qc-epoint

Mẹ làm được 4 điều này, chẳng lo con bị viêm tai giữa, phải dùng thuốc kháng sinh nữa

Quỳnh Trang 2021-05-18 07:30
- Trẻ bị viêm tai giữa tái đi tái lại nhiều lần là vấn đề khiến nhiều người mẹ cảm thấy lo lắng.

Dưới đây là một số cách giúp người mẹ phòng bệnh viêm tai giữa cho con:

1. Chú ý vệ sinh miệng, mũi

Tai giữa thông với mũi và miệng qua ống eustachian. Một khi có lượng lớn vi khuẩn trong miệng và mũi thì vi khuẩn có thể xâm nhập vào tai giữa và gây ra bệnh viêm tai giữa ở trẻ em. Vì vậy, mẹ hãy thường xuyên vệ sinh miệng, mũi cho bé đồng thời ngăn bé ăn đồ ăn bằng tay bẩn. Vào thời điểm dịch bệnh Covid đang hoành hành, mẹ hãy đeo khẩu trang khi đưa bé đến những nơi công cộng.

Mẹ làm được 4 điều này, chẳng lo gì con bị viêm tai giữa, phải dùng thuốc kháng sinh nữa

2. Tăng cường thể lực và phòng chống cảm lạnh

Sau khi trẻ bị cảm lạnh, các virus và vi khuẩn cảm lạnh có thể dễ dàng xâm nhập vào tai giữa qua ống eustachian, gây ra bệnh viêm tai giữa ở trẻ. Vì vậy, việc tăng cường thể lực, hệ miễn dịch cho bé và chủ động phòng chống các bệnh cảm cúm cũng là chìa khóa để phòng tránh bệnh viêm tai giữa ở trẻ. Mệt mỏi, thiếu ngủ và gắng sức quá mức đều là những nguyên nhân dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch. 

Vì vậy, các chuyên gia về nuôi dạy con cái cho rằng mẹ nên cho bé hoạt động và nghỉ ngơi đều đặn các ngày trong tuần, ăn uống điều độ, tích cực vận động ngoài trời để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Trong thời gian bé bị cảm, nếu bé có các biểu hiện như quấy khóc liên tục và luôn sờ vào tai thì tốt nhất mẹ nên đưa bé đi khám chuyên khoa tai mũi họng để kiểm tra xem có phải bé bị viêm tai giữa hay không.

Mẹ làm được 4 điều này, chẳng lo gì con bị viêm tai giữa, phải dùng thuốc kháng sinh nữa

3. Đừng để con bạn hút thuốc lá thụ động

Trẻ hít phải khói thuốc trong thời gian dài rất dễ mắc bệnh viêm tai giữa. Ngay cả khi người lớn hút thuốc ngoài ban công, các chất độc hại trên quần áo và tóc của người hút thuốc có thể gây viêm niêm mạc miệng và mũi của em bé.

4. Không để trẻ nằm bú sữa

Trẻ dễ bị sặc khi vừa nằm vừa bú. Một khi bị sặc, sữa sẽ trào xuống mũi họng và vào tai giữa theo ống eustachian làm tăng nguy cơ viêm tai giữa ở trẻ. Do đó, khi các bà mẹ cho con bú, họ phải nâng phần trên của trẻ lên một chút, ít nhất là khoảng 15 độ để đề phòng viêm tai giữa ở trẻ.

Mẹ làm được 4 điều này, chẳng lo gì con bị viêm tai giữa, phải dùng thuốc kháng sinh nữa

5. Tích cực điều trị viêm mũi

Khi bé bị viêm mũi, viêm xoang, bé rất dễ bị viêm tai giữa cấp tính hoặc viêm tai giữa tiết dịch. Vì vậy, bạn cần tích cực điều trị viêm mũi, viêm xoang cho bé.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

 

qc-epoint