Tại sao bài thuốc ngâm chân nước gừng trị ho cho trẻ lại 'thần thánh' đến vậy?

2020-11-18 15:30
- Thời tiết chuyển lạnh khiến trẻ dễ bị cảm lạnh, sổ mũi. Và đây chính là thời điểm các mẹ lại rần rần chia sẻ lại bài thuốc ngâm chân nước gừng trị ho dứt điểm cho trẻ. Thực hư về bài thuốc này là như thế nào?

Bên cạnh các mẹo trị ho dân gian đơn giản mà lại hiệu quả nhiều mẹ còn tìm đến một bài thuốc dân gian khác là ngâm chân nước gừng trị ho. Chưa bàn đến công dụng như thế nào nhưng lại quá nhiều mẹ “thần thánh hoá” bài thuốc này. Bài viết sau đây sẽ đề cập tới tất cả những điều mẹ cần lưu ý trước khi quyết định trị ho cho con bằng phương pháp này.  

Đơn giản, rẻ tiền nên ai cũng muốn áp dụng  

Với sự phát triển của mạng xã hội trong thời gian gần đây, ngày càng nhiều bà mẹ bỉm sữa có cơ hội tiếp cận với những thông tin chia sẻ từ các cá nhân khác. Những câu chuyện “nuôi con thuận tự nhiên”, “nuôi con không dùng thuốc”,  “nuôi con bằng mẹo” luôn thu hút đông đảo sự chú ý của các bà mẹ, bởi tâm lý đó phương pháp nuôi con lành tình, rẻ tiền.  

Mới đây, bài thuốc ngâm chân nước gừng trị ho cho bé đã được nhiều bà mẹ chia sẻ chóng mặt trên các hội, nhóm nuôi con nhỏ.  

Nhiều bà mẹ cho rằng ngâm chân nước gừng như một bài thuốc kỳ diệu với trẻ nhỏ bị ho    

Cụ thể, phương pháp được các mẹ mô tả thực hiện như sau:  

Nguyên liệu:  

Gừng già: 50g, muối hột: 20g, nước: 1 lít, nồi, thau…  

Cách làm:  

Gừng chọn củ già, gọt vỏ và rửa sạch dưới vòi nước. Cho gừng vào cối giã nhỏ, nấu chung với 1 lít nước và muối hột. Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa, để chừng 5 phút cho tinh chất gừng ra hết sau đó tắt bếp và để nguội khoảng 40 độ là có thể sử dụng được.  

Cách dùng:  

\

Trước khi đi ngủ, mẹ hãy đổ nước gừng ấm vừa đun ra thau để ngâm chân cho bé, vừa ngâm vừa massage gan chân cho con, nếu mẹ biết huyệt dũng huyền thì bấm cho con sẽ có tác dụng nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu không biết thì mẹ chỉ cần massage chân cho bé là đủ. Cách massage: Dùng ngón tay cái tì lên mu bàn chân của bé, các ngón còn lại bóp nhẹ vào gan bàn chân, đi dọc từ gót chân lên gần ngón chân. Cũng có thể dùng gừng chà vào lòng bàn chân của bé. Khi nước hết ấm, mẹ lấy chân con ra đặt vào khăn sạch, lau khô 2 chân con xong nhẹ nhàng massage bằng dầu khuynh diệp hoặc dầu tràm đều được để dầu thấm và lan tỏa vào các huyệt đạo ở chân bé. Sau đó mang tất chân cho con rồi đi ngủ. Kiên trì sử dụng đều đặn mỗi ngày một lần, trong 3 ngày liên tiếp các triệu chứng ho, sổ mũi của bé sẽ khỏi hẳn.  

Kèm theo đó là những lời nhắc “Mẹ làm ngay nhé. Thử ngay nhé” của hội bỉm sữa  

Tuy nhiên, nhiều mẹ lại cho rằng không hiệu quả  

Vậy thực hư thế nào?  

Bác sĩ lý giải  

Từ dân gian đã truyền lại kinh nghiệm nước gừng nóng có thể trị được phong hàn nên bài thuốc này sẽ không có hiệu quả nếu trẻ không hề bị phong hàn mà chỉ là cảm lạnh đơn thuần.  

Gừng có tính nóng nên nếu con ho, sổ mũi thì không phải là triệu chứng bị phong hàn, chỉ là phản ứng với thời tiết thôi thì lúc này ngâm chân nước gừng cho trẻ lại khiến bệnh càng nặng thêm.  Lưu ý dành cho mẹ  

– Nếu mẹ áp dụng bài thuốc ngâm chân nước gừng trị ho với trẻ dưới 6 tháng tuổi thì chỉ cần 5 phút là đủ  

– Phương pháp khoa học và được các bác sĩ khuyến cáo nhất vẫn nên là dùng nước muối sinh lý vệ sinh mũi hàng ngày để con nhanh hết sổ mũi.  

Vệ sinh mũi hàng ngày cho trẻ là bước mẹ không nên bỏ qua  

Tóm lại, chúng ta không nên “thần thánh”  phương pháp ngâm chân nước gừng trị ho hay bất cứ mẹo dân gian nào khác vì chữa mẹo không hẳn là phương pháp dành cho con bạn. Trước khi quyết định áp dụng bất cứ mẹo nào cũng nên nhớ hỏi ý kiến bác sĩ mẹ nhé!  

 

Theo Suckhoe24h

qc-mypoint