Mận đang vào mùa rất hấp dẫn nhưng không phải ai cũng ăn được

Loan Mạc 2021-04-25 11:30
- Tuy ngon lành và sở hữu nhiều công dụng chữa bệnh nhưng có 5 kiểu người cần tránh ăn mận vì có thể khiến bệnh tình thêm phần trầm trọng.

Mận một loại quả thường có vào đầu mùa hè ở nước ta, ăn có vị ngọt, chua nhẹ nên mận là trái cây được rất nhiều người ưa thích. Loại trái cây này rất giàu chất xơ, không chứa chất béo hay cholesterol xấu. Trong một quả mận trung bình chứa 30 calo, 6,5 gram đường, 0,5 gram protein và 1 gram chất xơ. Mặc dù mận có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh ung thư, xơ vữa động mạch… thế nhưng không phải ai cũng nên ăn loại quả này, đặc biệt là những đối tượng dưới đây.

Người bị bệnh thận hoặc có tiền sử gia đình bị bệnh thận

Người bị bệnh thận hoặc có tiền sử gia đình bị bệnh thận không phù hợp ăn mận bở trong loại quả  có chứa nhiều chất oxalate. Khi ăn nhiều mận, chất này có thể gây cản trở sự hấp thụ calcium trong cơ thể dẫn đến hiện tượng kết tủa trong thận dẫn đến sỏi thận và sỏi bàng quang. Bởi thế, ngay cả khi sức khỏe bình thường, bạn cũng nên hạn chế ăn nhiều mận để tránh nguy cơ tạo sỏi trong cơ thể.

Mận vào mùa rất hấp dẫn nhưng không phải ai cũng ăn được

Người có cơ địa nóng trong

Mận vốn có tính nóng nên ăn nhiều mận có thể gây ra các hiện tượng nóng trong sinh ra nhiệt miệng, mụn nhọt... Đặc biệt, người có cơ địa dạng nhiệt thì chỉ cần ăn vài quả mận là có thể thấy ngay tác dụng phụ đáng sợ này.

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai cũng không nên ăn mận bởi đối tượng này có có thân nhiệt nóng hơn bình thường. Ăn nhiều mận có thể sinh phát ban, gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Mận vào mùa rất hấp dẫn nhưng không phải ai cũng ăn được

Người mới phẫu thuật

Người mới trải qua phẫu thuật được khuyến cáo không nên ăn mận. Dù chúng có nhiều công dụng trong việc chữa bệnh nhưng có thể tạo ra tác dụng phụ với một số loại thuốc. Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh dừng ăn mận 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Người bị dạ dày và men răng kém

Mận có tính acid cao nên có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày và men răng, nhất là men răng trẻ em còn yếu. Nếu lại bị bệnh dạ dày mà ăn nhiều mận sẽ cảm nhận sự diễn tiến tăng nặng của bệnh, có triệu chứng cồn cào, khó chịu. Đặc biệt, chất chua trong mận có thể làm thối rữa, ê buốt chân răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn thâm nhập làm hại răng và nướu ở trẻ em.

Loan Mạc (Tổng hợp)

Hình ảnh: Minh họa

qc-epoint
loading...
qc-epoint