10 cách để bạn bắt đầu cuộc sống làm cha ý nghĩa hơn

Emdep.vn - 10 cách để bạn bắt đầu cuộc sống làm cha này sẽ giúp bạn cởi bỏ bớt lo âu, áp lực và tận hưởng thời gian này ý nghĩa hơn bao giờ hết!
Làm cha là sự kiện lớn trong cuộc đời của một người đàn ông trưởng thành. Bạn đã chuẩn bị những gì để đón nhận sự thay đổi này? Hãy bắt đầu với 10 điều dưới đây nhé!
1. Học cách chăm sóc con
Trước tiên, hãy bắt đầu với những công việc chăm sóc con nhẹ nhàng như thay bỉm, mặc quần áo, tiếp đó là ru con ngủ hoặc tắm cho con. Bà xã sẽ giúp bạn thực hành các kỹ năng chăm sóc con thành thạo hơn và tạo sợi dây gắn kết tình cảm cha con.
2. Học cách hiểu ngôn ngữ của bé
Dù không nói được nhưng bé có thể truyền những thông điệp đến bạn qua các điệu bộ, cử chỉ như ánh mắt, nụ cười, sự vận động chân tay, tiếng khóc… Hãy học cách hiểu ngôn ngữ cơ thể của bé và giúp con luôn vui vẻ bên bạn nhé!
3. Bế ẵm con
Sự tiếp xúc da qua da giúp trẻ cảm thấy an toàn hơn và gắn kết với bạn hơn. Ngoài ra, các nghiên cứu còn cho thấy sự tiếp xúc này có thể kích thích sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
4. Trò chuyện với con
10 cách để bạn bắt đầu cuộc sống làm cha thú vị và ý nghĩa hơn
Khi bế hoặc ngồi cạnh con, các ông bố hãy chú ý đến việc giao tiếp với con nhé. Việc làm này không những giúp trẻ có sự phát triển trí tuệ tốt mà còn phòng tránh bệnh tự kỷ, một trong những căn bệnh tâm lý phức tạp thường xảy ra ở trẻ nhỏ.
5. Giúp bà xã cho con ăn
Cho con ăn là việc làm của hầu hết các bà mẹ. Bạn không thể đảm nhiệm được hết công việc này, nhưng nếu có thể hãy hỗ trợ bà xã của mình. Ví dụ, bạn có thể kê gối cho bà xã ngồi để cho em bé bú, rót nước cho vợ khi cô ấy không thể di chuyển ra khỏi giường hoặc ghế.
6. Ở nhà chăm con một mình
Nếu bà xã giao nhiệm vụ cho bạn ở nhà chăm con một mình, đừng ngại đảm đương công việc này nhé các ông bố. Khác với không khí đông vui khi cả nhà cùng sum vầy, không khí yên tĩnh khi có mình bố và con ở nhà sẽ giúp bạn có được bình yên. Bạn cũng sẽ có những suy ngẫm trong cuộc đời làm cha và làm chồng của mình.
10 cách để bạn bắt đầu cuộc sống làm cha ý nghĩa hơn
7. Tham gia các diễn đàn làm cha mẹ
Hãy cùng bà xã của bạn tham gia một vài diễn đàn làm cha mẹ. Ở đó, bạn có thể học thêm nhiều mẹo chăm con, bảo vệ con tốt hơn, cũng như chia sẻ kiến thức chăm dạy con cùng bà xã của mình.
8. Tìm sự giúp đỡ
Bạn đừng nghĩ mình vụng về! Không có ông bố nào hoàn hảo bẩm sinh cả. Nếu không biết, bạn cần tìm sự giúp đỡ của người thân và chuyên gia trong việc chăm sóc con hàng ngày để được hỗ trợ, giúp đỡ. 
9. Không quên quan tâm và chăm sóc bà đẻ
Sự có mặt của thành viên mới trong gia đình có thể chiếm nhiều thời gian và sự quan tâm của bạn nhất. Nhưng các ông bố cần cân bằng các mối quan hệ của mình nhé, trong đó có cả sự quan tâm đến người bạn đời của mình. Sau khi sinh xong, phụ nữ có rất nhiều biến động tâm lý, sự quan tâm của người đàn ông trong gia đình sẽ giúp họ lấy lại được cân bằng cuộc sống và vun đắp tình cảm vợ chồng thắm thiết hơn.
10. Giữ gìn sức khỏe và có các thói quen sống lành mạnh
Các ông chồng thường bị ám ảnh bởi sự kiệt sức khi phải chăm con nhỏ cả ngày, nghe tiếng con khóc đêm hoặc con bị ốm. Vậy, để thoát khỏi tình cảnh này, tốt nhất các ông bố nên giữ gìn sức khỏe và có những thói quen sống lành mạnh. Ví dụ, bạn không nên hút thuốc vì thuốc lá không tốt cho cả mẹ và bé; hoặc bạn không nên thức khuya và thức dậy vào buổi sáng muộn trong tình trạng uể oải.
Nguyễn Mai Nguồn: RC
(Theo Congluan)
loading...

Tags :Xem thêm