Rau cần có những tác dụng gì? Bà bầu có nên ăn rau cần không?

2021-03-04 19:50
- Rau cần là loại rau quen thuộc của nhiều người, thế nhưng không phải ai cũng biết được ăn rau cần mang lại những tác dụng gì với sức khỏe. Đặc biệt là với mẹ bầu ăn rau cần có những tác dụng nào? Hãy cùng Bau.vn đi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Nhiều người thắc mắc ăn rau cần tốt không?  

Như chúng ta đã biết, rau cần hay còn gọi là rau hồ cần, cần cơm, hương cần… đây là loại rau phổ biến Việt Nam. Rau cần chứa tinh dầu, giàu các loại vitamin và khoáng chất như: Canxi, sắt và photpho. Bên cạnh đó, loại rau này cũng chứa nhiều carotene và acid hữu cơ. Vậy ăn rau cần có tốt cho sức khỏe của chúng ta?   

Rau cần được biết đến có tác dụng: Trị ho, giảm đường và mỡ thừa trong máu, giúp kháng viêm, long đờm và hạ huyết áp.   

Còn trong Đông y, rau cần là vị thuốc có tính mát, vị ngọt giúp thanh nhiệt, bình can, trừ phong lợi thấp, giảm áp suất máu và giúp sáng mắt, nhuận phế.   

Có hàm lượng chất xơ cao, rau cần còn rất tốt cho những người bị táo bón hay rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, ăn rau cần có tác dụng giảm tuyến mồ hôi. Vậy bà bầu ăn rau cần có tốt không?  

Bà bầu ăn rau cần có tốt không?  

– Bà bầu ăn rau cần giúp hạ huyết áp   

Rau cần chứa nhiều chất xơ nhưng lại ít chất béo, rất tốt cho những người bị cao huyết áp. Bà bầu ăn rau cần 2-3 lần/tuần giúp ổn định đường huyết hiệu quả.   

– Bà bầu ăn giúp giải độc cơ thể   

Rau cần chứa albumin có tác dụng giải độc, đặc biệt hiệu quả với chứng ngộ độc các loại kim loại nặng.   

– Phòng tiền sản giật   

Tiền sản giật gây nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con, đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ. Lúc này, bà bầu nên ăn rau cần thường xuyên hơn.  

– Phòng ngừa thiếu máu   

Rau cần giàu sắt và photpho, giúp bà bầu bổ sung các dưỡng chất này vào cơ thể.   

– Giúp giảm ho, viêm phế quản   

Các bà bầu có thể ép nước rau cần rồi thêm chút muối, hấp cách thủy rồi dùng khi còn ấm có thể giúp bà bầu phòng cảm cúm, tăng sức đề kháng.   

– Tốt cho dạ dày   

Rau cần chứa nhiều chất khoáng, giúp cân bằng độ pH trong máu, trung hòa axit trong dạ dày, bảo vệ và hỗ trợ dạ dày hoạt động hiệu quả.   

– Điều trị mất ngủ   

Hầu hết các mẹ bầu đều bị mất ngủ. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả mẹ và con. Để cải thiện tình trạng này, bà bầu có thể uống nước ép rau cần pha thêm mật ong, giúp thư giãn tinh thần, ngủ sâu và ngon giấc hơn.   

Những lưu ý khi ăn   

Vì loại rau này thường sinh sống trong ao hồ nên dễ bị nhiễm sán, ký sinh trùng. Mẹ bầu ăn nên rửa kỹ, không ăn rau khi còn sống. Và cũng không nên ăn quá nhiều rau một lần.   

Một lưu ý dành cho bà bầu hay bị ngứa hay vẩy nến thì không nên ăn rau cần. Nguyên nhân bởi trong rau có chứa arachidon, khi vào cơ thể sẽ khiến cho tình trạng của các triệu chứng này càng nghiêm trọng hơn.  

Theo Sức Khỏe 24h  

qc-mypoint