10 yếu tố tác động cực lớn đến tương lai của trẻ

Thảo Nguyên 2016-04-24 06:00
- Điều gì sẽ tạo ra sự thay đổi lớn nhất về tương lai con trẻ? Câu trả lời có thể sẽ làm bạn ngạc nhiên

Chúng ta đều muốn con cái mình lớn lên hạnh phúc và thành công. Nhưng không có nghĩa rằng bạn phải đổ một đống tiền vào việc học hành và các lớp phát triển kĩ năng cho trẻ; cũng không phải các chuyến đi đến Disneyland hay các tiện ích hiện đại trong cuộc sống. Nó là những điều tưởng như nhỏ nhặt nhưng lại tạo ra sự khác biệt lớn cho tương lai của con.

1. Một cuốn sách

Sách gần gũi với trẻ thơ. Hầu hết chúng ta đều nhớ về các câu chuyện được mẹ kể cho khi còn bé, những nhân vật mà chúng ta luôn muốn được trở thành khi lớn lên. Một cuốn sách có thể ảnh hưởng đến quyết định về sự nghiệp hay lối sống của trẻ nhỏ. Kỹ năng đọc nghèo nàn tỉ lệ thuận với mức lương thấp, thiếu việc làm và ít cơ hội thăng tiến. Những người ít đọc có xu hướng ít chủ động trong cuộc sống, tính thiện nguyện kém hơn những người đọc nhiều.

10 việc nhỏ thay đổi tương lai của con

Bố mẹ nên giúp trẻ làm quen với sách từ nhỏ. Sách sẽ tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống sau này của các bé.

2. Một người bạn

Trong khi không hề có quan hệ máu mủ, một người bạn vẫn có thể giữ vị trí gần gũi như người thân trong gia đình. Những người bạn xấu sẽ dẫn con bạn vào vòng xoáy đi xuống và những người bạn tốt, ngược lại, sẽ hỗ trợ và nâng đỡ con bạn thành công hơn.

3. Làm việc nhà

Cho trẻ con tham gia vào việc nhà tức là chuẩn bị cho chúng đảm nhận và hoàn thành công việc trong tương lai như một người lao động đồng thời dạy chúng biết về mối quan hệ giữ công việc và thành công. Bố mẹ có thể cho con một ít tiền thưởng, việc này mang lại cho bọn trẻ sự tự tin và ý thức cộng động khi đóng góp cho sự phát triển và hạnh phúc của gia đình.

10 việc nhỏ thay đổi tương lai của con
Bậc thầy tài chính Dave Ramsey đã nói “Bạn nên nhìn nhận việc dạy con cái làm việc theo cách bạn dạy chúng tắm và đánh răng – tức là coi đây là một kỹ năng cần thiết cho cuộc sống”.

4. Một giáo viên

Một đứa trẻ có nhiều giáo viên trong suốt những năm từ tiểu học lên đến đại học, nhưng có thể sẽ có một giáo viên đặc biệt quan trọng và có ảnh hưởng tích cực đến cuộc đời của nó. Dù bằng cách khơi gợi tình yêu của con bạn với một vấn đề cụ thể nào đó, hoặc bằng cách giúp con bạn đi qua một thời khắc khó khăn trong cuộc sống, một giáo viên sẽ có vị trí đặc biệt trong tâm trí và trái tim học trò của mình.

5. Một nhạc cụ

Chơi một loại cụ mang đến nhiều lợi ích cho trẻ em, từ cải thiện trí nhớ đến khả năng toán học, tư duy sáng tạo, tự thể hiện và giảm căng thẳng. Nếu con bạn tham gia vào một ban nhạc hay dàn nhạc, con bạn có thể cải thiện các kỹ năng xã hội của mình và mở rộng các mối quan hệ. Đối với một số đứa trẻ, việc tiếp xúc với nhạc từ nhỏ có thể định hướng nghề nghiệp liên quan đến âm nhạc sau này.

10 việc nhỏ thay đổi tương lai của con

Chơi một nhạc cụ có nhiều lợi ích cho trẻ em từ cải thiện trí nhớ và khả năng toán học để sáng tạo, tự thể hiện và giảm stress.

6. Thời gian với cha

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, từ lúc mới sinh, những đứa trẻ lớn lên với sự chăm sóc của cha sẽ lớn lên an toàn hơn về mặt cảm xúc, tự tin khám phá môi trường xung quanh và có quan hệ tốt hơn với đồng nghiệp. Chúng cũng ít gặp rắc rối ở nhà, trường học và trong khu phố. Sự gần gũi với người cha mang đến chỉ số xã hội thành công cao hơn trong tương lai của trẻ hơn là có tiền hoặc địa vị xã hội.

7. Thành phố nơi trẻ sống

Nơi sinh sống sẽ ảnh hưởng đến cơ hội học tập và giải trí của con trẻ. Mỗi vùng đất có một nền văn hóa riêng, có sức ảnh hưởng khác nhau đến suy nghĩ và ý tưởng của con bạn. Những điều bạn nói và cảm nhận về nơi ở của mình cũng ảnh hưởng đến cảm xúc của con. 

10 việc nhỏ thay đổi tương lai của con

Trong suốt cuộc đời của con từ nhỏ đến lúc trưởng thành sẽ gắn bó với thành phố quê hương của con, dù kể cả con phải đi xa nơi mình đã sống trong nhiều năm.

8. Đi bộ

Tập thể dục thường xuyên có quá nhiều lợi ích đối với sức khỏe cho trẻ nhỏ, đặc biệt là thể dục ngoài trời. Các vận động ngoài trời giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ, kích thích trí tưởng tượng, thúc đẩy giải quyết các vấn đề kỹ năng, cung cấp Vitamin D và tăng cường tâm trạng. Thêm vào đó, bố mẹ và con cái sẽ có quãng thời gian chia sẻ và vui vẻ khi đi bộ cùng nhau. Đây là thời điểm tuyệt vời để nói chuyện với con mà. Nhiều câu chuyện thay đổi cuộc sống có thể xảy ra theo những bước đi.

9. Vật nuôi

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một con vật nuôi sẽ giúp bạn khỏe mạnh cả về tinh thần và thể chất. Vật nuôi dạy cho trẻ con sống có trách nhiệm và lòng từ bi; cung cấp cảm giác an toàn và bớt lo âu. Một đứa trẻ gắn bó với vật nuôi thường có cảm xúc tích cực về gia đình và nơi ở hơn là những đứa trẻ khác.

10 yếu tố tác động cực lớn đến tương lai của trẻ

Một con vật cưng có thể dạy cho con bạn biết yêu thương nhiều hơn và cho lũ trẻ những kỉ niệm thời thơ ấu tuyệt vời hơn.

10. Một người bà

Hoặc ông, cô, dì, chú, bác hay anh em họ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em có quan hệ gia đình mở rộng sẽ có xu hướng giải quyết các vấn đề tốt hơn. Trẻ càng biết rõ về lịch sử gia đình, chúng càng có ý thức kiểm soát cuộc sống, thành công hơn và có lòng tự trọng cao hơn. Mối quan hệ tốt với các thành viên khác trong gia đình sẽ khiến trẻ nhận được sự quan tâm nhiều hơn và hỗ trợ tốt hơn khi bố mẹ đi vắng hoặc giúp đỡ hòa giải các xung đột giữa bố mẹ và con cái.

Thảo Nguyên

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


10 set đồ tông màu be khiến công cuộc mặc đẹp của bạn trong những ngày lạnh sẽ trở nên 'dễ như ăn kẹo'