Cứ giữ thói quen xấu sau bữa ăn thì đừng hỏi tại sao tuổi thọ ngắn đi

Emdep.vn - Ăn uống đúng cách giúp duy trì sức khỏe tốt, nhưng nếu bạn vẫn giữ những thói quen xấu sau bữa ăn thì coi chừng không khỏe mà còn bệnh tật.

Cứ giữ những thói quen xấu sau bữa ăn thì coi chừng bệnh tật ghé thăm

Uống trà đậm sau bữa ăn

Uống trà không nhất định là thói quen xấu sau bữa ăn, nhưng nếu bạn lại thích uống trà quá đậm thì lại khác, có thể lợi bất cập hại. Nhiều người cho rằng uống trà pha đậm có thể thúc đẩy tiêu hóa thức ăn nhưng thực tế có phải vậy không?

Cứ giữ thói quen xấu sau bữa ăn thì đừng hỏi tại sao tuổi thọ ngắn đi

Trong loại trà này có chứa nhiều cafein và axit oxalic, hai chất này gặp thức ăn sẽ sinh phản ứng hóa học tạo ra các chất lắng tụ, cản trở dạ dày và đường ruột hấp thu protein, dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.

Ngoài ra, trà đậm cũng làm giải phóng nhiều dịch vị, khiến nhu động dạ dày và đường ruột bị chậm lại, lâu ngày khiến chức năng tiêu hóa kém đi. Dinh dưỡng không những khó hấp tu mà các chất độc hại còn tích tụ gây béo phì và nhiều bệnh tật khác.

Hút thuốc sau bữa ăn

Thói quen này dường như phổ biến ở cánh đàn ông. Sau bữa ăn “phì phèo” một điếu thuốc có thể khiến quý anh cảm thấy như tinh thần phấn chấn hơn hẳn. Tuy nhiên, chuyên gia sức khỏe cảnh báo: Sau khi vừa ăn no, phần lớn huyết dịch sẽ chảy về dạ dày để hỗ trợ tiêu hóa, trong khi đó Nicotine và Cacbon monoxit v.v… trong thuốc lá càng dễ theo máu huyết tuần hoàn đến dạ dày, kích thích niêm mạc, gây các chứng viêm loét.

Cứ giữ thói quen xấu sau bữa ăn thì đừng hỏi tại sao tuổi thọ ngắn đi

Đại tiện sau bữa ăn

Ăn uống no nê sẽ dễ gây cảm giác cần đi đại tiện. Đây là thói quen xấu sau bữa ăn của không ít người vì cho rằng như vậy sẽ giúp cơ thể bớt gánh nặng hơn. Thực tế thì trong quá trình đại tiện, áp lực lên vùng bụng bị tăng lên, khiến dịch vị và men tiêu hóa ở dạ dày cũng tiết ra nhiều hơn, lâu ngày dễ bị hiện tượng trào ngược, tổn thương đường tiêu hóa.

Ăn trái cây sau bữa ăn

Trái cây được xem là nguồn dinh dưỡng tự nhiên tốt cho sức khỏe con người nhưng bạn cần phải ăn đúng cách để không gây tác dụng phụ. Chúng ta thường thích ăn trái cây như món tráng miệng ngay sau bữa ăn mà không biết nó sẽ tạo thêm gánh nặng cho cơ quan tiêu hóa.

Đồng thời chất xơ trong một số loại quả quá nhiều còn ảnh hưởng hiệu quả hấp thu dinh dưỡng của cơ thể, đặc biệt là các nguyên tố vi lượng. Do đó, trái cây tốt nhất nên ăn giữa hai bữa chính hoặc sau khi vừa ăn no ít nhất 1 tiếng đồng hồ.

Tăng cường bảo vệ sức khỏe sau bữa ăn với những mẹo đơn giản sau đây

Cứ giữ thói quen xấu sau bữa ăn thì đừng hỏi tại sao tuổi thọ ngắn đi

Tản bộ nhẹ nhàng

Thêm một thói quen xấu sau bữa ăn của con người đó chính là ngồi hoặc nằm một chỗ khi vừa ăn no. Chuyên gia sức khỏe khuyến khích bạn nên hoạt động nhẹ nhàng sau bữa cơm, lý tưởng nhất chính là tản bộ.

Sau khi ăn no, hệ thống tiêu hóa không ngừng vận chuyển để tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng cũng như năng lượng, phần lớn máu huyết sẽ đổ dồn về dạ dày và đường ruột, nếu vận động quá mạnh sẽ gây thiếu máu cục bộ mà ảnh hưởng chức năng cơ quan tiêu hóa.

Tản bộ nhẹ nhàng với những bước chân nhỏ, chậm rãi sẽ giúp các cơ được thư giãn, nâng cao hiệu quả hô hấp, thúc đẩy tuần hoàn máu cho cơ quan tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, tùy theo tình trạng sức khỏe mà bạn điều chỉnh thời gian tản bộ cho phù hợp nhưng tối đa không nên quá 30 phút.

Khò họng 

Sau khi ăn cơm, bạn nên dùng nước sạch thực hiện động tác khò họng trong khoảng 10 phút, vừa giúp lấy đi thức ăn thừa, vi khuẩn trong khoang miệng mà còn phòng ngừa nhiều bệnh tật, bao gồm cả sâu răng thường gặp.

Cứ giữ thói quen xấu sau bữa ăn thì đừng hỏi tại sao tuổi thọ ngắn đi

Dùng một ít sữa chua sau khi ăn lẩu

Lẩu là món ăn được đa số người ưa thích. Món ăn này có nhiệt độ cao, các nguyên liệu phối hợp thường mặn và cay dễ kích thích lớn cho dạ dày, đường ruột. Vì vậy, sau khi ăn lẩu, bạn có thể dùng thêm một chút sữa chua để tăng cường bảo vệ niêm mạc cho cơ quan tiêu hóa.

Uống nước gừng tươi pha đường đỏ sau khi ăn cua

Một ly nước gừng tươi pha với đường đỏ sau khi ăn nhiều món cua có thể giúp khử hàn tính, làm ấm dạ dày, thúc đẩy tiêu hóa. Tuy nhiên người bị tiểu đường không nên áp dụng mẹo này để tránh tác dụng phụ.

Thiên Khuê (Theo Familydoctor)

loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm