Uống nhiều nước nhưng cần đúng cách mới tăng sức khỏe cho phổi

Emdep.vn - Uống nhiều nước là lời khuyên thường trực để bạn gìn giữ sức khỏe. Tuy nhiên, uống nước cũng cần chú ý những nguyên tắc riêng để không bị phản tác dụng.

Uống nhiều nước có thể thúc đẩy sức khỏe của phổi

Theo Đông y, phổi là cơ quan thích được nhuận (trơn tru) và không ưa khô nóng. Các biểu bì bao quanh phổi cần phải đảm bảo sự trơn tru này xuyên suốt mới có thể hoạt động khỏe mạnh, cung cấp đầy đủ oxi cho cả cơ thể.

Uống nhiều nước nhưng cần đúng cách mới tăng sức khỏe cho phổi

Khí oxi đầu tiên sẽ dung hòa với nước, sau đó thông qua tế bào phổi và các mạch máu nhỏ tiến vào huyết dịch. Do đó, uống nhiều nước thật sự có vai trò quan trọng để nâng cao sự khỏe mạnh của phổi.

Uống nhiều nước nhưng phải đúng cách mới phát huy tác dụng tối đa

Uống nước hợp lý với thể chất của mỗi người

Nước là một trong 7 yếu tố dinh dưỡng trọng yếu nhất của cơ thể, gánh vác trách nhiệm thúc đẩy trao đổi chất, duy trì thân nhiệt bình thường, dung giải nhiều hợp chất khác v.v… Vì vậy, uống nhiều nước còn đòi hỏi phải khoa học để tận dụng được những hiệu quả của nó.

Uống nhiều nước nhưng cần đúng cách mới tăng sức khỏe cho phổi

Nếu uống nước không đủ, bạn sẽ dễ cảm thấy cổ và họng khô nóng, mặt nổi mụn, táo bón mãn tính, thậm chí nếu trong thời gian ngắn mà bị mất nước trầm trọng có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bạn.

Mỗi ngày, lượng nước lọc cần thiết cho con người là khoảng 1500 - 1700ml (tương đương khoảng 8 ly nước). Đặc biệt, nước đun sôi để nguội là lựa chọn lý tưởng cho bạn. Ngoài ra, tùy theo thời tiết, độ tuổi cũng như tình trạng sức khỏe mỗi người mà có sự điều chỉnh lượng nước uống phù hợp hơn. Người vận động nhiều có thể uống 2 lít nước mỗi ngày.

Có thể bổ sung các thức uống khác 

Uống nhiều nước nhưng cần đúng cách mới tăng sức khỏe cho phổi

Ngoài nước lọc, bạn cũng có thể kết hợp một số thức uống khác tăng cường tác dụng bồi bổ sức khỏe như các loại trà thảo mộc, sữa chua, nước ép rau củ, chè, ngũ cốc v.v… Tuy nhiên cần kiểm soát lượng đường vừa phải để hạn chế nguy cơ sâu răng, béo phì, tiểu đường.

Nhiệt độ của nước uống cũng rất quan trọng

Uống nhiều nước nhưng cần chia ra nhiều lần trong ngày, mỗi lần chỉ nên uống nước khoảng 100 - 200ml và không nên uống nhiều nước đá lạnh. Đá lạnh dễ gây kích thích dạ dày, đường ruột, có thể xuất hiện triệu chứng đau bụng, tiêu chảy. Ngược lại, bạn cũng không nên uống nước quá nóng vì có thể kích thích và tổn thương thực quản.

Uống nhiều nước nhưng cần đúng cách mới tăng sức khỏe cho phổi

Vệ sinh nguồn nước cần đảm bảo

Ô nhiễm nguồn nước có thể gây nhiều bệnh tật cho con người. Vì vậy, khi lựa chọn nước uống cần chú ý an toàn vệ sinh tối đa, nếu là thức uống đóng chai thì cần mua thương hiệu uy tín để giảm tối đa các tác dụng phụ do những chất không có lợi cho sức khỏe của bạn.

Thiên Khuê (Theo Sina)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm