qc-epoint

Ăn quá nhiều thịt tàn phá sức khỏe của bạn như thế nào

Loan Mạc 2021-04-18 11:34
- Một chế độ dinh dưỡng quá nhiều thịt và thiếu rau quả tươi sẽ có ảnh hưởng xấu tới cơ thể của bạn.

Thịt luôn là món ăn khoái khẩu, thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của chúng ta. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều thịt thì có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sức khỏe, điển hình là một vài bệnh có thể mắc phải như bệnh tim mạch, suy giảm hệ miễn dịch, ung thư.

Gây đau đầu

Các chuyên gia lý giải, tình trạng mất nước do ăn nhiều thịt có thể gây đau đầu. Nguyên nhân là do thiếu nước khiến máu đặc hơn, làm giảm lượng oxy đến não, tăng nguy cơ mắc chứng đau đầu, đau nửa đầu.

Ăn quá nhiều thịt tàn phá sức khỏe của bạn như thế nào

Bệnh lý tim mạch

Chế độ ăn chứa nhiều thịt đặc biệt là thịt đỏ có thể gây hại cho tim gấp 3 lần so với chế độ nhiều rau xanh. Nguyên cứu chỉ ra do chất béo bão hòa trong thịt đỏ là thủ phạm gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe tim mạch.

Suy giảm hệ miễn dịch

Chế độ ăn nhiều thịt khiến chúng ta tiêu thụ bớt rau xanh dẫn đến hệ miễn dịch suy giảm, khiến bạn dễ ốm hơn. Thịt đỏ, thịt chế biến sẵn không chứa nhiều chất chống oxy hóa để bảo vệ cơ thể khỏi các tình trạng viêm nhiễm. Vì vậy, baạn hãy tăng ăn rau xanh và trái cây chứa hàm lượng cao các chất quan trọng này.

Ăn quá nhiều thịt tàn phá sức khỏe của bạn như thế nào

Tăng nguy cơ ung thư

Nhiều nghiên cứu cho thấy người ăn nhiều hơn 510 g thịt đỏ mỗi tuần có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng cao hơn người bình thường. Ngoài ra, thói quen ăn uống kesmm lành mạnh này có thể dẫn đến ung thư dạ dày và đại trực tràng. Nguyên nhân là bởi thịt chứa nhiều chất béo bão hòa, mất nhiều thời gian để tiêu hóa, dễ gây tổn thương thành ruột, dẫn tới ung thư đại tràng.

Tăng cân

Chế độ ăn giàu protein có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả nhưng chỉ trong ngắn hạn. Còn về lâu về dài protein dư thừa từ thịt thường được lưu trữ dưới dạng chất béo trong khi axit amin dư thừa để tạo cơ bắp lại bị đào thải. Đồng nghĩa với việc ăn quá nhiều thịt sẽ khiến bạn tăng lượng mỡ và giảm cơ bắp.

Ăn quá nhiều thịt tàn phá sức khỏe của bạn như thế nào

Mắt thâm quầng

Tiêu hóa thịt không đúng cách có thể gây hại cho thành ruột, gián tiếp gây quầng thâm mắt. Vì cơ thể có cơ chế đặc biệt để kháng lại những tế bào lạ. Vết thâm quầng dưới mắt là một trong những dấu hiệu có thể cảnh báo điều đó.

Loan Mạc (Tổng hợp)

Hình ảnh: Minh họa

qc-epoint