qc-epoint

Vì sao sau khi ở cữ, một số mẹ sớm lấy lại vóc dáng, một số mẹ vẫn béo quay?

Quỳnh Trang 2021-03-12 14:00
- Sau khi sinh con, một số người mẹ sớm lấy lại được vóc dáng mảnh mai, một số khác lại không thể,

Sau khi sinh, một số người mẹ tiếp tục thừa cân, nặng nề nhưng một số người lại giảm cân nhanh và dễ dàng lấy lại vóc dáng. Trên thực tế, trọng lượng sinh của người mẹ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Tạng người

Nhiều người đã biết đến thuật ngữ "hít không khí cũng béo". Điều này ý chỉ những người có tạng người dễ tăng cân thì chỉ cần ăn một chút đã tăng cân, nhất là khi mang thai. Và những người "gầy kinh niên" thì họ vẫn cứ gầy guộc ngay cả khi mang thai. Và ngay cả khi bạn có cố tình kiểm soát cân nặng hay không nhưng nhìn chung, tạng người vẫn chiếm một yếu tố lớn.

Nếu nhiều người trong gia đình bạn có người có vóc dáng béo, như bà, mẹ, cô, dì của bạn thì bạn dễ có tạng người béo, dễ tăng cân. Những người có tạng người vậy khó có thể giảm cân dễ dàng, nhất là khi họ đươc ăn chế độ ăn với lượng thực phẩm giàu dinh dưỡng trong thời gian ở cữ.

Vì sao sau khi ở cữ, một số mẹ sớm lấy lại vóc dáng, một số mẹ vẫn béo quay?

Chế độ ăn uống

Một số bà mẹ sau khi sinh sẽ thấy mình không béo lắm nhưng sau khi ở cữ thì cân nặng của họ tăng vùn vụt. Sau khi ở cữ, có bà mẹ sẽ tăng tới 10kg. Điều này liên quan nhiều đến chế độ ăn uống trong thời gian ở cữ.

Nếu sản phụ ăn nhiều thịt, rau và không ăn thực phẩm giàu chất béo thì sẽ không tăng cân nhanh đến vậy. Nhưng trong thời gian ở cữ, nếu ăn quá nhiều thịt, cá canh móng giò....thì bạn sẽ tăng cân rất nhanh.

Vì sao sau khi ở cữ, một số mẹ sớm lấy lại vóc dáng, một số mẹ vẫn béo quay?

Mức tiêu thụ calo như thế nào

Có hai mức tiêu thụ calo trong quá trình ở cữ. Một là tiêu thụ thụ động, chẳng hạn như cho con bú. Các bà mẹ đang cho con bú có xu hướng giảm cân vì họ tiêu thụ nhiều calo hơn khi cho con bú. Nhiều chuyên gia nói rằng cho con bú là cách tốt nhất để giảm cân.

Nuôi con bằng sữa mẹ có thể tiêu hao 500 calo mỗi ngày, tương đương với việc bạn chạy đường dài 7 hoặc 8 km. Một phần lượng calo này đến từ thức ăn và một phần đến từ chất béo tích tụ trên cơ thể sản phụ. Vì vậy, cho con bú có thể đốt cháy chất béo và giảm cân.

Vì sao sau khi ở cữ, một số mẹ sớm lấy lại vóc dáng, một số mẹ vẫn béo quay?

Còn lại là tiêu thụ tích cực, trong thời gian ở cữ, mẹ bỉm sữa chăm con, thay tã, ôm con ngủ...cũng sẽ tiêu hao rất nhiều calo và sụt cân một cách tự nhiên.

Nếu bạn không quá vất vả trong thời gian ở cữ, bạn chỉ nằm trên giường và ít khi di chuyển, cân nặng của bạn sẽ tự nhiên giảm từ từ.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

qc-epoint