhàng.

Cân bằng dinh dưỡng

Sản phụ cần có chế độ dinh dưỡng cân bằng, để cơ thể hồi phục nhanh, đủ sữa cho con bú và có sức khỏe để chăm con. Nên uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả, rau xanh. Chế độ ăn uống đa dạng, không nên kiêng khem quá nhiều và cũng không nên bổ sung thừa chất, dễ dẫn đến béo phì.

3 điều nên làm và tuyệt đối không nên làm sau khi sinh

Cân bằng thời gian nghỉ ngơi và vận động

Sản phụ cần ngủ 8-9 tiếng vào ban đêm, ban ngày phải có giấc ngủ ngắn khoảng 2 tiếng. Sau sinh tập đi lại nhẹ nhàng ngay lập tức để sản dịch mau chóng được tống ra ngoài và giúp phòng tránh các bệnh hậu sản.

3 điều cần tránh sau khi sinh

Tránh nóng

Với những mẹ sinh vào mùa hè, không nên mặc áo dày, càng dễ làm nhiệt độ cơ thể tăng, gây mệt mỏi khó chịu. Cũng không nhất thiết phải đóng kín cửa, nên để gió lùa vào phòng 2-3 lần cho khô thoáng. Cửa sổ cũng nên mở không nên đóng kín.

Tránh gió

Sau sinh nhiệt độ cơ thể tăng cao, sản phụ thường đổ mồ hôi. Do vậy cần chú ý tránh gió lùa, sẽ dễ gây cảm lạnh, viêm phổi và đau khớp.

Tránh dùng nước lạnh

Sau sinh không được dùng nước lạnh, nên dùng nước ấm, nếu không sau này dễ mắc các bệnh xương khớp.

Việt Hà

Theo TT 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm