Vượt qua được 5 rào cản sau 24 giờ chứng tỏ bé sơ sinh phát triển rất tốt

Emdep.vn - Bé sơ sinh phát triển tốt hay không mẹ chỉ cần nhìn cách be vượt qua 5 càn cản này sau 24 giờ sinh.

Mọi đứa trẻ khi bước vào thế giới này không phải là điều dễ dàng, ngay cả khi vừa chào đời, bé cũng phải vượt qua 5 rào cản này chứng tỏ bé sơ sinh phát triển rất tốt . Vậy nên các bà mẹ cần ăn uống nhiều hơn, sinh hoạt điều độ và tâm trạng tốt trong thời gian mang thai để cung cấp đủ dinh dưỡng cho con có đủ sức khỏe vượt qua những thử thách đầu đời nhé. 

Rào cản đầu tiên: "Khóc" đúng lúc sau khi sinh 

Tiếng khóc của trẻ sơ sinh có thể nói là âm thanh của sự sống. Vậy nên điều con bạn làm tốt nhất lúc này là bé sẽ khóc thật to cho phổi được nạp đầy không khí, và lần đầu tiên phổi được nở ra hết khả năng của mình. Tiếng khóc đầu tiên của con không chỉ là tiếng thở, mà còn có tác dụng như một “cú huých” kích thích 2 lá phổi nhỏ, giúp loại bỏ những chất dịch còn lại trong phổi, mũi hoặc miệng của mình. 

  Vượt qua được 5 rào cản sau 24 giờ sinh chứng tỏ bé sơ sinh phát triển rất tốt

Rào cản thứ hai: Làm sạch bụi bẩn trên da 

Trước đây, khi trẻ mới sinh, y tá sẽ giúp tắm rửa sạch sẽ rồi trả bé về cho gia đình, nhưng bây giờ có một chút thay đổi. Khi sinh trên cơ thể trẻ sẽ dính chút máu, phân và một lớp mỡ bào thai dày trên cơ thể vì mỡ bào thai có thể giúp bé cách ly bụi bẩn với thế giới bên ngoài, cũng có thể khiến da bé nhờn hơn nên một số bệnh viện hiện nay chỉ giúp bé làm sạch bụi bẩn trên da, không còn rửa sạch mỡ thai nữa. 

Bên cạnh đó Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyến cáo trẻ tốt nhất trong 24 giờ sau khi sinh rồi mới đi tắm. 

Rào cản thứ ba: Kiểm tra chỉ số sinh lý 

Không lâu sau khi con ra đời, bác sỹ sẽ đánh giá khả năng thích ứng với thế giới ngoài tử cung qua tiếng khóc của con. Thông qua màu da, nhịp tim, phản ứng với kích thích, căng cơ và nhịp thở của trẻ trong phút đầu tiên và phút thứ năm sau khi sinh để bác sĩ cũng sẽ đưa ra phương pháp can thiệp thích hợp. 

  Vượt qua được 5 rào cản sau 24 giờ sinh chứng tỏ bé sơ sinh phát triển rất tốt

Nguồn hình: sohu 

Rào cản thứ 4: Làm quen với sữa mẹ 

Rào cản thứ 4 quyết định nhiều đến sức khỏe của trẻ  đó là việc làm quen với sữa mẹ. Mẹ có thể cho trẻ bú những ngụm sữa đầu tiên trong vòng 30 đến 60 phút sau khi sinh , bác sĩ khuyến cáo nên cho trẻ uống sữa càng sớm càng tốt, tức là mẹ cho trẻ bú trực tiếp bằng sữa mẹ để có thể kích thích tiết sữa mẹ nhanh hơn. 

Mẹ sau sinh cũng có thể chườm ấm bằng khăn trước khi cho con bú, điều này giúp cho việc cho con bú dễ dàng hơn và giảm đau. Lần đầu tiên cho trẻ uống sữa, nên kiểm soát lượng sữa trong khoảng 5 ~ 7ml. Tuy nhiên, một số mẹ bầu đến ngày thứ 3 sau sinh mới có sữa thì cũng có thể cho bé bú sữa bột trước. 

  Vượt qua được 5 rào cản sau 24 giờ sinh chứng tỏ bé sơ sinh phát triển rất tốt

Rào cản thứ năm: Tiêm chủng kịp thời 

Rào cản thứ 5 cũng không kém phần quan trọng  đó là việc trẻ phải đối mặt với tiêm chủng. Đối với những em bé khỏe mạnh, trong vòng 24 giờ sinh, trẻ sẽ được tiêm chủng. Mũi tiêm đầu tiên là viêm gan B (mũi 1) trong vòng 24 giờ đầu sau sinh hoặc càng sớm càng tốt nếu con bị hoãn chưa tiêm được vắc-xin trong vòng 24 giờ sau sinh. Sau khi tiêm phòng, trẻ sơ sinh thường không đáp ứng, một số số trẻ có thể bị sưng nhẹ hoặc có mụn mủ nhỏ. 

Theo Webtretho

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm