qc-epoint

101 cách mẹ xử lý cuống rốn của con sau khi rụng

2016-10-19 13:01
- Dù chưa có kiểm chứng khoa học nhưng nhiều bà mẹ vẫn chọn cách treo cuống rốn lên đèn hoặc trước gương để mong con thông minh hơn.

Đối với các bậc cha mẹ, bé yêu chính là thiên thần toàn mỹ đáng yêu nhất, bất cứ thứ gì thuộc về bé yêu ngay từ lúc sinh ra đều đáng được trân trọng và cất giữ, bao gồm cả... cuống rốn khi rụng. Có đến 101 cách các bà mẹ xử lý cuống rốn khi rụng của con trẻ vô cùng đáng yêu và khiến nhiều người phải bật cười.

Các cụ ngày xưa có quan niệm rằng nếu treo cuống rốn của con lên bóng đèn hay đèn học thì con sẽ rất sáng dạ, thông minh, sau này sẽ học giỏi hơn. Hiện nhiều gia đình vẫn đang giữ tập tục này.

Mẹ Hương (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: "Mẹ chồng mình bảo buộc cuống rốn của con lên bóng đèn thì sau này con sẽ rất thông minh. Mình cũng đã làm theo, nhà mình thì buộc 7 sợi chỉ đỏ (trai 7, gái 9) vào cái kẹp cuống rốn của con, treo gần ngọn đèn cho sáng dạ. Sau này, khi có đứa con thứ 2 thì cũng làm như thế, treo hai cái cạnh nhau cho 2 anh em thương yêu nhau. Treo liên tục cả đời, chuyển nhà cũng mang theo. Hi vọng các con lớn lên sẽ thông minh, sáng dạ".

Các mẹ làm gì với cuống rốn của con sau khi rụng?

Nhiều người treo cuống rốn của con ở gần cửa sổ, dưới đèn học để mong con thông minh.

Mẹ Lan (Quang Trung, Nghệ An) cho biết: "Mình cũng có nghe các cụ nói cột dây rốn lên bóng đèn hoặc để cạnh gương thì con sẽ sáng dạ. Cũng có người mách mình rằng treo cuống rốn của con về hướng mặt trời mọc thì con sẽ rất khỏe mạnh, thông minh, lanh lợi. Chả biết có thật vậy không nhưng mình cứ làm theo vậy, biết đâu là thật thì sao!".

Cũng có quan niệm rằng nếu để chung cuống rốn của các anh chị em vào với nhau thì tình cảm anh em trong nhà sẽ vô cùng khăng khít. Mẹ Phương (Cầu Giấy, Hà Nội) vừa sinh đứa con thứ 2 thổ lộ cách làm: "Bản thân mình cũng có 2 người chị nữa, từ nhỏ mẹ mình đã để cột chung cuống rốn của cả mấy chị em vào 1 chỗ rồi cho vào cái lọ, đúng là 3 chị em nhà mình chả bao giờ cãi vã, lại rất nhường nhịn nhau. Sinh bé thứ 2 mình cũng đã cột chung cuống rốn của bé với cuống rốn của ông anh 3 tuổi. Mình tin hai đứa con của mình sẽ rất hòa thuận!".

Trên các diễn đàn của các bà mẹ bỉm sữa, chủ đề "Làm gì với cuống rốn của con" cũng được bàn tán vô cùng sôi nổi. Mỗi người một ý tưởng, một cách làm về việc xử lý cuống rốn của con thế nào sau khi rụng.

Có người phơi khô rồi cho vào lọ cất làm kỷ niệm, cũng có người mang đi cài lên cây chuối, cũng có người treo lên góc màn để mong con không quấy khóc, có người lại đặt ở chỗ mát mẻ thoáng đãng để con dễ nuôi.

cuống rốn

Mẹ Phương Hòa (Hà Nội) lại có một cách xử lý rất riêng khiến ai nghe được cũng vừa cảm thông vừa buồn cười: "Khi rốn của con rụng, mình phơi khô rồi treo trước gương 1 thời gian để mong con sáng dạ. Sau đó cất cẩn thận vào một chiếc hộp nhỏ rồi hai vợ chồng mình cùng mang ra... Quốc Tử Giám để chôn".

Một số ông bố bà mẹ khác cũng có cách cất giữ cuống rốn khá độc đáo và khác biệt. Mẹ Phượng Hòa (Đà Nẵng) cho biết: "Bên Đài Loan nhiều người lấy cuống rốn và tóc sữa của con làm thành 1 con dấu khắc tên con. Vợ chồng mình cũng đã làm cho đứa con một con dấu bằng đá trong suốt, ở giữa có để cuống rốn của con. Đây sẽ là con dấu đầu đời của con yêu và vợ chồng mình sẽ giữ lại, xem như một kỷ niệm có thể ở bên con đến suốt cuộc đời!".

Bác sĩ Xuân Tú, Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi TW cho biết: "Thực tế, tác dụng giúp các bé trở nên thông minh, sáng dạ bằng việc treo cuống rốn trên bóng đèn thì chưa ai chứng minh được, đây chỉ là kinh nghiệm trong dân gian mà thôi. Tuy nhiên, các mẹ cần phải biết để con có sức khỏe tốt nhất, phát triển toàn diện từ thể chất tới trí não thì cần được chăm sóc tốt, bổ sung đầy đủ dưỡng chất và được nuôi dạy đúng cách, được tạo điều kiện để phát huy khả năng sáng tạo của mình. Ngoài ra, các bà mẹ cần phải chú ý việc vệ sinh rốn cho bé đúng cách, tránh việc rốn của bé bị nhiễm trùng, vì cuống rốn là nơi vi khuẩn dễ xâm nhập nhất".

Lương Chi

qc-epoint