Ông bố trẻ ở Hà Nội sáng sớm đi chợ mua thực phẩm, nấu loạt cơm ở cữ cho vợ khiến chị em trầm trồ 'ghen tỵ'

2021-01-26 08:00
- Các mâm cơm cữ do anh Lưu Cường (Hà Nội) chuẩn bị cho vợ rất chu đáo, từ khâu chọn thực phẩm đến chế biến.

Sau sinh, bất cứ chị em nào cũng cần thời gian hồi phục sức khỏe. Ngoài chuyện cơ địa thì chế độ ăn uống, chăm sóc cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Không ít chị em được gia đình và đặc biệt là chồng lo từng bữa ăn, giấc ngủ nhờ đó mà quá trình hồi phục nhanh hơn. Một trong các yếu tố không thể thiếu là bữa cơm cữ hằng ngày. Cơm cữ đủ chất, đảm bảo an toàn thực phẩm còn giúp ích cho nguồn sữa của mẹ và là nguồn dinh dưỡng quý giá để nâng cao sức khỏe sau lần "vượt cạn".

Anh Lưu Cường đã dành cho vợ những bữa cơm ngon và đảm bảo nhất sau khi sinh.

Mới đây, một người chồng trẻ đã chia sẻ hình ảnh về cơm cữ do mình chuẩn bị cho vợ trong tháng đầu ở cữ khiến dân tình xôn xao và nhất là hội chị em phải trầm trồ. "Tháng đầu ở cữ luôn đảm bảo từng bữa ăn cho mẹ, để nguồn sữa mẹ luôn ổn định nhất. Đây là 1 số bữa cơm cữ mình nấu cho vợ. Vì tháng đầu nên mình chưa dám cho vợ ăn đồ tanh, gà, cá, các loại rau mùa nên thực đơn hơi hạn hẹp. Rất mong được đóng góp ý kiến để cải thiện thêm nhiều món ăn cho mẹ lợi sữa tránh những ảnh hưởng từ thực phẩm". Theo hình ảnh được chia sẻ, các bữa cơm cữ đều được chế biến cẩn thận, bài trí gọn gàng, đẹp mắt nên khiến cho bất cứ ai cũng phải khen ngợi ông bố có tâm và hết lòng với vợ con này.

 

Người chia sẻ các hình ảnh này là anh Lưu Cường (sống ở Hà Nội). Anh Cường cho biết, từ khi vợ sinh, anh là người đảm đương việc nấu các bữa cơm. Công việc này không có gì vất vả, trái lại thấy vợ ăn ngon, vui vẻ đó là niềm vui không có gì sánh được. Cũng như nhiều người, anh Cường quan niệm, bữa cơm cữ rất quan trọng. Vì tháng đầu là lúc cần hồi phục sức khỏe nên chọn lọc thực phẩm kỹ để không ảnh hưởng tới nguồn sữa mẹ, cơ thể mẹ và bé.

"Hiện tại thì vợ chồng mình làm việc ở Hà Nội nên 2 vợ chồng chăm nhau, mẹ mình ở trên quê vẫn đi làm nên chỉ xuống vài ngày rồi về. Với tính chất công việc của mình thì hiện tại mình ở nhà chăm vợ được. Chuyện nấu nướng trước giờ mình vẫn hay làm nên khi chăm vợ không có gì vất vả cả", anh Cường cho biết.

Được biết, trước đây, anh Cường từng có thời gian làm đầu bếp sau đó chuyển sang làm lĩnh vực bất động sản. Với tính chất công việc về bất động sản như hiện nay, anh Cường có thể chủ động thời gian để đi chợ, nấu cơm cữ cho vợ và giúp đỡ các công việc khác.

Để có được những bữa cơm cữ ngon cho vợ ăn, anh Cường đã tham khảo cách nấu các bữa cơm cữ, chế độ dinh dưỡng cho sản phụ sau sinh từ khi vợ đang mang bầu. Thời gian này là mùa đông nên các loại rau củ phù hợp cho sản phụ ăn sau sinh ít hơn mùa hè nên ông bố trẻ chọn lọc rất lỹ, tham khảo nhiều người để có bữa ăn đảm bảo nhất. Ví dụ như các loại rau dền, mùng tơi, rau ngót không nhiều... nhưng đây là các loại rau rất phù hợp cho sản phụ ăn.

 

Anh Cường chia sẻ: "Mỗi bữa mình sẽ chuẩn bị tối thiểu một món rau, một món thịt, một món canh và hoa quả tráng miệng. Có bữa mình bổ sung canh có sườn hoặc chân giò để tăng thêm món ăn. Vào bữa tối, mình giảm lượng đồ ăn. Bữa trưa đảm bảo có rau, thịt, hoa quả nhiều hơn bữa sáng và tối. Còn bữa sáng, mình làm cháo hoặc miến, cơm".

Nói về nguyên tắc khi chế biến, anh Cường cho biết, tháng đầu không để vợ ăn đồ tanh, tăng cường củ quả lành tính để mẹ không táo bón. Các loại rau có thể ăn như rau ngót, mùng tơi, bí đỏ... trừ rau muống và cải, hoa quả thì nên chọn đu đủ, bưởi, vú sữa, chuối.
"Sau 1-2 tháng, bắt đầu tăng thêm thực phẩm thịt cho mẹ để thay đổi, có thể ăn cá, gà, hải sản", anh Cường bật mí. Mỗi sáng, anh Cường đi chợ để chọn được những thực tươi, ngon nhất. Sau đó về sơ chế, mỗi bữa mất gần 1 tiếng để nấu và chuẩn bị.
Ông bố trẻ cho rằng, có con sẽ bận rộn hơn nhưng không có gì vất vả. Cuộc sống có thay đổi vì bây giờ đã có gia đình để chăm lo. Đi đâu làm gì cũng mong về với vợ con trong tổ ấm nhỏ.
Anh Minh
 
 
qc-mypoint